Vì hành động đẹp: Một người vô gia cư đổi đời trong nháy mắt

Xưa nay nhân quả không bỏ sót một ai, đôi khi chỉ cần một suy nghĩ trong đầu cũng có thể chiêu mời họa phúc, có thể thay đổi cuộc đời một cách bất ngờ. Câu chuyện dưới đây là một minh chứng cho điều đó.

Chuyện xảy ra trên đường phố Thái Lan, sau khi nhặt được cái ví, một người đàn ông vô gia cư đã kiên nhẫn chờ đợi để trả lại cho người chủ thay vì nổi lòng tham với nó. Đối với một người sống lang thang thì đây quả là một hành động đẹp, rất cảm động, ông đã không vì nghèo đói mà đánh mất đi nhân phẩm của bản thân.

Tấm lòng lương thiện và hành động vô cùng đẹp của ông ấy cuối cùng đã nhận được phúc báo. Ngay lập tức, người chủ chiếc ví tìm cho ông một công việc mới, một chỗ ở ổn định, và còn nhờ người bạn đi với ông suốt cả ngày để mua sắm những gì cần thiết cho cuộc sống.

Nhờ vào tấm lòng trung thực, cuộc đời người đàn ông vô gia cư này đã rẽ sang một trang khác trong nháy mắt. (Ảnh qua Facebook)

Câu chuyện nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội, nó giống như một mẩu chuyện cổ tích ngoài đời thật vậy. Trong xã hội hiện nay trường hợp như thế quả là hiếm thấy. Con người ai mà chẳng nghĩ cho bản thân mình trước, nhưng ông ấy lại không làm như vậy, câu trả lời của ông càng khiến nhiều người cảm phục hơn nữa.

Trang Coconuts của Bangkok đưa tin, người đàn ông trong câu chuyện với kết thúc có hậu kể trên là Woralop, 45 tuổi. Vốn là một người vô gia cư, lang thang không chốn nương thân, thường ngày ông phải ngủ trên đường phố và các ga tàu điện ngầm. 

Khi được hỏi về quyết định chờ người chủ chiếc ví quay lại, mà không giữ làm của riêng trong lúc đang đói khổ, ông nói một cách rất tự nhiên: “Vì chiếc ví đó không phải là của tôi”.

Chủ nhân của chiếc ví là anh Nitty Pongkriangyos – người sở hữu một nhà máy thép. Vì tấm lòng trung thực và lương thiện của Woralop, nên Nitty đã quyết định hậu tạ bằng cách thuê ông làm việc trong một nhà máy của mình, đồng thời cung cấp nơi ở cho ông.

Anh Nitty Pongkriangyos và ông Woralop. (Ảnh qua Facebook)

Anh Nitty nói: “Đừng bao giờ cảm thấy ngại ngùng khi làm một điều tốt. Có thể giúp ông ấy tôi cảm thấy rất vui, thậm chí còn vui hơn cả việc mất và tìm lại được cái ví…”

Cô Tarika – bạn gái của Nitty cảm động: Ông Woralop là một ví dụ điển hình cho việc người tốt nhất định sẽ gặp phúc báo. Cô nói thêm: “Khi bạn đối xử tốt với người khác, rồi bạn cũng sẽ nhận lại được những điều xứng đáng. Bất kỳ ai cũng có thể làm những việc tốt giúp đỡ người khác”.

Câu chuyện trên có một kết thúc có hậu. Trong xã hội hiện tại còn có bao nhiêu người nghĩ được như ông Woralop? Người xưa có câu: Thiện ác tất có báo ứng, chúng ta nên làm điều tốt, sống thiện, tích đức,…. rồi những gì đáng có được nhất định sẽ đến. 

Giữ một tâm thái ôn hòa, đôi khi chịu khổ một chút cũng không sao, bởi Phật giáo có giảng: Làm người là phải chịu khổ, chỉ có thể tu dưỡng tâm tính, sống mà biết nghĩ cho người khác thì cuộc đời mới có ý nghĩa hơn, bớt đau khổ và bất hạnh. Còn nếu ngoan cố, làm những điều xấu, trái với đạo đức thì sớm hay muộn những việc không tốt cũng sẽ đón chờ phía trước.

Vậy nên hãy giữ một tâm thái hòa ái và trái tim lương thiện bạn nhé!


Việt Anh (t/h)

Xem thêm:

x