Trái: Tiến sĩ Lloyd W. Rudy. (Ảnh: Chụp màn hình/ DentalMastermindGroup.com/ YouTube); Hình nền: Một bệnh nhân đang ở trong bệnh viện. (Ảnh: Edwin Verin/ Hemera/ Thinkstock)

Dù bị coi là đã chết nhưng một người đàn ông vẫn quan sát được cảnh tượng diễn ra ở bệnh viện bằng linh hồn của mình, ông đã kể về điều đó sau khi tỉnh lại.

Vũ trụ chứa đầy những điều bí ẩn và thách đố tri thức của nhân loại. Bộ sưu tập những câu chuyện “Khoa học Huyền bí” của Thời báo Đại Kỷ Nguyên về những hiện tượng lạ thường đã kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng chưa từng mơ tới. Chúng có thật hay không? Điều đó tùy bạn quyết định!

Các nhà nghiên cứu về trải nghiệm cận tử (NDE) người Hà Lan đã thu thập được hơn 70 trường hợp về những người có thể rời khỏi thân xác và chứng kiến cảnh tượng mà họ không thể cảm nhận được với các giác quan thông thường của con người.

Chi tiết của những điều họ nhìn thấy được (lấy ví dụ, các hành động được thực hiện bởi những người trong bệnh viện) có thể được xác nhận, từ đó cung cấp một số bằng chứng thuyết phục nhất cho thấy linh hồn có khả năng hiện hữu bên ngoài bộ não.

Titus Rivas, Anny Dirven và Rudolf Smit đã xuất bản bộ tài liệu này trong quyển sách có tựa đề: “Wat een stervend brein niet kan” (“Điều một bộ não đã chết không thể làm”). Họ đang tìm nguồn tài trợ để dịch cuốn sách từ tiếng Hà Lan sang tiếng Anh. Trong thời gian chờ đợi, Đại Kỷ Nguyên đã chủ động dịch một số trường hợp để tham khảo.

Trong một trường hợp được báo cáo bởi bác sĩ phẫu thuật tim Lloyd W. Rudy (1934-2012), một bệnh nhân được tuyên bố là đã chết ít nhất 20 phút đột nhiên sống lại. Ngoài sự hồi sinh kỳ lạ, điều ông kể lại cũng kỳ quái phi thường mà không thể giải thích.

“Bệnh nhân đã miêu tả chính xác sự việc mà ông không thể nhìn thấy, vì cặp mắt ông bị băng kín để bảo vệ giác mạc trong quá trình phẫu thuật”.

Bác sĩ  Rudy tốt nghiệp trường Đại học Y Washington, ông từng là Trưởng khoa Tim tại trường Đại học Y Georgia, đồng thời là một thành viên của đội ngũ cấy ghép tim tại trường Đại học Stanford. Vào một ngày Giáng sinh, Bác sĩ Rudy và người phụ tá Roberto Amado-Cattaneo đang thực hiện ca mổ để thay thế một van tim bị nhiễm trùng. Bệnh nhân bị chứng phình động mạch gây ra do nhiễm trùng, và khi ca mổ hoàn tất, người bệnh sẽ không thể sống sót nếu không được duy trì sự sống.

Sau khi tình trạng bệnh nhân trở nên tuyệt vọng, các bác sĩ phẫu thuật đã viết một tờ giấy chứng tử, để thông báo cho vợ anh ta, rồi ngắt các thiết bị y tế.

(Ảnh: Jeremy Culp Design/ iStock/ Thinkstock)

“Vì lý do nào đó, họ đã quên tắt máy đo các chức năng cơ thể như huyết áp”- các nhà nghiên cứu viết. “Cũng vậy, trước khi họ tuyên bố bệnh nhân không thể vượt qua căn bệnh, họ đã hạ ống dẫn dài có gắn micro ở cuối được đưa vào người của bệnh nhân từ trước đó, để có thể thu thập thông tin chính xác về một số chức năng trên cơ thể, ví dụ như nhịp tim”.

“Rudy và phụ tá của ông đã thấy hoàn toàn tuyệt vọng. Cả hai đều cởi áo khoác, găng tay, khẩu trang và đứng ở cánh cửa đang mở. Họ thảo luận về việc cần làm và loại thuốc có thể dùng để cứu bệnh nhân”.

“Khoảng 20 đến 25 phút trôi qua từ khi bệnh nhân bị tuyên bố là đã chết. Đột nghiên, dường như một vài thiết bị ghi nhận điện tử hoạt động… Rudy cùng phụ tá nghĩ đây có thể là cơn co thắt tim, nhưng tình trạng này gia tăng và bắt đầu xuất hiện nhịp đập, đầu tiên thì chậm nhưng sau đó nhanh dần lên”.

“Không có ai làm bất cứ điều gì để hồi sức cho bệnh nhân kể từ khi ông bị tuyên bố là đã chết, quá trình hồi sinh của ông là tự động diễn ra”.

