Từ truyền thuyết tôn giáo cho đến thần thoại ở các quốc gia đều có lưu truyền nhiều câu chuyện khác nhau về những người tiến nhập sang không gian khác, liệu rằng có một lời giải thích khoa học nào cho những chuyện này hay không? 

Thật sự có hay không một con đường tiến nhập sang không gian khác? (Ảnh qua DKN)

Những câu chuyện về người có duyên phận đặc biệt may mắn được tiến nhập sang một không gian khác mà thời gian ở đó hoàn toàn khác thời gian ở không gian này của chúng ta rất thường hay xuất hiện trong các câu chuyện cổ tích hoặc truyền thuyết tôn giáo, nhiều người đều từng nghe nói tới nhưng chỉ cho rằng đây là trí tưởng tượng của người xưa tạo thành, tuy nhiên sự thật là vẫn có những nhà khoa học hiện đại đang nghiên cứu vấn đề này.

Những truyền thuyết xa xưa

Truyền thuyết Hindu có câu chuyện kể về vua Raivata Kakudmi đi gặp Đấng Sáng Thế Brahma. Dù chuyến đi kéo dài không lâu, nhưng sau khi vua Kakudmi trở về thì Trái Đất đã trải qua 108 yuga, và người ta cho rằng mỗi yuga tương đương khoảng 4 triệu năm. Đấng Brahma giải thích với vua Kakudmi rằng thời gian trôi nhanh chậm khác nhau ở các chiều không gian tồn tại khác nhau.

Lý thuyết mới về 'đa thế giới tương tác' có thể giải thích chuyện người xưa  'gặp tiên'
Vua Kakudmi đi gặp Thần Brahma. (Ảnh qua robocon)

Tương tự, trong kinh Koran của đạo Hồi đã bắt gặp dẫn chứng về hang Al-Kahf. Câu chuyện kể về một nhóm tín đồ Kitô giáo. Lúc đó là vào năm 250 SCN, và những tín đồ Kitô giáo này đang cố gắng thoát khỏi sự đàn áp nên đã theo chỉ dẫn của Chúa rút vào một hang động, và ở nơi đó Chúa đã khiến họ chìm vào giấc ngủ. Họ tỉnh giấc sau 309 năm. Chúa đã dùng quyền năng của mình đưa họ vào một không gian khác để thoát khỏi sự truy đuổi, nhưng vì thời gian ở đó trôi nhanh hơn nên chỉ một giấc ngủ cũng đã kéo dài đến 309 năm trong không gian này.

Sự tích 7 người ngủ trong Cơ Đốc giáo. (Ảnh qua DKN)

Truyền thuyết Nhật Bản có một câu chuyện kể về Urashima Taro, người đã cứu một con rùa và được đến dạo chơi thuỷ cung của Đông Hải Long Vương. Taro ở lại đó trong 3 ngày và khi trở lại mặt nước, 300 năm đã trôi qua. Khi về đến cổng làng, chàng vô cùng kinh ngạc vì mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi. Không có một thứ gì giống như lúc chàng ra đi cùng với con rùa xuống cung điện san hô. Những người thân quen của chàng không còn lại một ai và chàng Taro cảm thấy mình như người xa lạ. Đây cũng là một trường hợp tiến nhập vào không gian khác, không gian này có lẽ tồn tại song song cùng một vị trí dưới đáy biển.

Chân dung Urashima Taro và con rùa đưa chàng đến Thủy Cung. (Ảnh qua DKN)

Và vẫn còn rất nhiều câu chuyện khác nữa được lưu truyền trong thần thoại các nước về việc người ta tiến nhập sang thế giới của Thần Tiên ở không gian khác, khi trở về thế giới “hiện thực” thì đã trôi qua một khoảng thời gian dài.

Một câu chuyện trong Phật giáo thời hiện đại

Trong Phật giáo có lưu truyền một câu chuyện về một vị cao tăng là Pháp sư Khoan Tịnh, vào năm 1967 khi ông đang ngồi thiền trong động Di Lặc ở tỉnh Phúc Kiến thì đột nhiên biến mất không dấu vết gì. Chúng đệ tử và cư sĩ đổ xô đi khắp các nơi để tìm kiếm ông nhưng hoàn toàn không rõ tung tích, mọi người cho rằng ông đã viên tịch nên vô cùng thương tiếc.

Đến năm 1973, Pháp sư Khoan Tịnh đột nhiên trở về trong sự kinh ngạc của tất cả mọi người. Ông kể rằng ông đã được tiếp dẫn đến thế giới Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà, ước tính thời gian ông ở đó xem ngắm các cảnh tượng chỉ khoảng 20 giờ đồng hồ, không ngờ tại thế gian đã trải qua hơn 6 năm. 

Bí ẩn tâm linh – 'Tây phương Cực Lạc thế giới du ký' (Kỳ 2): Tiến nhập vào  Thiên Quốc – Tin tức Góc nhìn ĐKN
Pháp sư Khoan Tịnh đến thế giới Cực Lạc xem ngắm cảnh tượng. (Ảnh qua daibitemple)

Câu chuyện của vị cao tăng này đã được chỉnh lý thành cuốn sách “Tây Phương Cực Lạc Thế giới du ký”, đến nay vẫn còn được nhiều tín đồ Phật giáo quan tâm tìm đọc. Trường hợp được tiếp dẫn đến thế giới Cực Lạc của ông hiển nhiên cũng là đã tiến nhập sang không gian khác có trường thời gian nhanh hơn trường thời gian ở Trái Đất.

