Trong lịch sử hàng hải thế giới có vô số câu chuyện bí ẩn về những con tàu ma như bị vướng phải lời nguyền của ma quỷ, có những con tàu ra đi và không bao giờ quay lại. Một trong những con tàu ma đáng sợ nhất chính là Octavius, con tàu mất tích bí ẩn vào thế kỷ 18.

Có rất nhiều câu chuyện về những con tàu ma đang lênh đênh trên biển. (Ảnh qua khoahoc)

Thảm kịch của tàu Octavius xảy ra như thế nào?

Vào năm 1761, tàu Octavius xuất phát từ cảng London vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc. Khi ra đi trên tàu có 28 người, bao gồm cả gia đình của thuyền trưởng.

Trong chuyến đi từ London sang Trung Quốc mọi thứ hoàn toàn diễn ra êm đẹp. Sau khi đã tải đủ lượng hàng hóa cần thiết, thủy thủ đoàn bắt đầu hành trình trở về. Nhưng không một ai ngờ rằng đây lại là chuyến đi cuối cùng của 28 người trên thuyền.

Chuyến đi định mệnh của con tàu Octavius. (Ảnh minh họa qua descopera)

Do thời tiết quá xấu và có nhiều diễn biến bất thường, vị thuyền trưởng đã quyết định thay đổi hướng đi. Thay vì khởi hành theo lộ trình cũ, thì nay họ đi theo hướng Tây Bắc Passage, con đường nguy hiểm nhưng ngắn hơn mà chưa ai dám thử.

Không lâu sau đó, Octavius được tuyên bố mất tích, vì không một ai còn có thể nhìn thấy nó, hay nghe được bất cứ thông tin gì về con tàu.

Tàu Octavius đang nắm giữ bí ẩn gì?

Những tưởng mọi thứ sẽ đi vào quên lãng thì vào ngày 11/10/1775, con tàu săn cá voi có tên Whaler Herald đang đánh bắt ở vùng biển lạnh phía Tây Greeland đã bất ngờ phát hiện một chiếc tàu cũ kỹ đang trôi dạt.

Tàu Octavius mất tích hơn 13 năm được phát hiện khiến ai cũng lạnh người. (Ảnh qua pinterest)

Khi tiến sát chiếc tàu này, mọi người nhìn thấy bên ngoài con tàu vô cùng rách nát, với những cánh buồm không còn nguyên vẹn vẫn ở yên trên cột. Mọi thứ ở đây rất hoang vắng khiến ai cũng lạnh người.

Nhưng điều khiến họ kinh sợ hơn nữa chính là khi 5 thuyền viên của Whaler Herald lên con tàu trôi dạt này, mọi người đã phát hiện 28 người trên boong tàu đều đã chết từ lâu nhưng vẫn nguyên vẹn khi bị đóng băng và gần như đứng nguyên vị trí. Trong đó, người thuyền trưởng đã chết ngay tại bàn làm việc khi trên tay vẫn cầm chiếc bút viết nhật ký hành trình.

Ai nấy cũng cảm thấy sợ hãi và cho rằng con tàu này đã bị nguyền rùa. Do lo sợ điều không lành tương tự sẽ xảy đến với mình, các thủy thủ đã nhanh chóng chạy khỏi con tàu và chỉ kịp mang theo quyển nhật ký của thuyền trưởng xấu số. Tuy quyển sổ chỉ còn những trang đầu và trang cuối, nhưng nó cũng giúp hé lộ một phần bí ẩn.

Thi thể thuyền trưởng của tàu Octavius được tìm thấy trong tư thế ngồi trên ghế, tay vẫn cầm bút viết nhật ký hành trình. (Ảnh qua tinhhoa)

Sự thật là thuyền trưởng tàu Octavius đã cố găng đưa cả đoàn vượt qua vùng Tây Bắc của Passage để trở về Anh, nhưng ông không ngờ con tàu của mình đã bị mắc kẹt trong vùng băng rộng lớn của Bắc Cực.

Đây chính là nguyên nhân chính khiến cho 28 người thiệt mạng tại vị trí được ghi nhận cuối cùng cách vùng Barrow, Alaska khoảng 400km về phía Bắc.

Sau khi nghe câu chuyện này, David Meyer cảm thấy nó có số phận khá tương đồng với Gloriana, con tàu đã được thuyền trưởng John Warrens của tàu Try Again dắt vào bờ năm 1775.

Meyer đã đặt ra câu hỏi liệu Gloriana có phải là con tàu bí ẩn Octavius mà nhiều người vẫn nói, hay tàu Octavius vẫn đang bị mắc cạn, chìm đắm hoặc  vẫn tiếp tục lênh đênh trên biển lớn với 28 bộ xương của thủy thủ đoàn? Tất cả vẫn còn là ẩn số.

Theo Tinh Hoa

Danh Mục : Bí Ẩn Thế Giới