Không có ai làm bất cứ điều gì để hồi sức cho bệnh nhân kể từ khi ông bị tuyên bố là đã chết, quá trình hồi sinh của ông là tự động diễn ra. Vài ngày sau, người bệnh đã lấy lại được ý thức, song ông đã phục hồi hoàn toàn mà không hề có bất kỳ dấu hiệu tổn thương não bộ nào.

Amado-Cattaneo cho biết: “Tôi đã bắt gặp một vài tình huống, khi mọi người phục hồi từ một cơn sốc kéo dài, nhưng đó là họ vẫn còn sống, trong khi, ở trường hợp này thì người đàn ông đã chết rồi”.

Ngoài ra, còn rất nhiều trường hợp báo cáo, họ thấy mình rời khỏi thân thể trong suốt thời gian diễn ra NDE. Những người này đã miêu tả, thấy ánh sáng ở cuối đường hầm. Tuy nhiên, chính những sự việc mà người đàn ông trên chứng kiến được ở bệnh viện, đã hấp dẫn những người muốn chứng thực NDE bằng khoa học.

Người bệnh tim ấy đã nhìn thấy Bác sĩ Rudy và phụ tá Amado-Cattaneo trao đổi với nhau, ông có thể miêu tả chính xác vị trí của họ trong căn phòng, cũng như tư thế khi họ đứng với hai cánh tay gập lại trước ngực; ông còn nhìn thấy chuyên viên gây mê tiến vào phòng. Thú vị nhất là việc ông nhìn thấy màn hình máy tính của y tá với một hàng các giấy ghi chú, cái này chồng lên cái kia. Thật vậy, y tá đã ghi chép lại tin nhắn điện thoại của Bác sĩ Rudy trên các tờ giấy ghi chú đó và dán chúng chồng lên nhau”.

(Ảnh: Digital Vision/ Photodisc/ Thinkstock)

Các tác giả viết: “Bác sĩ Rudy chỉ ra, bệnh nhân không thể nhìn thấy các mảnh giấy ghi chú trước cuộc phẫu thuật, vì không có cuộc gọi nhỡ [vào lúc đó]. Rõ ràng, cách thức các mảnh giấy ghi chú được dính đè lên nhau trên màn hình máy tính không hề phổ biến, và bệnh nhân không thể đoán một cách tình cờ cách [y tá] dán những mảnh giấy ghi chép đó trong trường hợp này”.

“Bác sĩ Rudy kết luận, bệnh nhân hẳn phải đứng ở vị trí bên trên cơ thể, bởi vì ông không thể miêu tả căn phòng và những thứ khác trong khi đang nằm như vậy. Do đó, sự ngẫu nhiên hay điều phỏng đoán thông thường đều không phải là lời giải thích hợp lý”.

“Sự ngẫu nhiên hay điều phỏng đoán thông thường đều không phải là lời giải thích hợp lý”.

Từ quyển sách “Điều một bộ não đang chết không thể làm”

Phụ tá Amado-Cattaneo cũng không thể giải thích hiện tượng này. Ông xác nhận, bệnh nhân đã miêu tả chính xác những sự kiện mà bệnh nhân ấy không thể nhìn thấy, bởi vì đôi mắt của ông đã bị băng kín để bảo vệ giác mạc trong quá trình phẫu thuật.

Thiết bị theo dõi các chỉ số sinh học của người bệnh không hề bị hỏng, tim của ông đã ngừng đập và không hề có bất cứ dấu hiệu hô hấp nào trong ít nhất 20 phút. Phụ tá Amado-Cattaneo không thể nhớ tên của bệnh nhân, tuy nhiên Bác sĩ Rudy đã qua đời khi Rivas cùng đồng nghiệp tới tiến hành nghiên cứu sâu hơn trường hợp này. Họ đã tiến hành với lời khai của Bác sĩ Rudy như video được đăng tải trên mạng xã hội YouTube.

Trong một bài viết được xuất bản trên Tạp chí Nghiên cứu Hiện tượng Cận tử, ông Rivas và Smit đã viết về trường hợp này như sau: “Tất nhiên, trường hợp này sẽ được hoàn thiện nếu có thể xác nhận danh tính của bệnh nhân, từ đó cho phép họ tiếp cận các hồ sơ y tế, nhưng trừ khi phụ tá Amado-Cattaneo nhớ ra tên bệnh nhân, nếu không việc tiếp tục tiến hành nghiên cứu là không khả thi. Tuy nhiên, trong quan điểm của chúng tôi, điểm thiếu sót này chỉ có thể giảm thiểu chút ít, chứ không cách nào phủ nhận, trường hợp này như một bằng chứng nghiêm túc cho nhận thức “phi vật chất” rõ ràng và chân thực (AVP), một thuật ngữ được dùng để chỉ về những nhận thức không thể có được trong hoàn cảnh và vị trí của người trải nghiệm]”.

Rivas và Smit đã kết luận trong bài báo: “Chúng tôi tin rằng, hàng đống bằng chứng nhỏ lẻ thu được, khiến việc phản bác các hiện tượng kiểu như thế này là gần như không thể”.

Theo Vietdaikynguyen