Lý thuyết “Đa thế giới tương tác” của khoa học hiện đại

Mặc dù nhiều người vẫn cho rằng những câu chuyện trên đều do trí tưởng tượng của người xưa tạo thành, ngay cả câu chuyện mà Pháp sư Khoan Tịnh đích thân kể lại cũng bị nhiều người nghi ngờ, nhưng sự thật thì từ lâu việc tồn tại của các thế giới hoặc vũ trụ song song không còn là “mê tín” đối với khoa học hiện đại nữa, và trường thời gian của mỗi phạm vi không gian nhanh chậm khác nhau cũng không phải là mới mẻ đối với Vật lý học kể từ khi Thuyết Tương Đối của Einstein được chấp nhận.

Những năm gần đây đã xuất hiện một lý thuyết mới, được gọi là lý thuyết “đa thế giới tương tác” (Many Interacting Worlds – MIW). Lý thuyết này gợi ý rằng không chỉ tồn tại các thế giới song song, mà chúng còn tương tác với thế giới của chúng ta ở mức lượng tử và có thể đo đạc được. Mặc dù lý thuyết này vẫn còn chưa hoàn thiện, nhưng có thể giúp các khoa học gia giải thích một số hiện tượng kỳ lạ của cơ học lượng tử.

Tháng 3/2014, các nhà khoa học đến từ Trung tâm nghiên cứu cơ học lượng tử, Đại học Griffith, Brisbane, Australia và Khoa toán học, Đại học Davis, California, Hoa kỳ đã công bố báo cáo khoa học được bình duyệt có tên “Hiện tượng lượng tử qua sự tương tác giữa các thế giới” trên tạp chí Ứng dụng vật lý (Aps physic).

Howard Wiseman, một trong các tác giả báo cáo đến từ Đại học Griffith ở Brisbane, Australia, cho biết: “Ý tưởng về các vũ trụ song song trong cơ học lượng tử đã xuất hiện từ năm 1957. Trong ‘Diễn giải đa thế giới’ nổi tiếng, mỗi vũ trụ chia nhánh thành một cụm của các vũ trụ mới mỗi khi đo đạc lượng tử được thực hiện. Nhưng các nhà phê bình nghi ngờ về sự tồn tại của các vũ trụ khác, vì chúng không ảnh hưởng chút nào đến vũ trụ của chúng ta”, ông nói thêm. “Về điểm này, cách tiếp cận ‘đa thế giới tương tác’ của chúng tôi là hoàn toàn khác, như ngụ ý trong tên của nó.”

Các thế giới song song. (Ảnh qua zidbits)

Wiseman và các đồng nghiệp đã đề xuất rằng có một “lực đẩy phổ quát” giữa các thế giới tương tự nhau, có xu hướng làm cho chúng càng không giống nhau. Bằng cách phân tích lực này, chúng ta có thể giải thích hiệu ứng lượng tử.

Liệu toán học có thể áp dụng và phân tích lý thuyết này hay không, đây sẽ là bài kiểm tra cuối cùng cho lý thuyết này. Nhưng lý thuyết này chắc chắn đã cung cấp nhiều thông tin cho các nghiên cứu tiếp theo.

Khi được hỏi liệu lý thuyết của họ có liên quan đến khả năng con người có thể tương tác với các thế giới khác hay không, Wiseman nói: “Điều này không nằm trong lý thuyết của chúng tôi, nhưng ý tưởng về sự tương tác của con người với các vũ trụ khác không còn là sự tưởng tượng thuần túy nữa.”

Nói một cách dễ hiểu thì việc tồn tại các thế giới song song trước đây vốn vẫn còn bị nghi ngờ vì người ta cho rằng chúng tồn tại độc lập và không có bất kỳ liên quan nào với thế giới của chúng ta, thì không thể tiến hành quan sát hay nghiên cứu được, nhưng giờ đây theo lý thuyết “Đa thế giới tương tác” thì chúng có thể liên kết với thế giới của chúng ta theo một cách nào đó. Điều này phần nào giải thích cho việc người ta có thể tiến nhập sang các không gian khác, hay ít nhất là có khả năng tương tác giữa các thế giới với nhau chứ không còn chỉ là điều tưởng tượng nữa.

Phải chăng thật sự có những liên kết huyền diệu giữa các thế giới song song đã giúp cổ nhân và cả Pháp sư Khoan Tịnh có thể tiến nhập vào thế giới Thần Tiên rồi trở về thế gian, từ đó tạo ra những câu chuyện thần thoại đáng ngưỡng mộ? Điều mà người xưa tin tưởng thời nay đã bị một số người hiện đại coi là mê tín, nhưng vẫn đang được khoa học nghiên cứu một cách nghiêm túc.

Thế Di (t/h)