Tảng đá 250 tấn kỳ lạ đi ngược quy luật của tạo hóa

Krishna’s Butter Ball là một tảng đá lớn nằm ở Mahabalipuram. Tảng đá này đứng thăng bằng chỉ trên một bề mặt tiếp xúc nhỏ với dốc sườn đồi trong suốt hàng ngàn năm.

Tảng đá Krishna’s Butter Ball, quy luật vật lý,

Tảng đá này đứng thăng bằng chỉ trên một bề mặt tiếp xúc nhỏ với dốc sườn đồi trong suốt hàng ngàn năm.

Krishna’s Butter Ball là một tảng đá lớn nằm ở Mahabalipuram, một thị trấn của quận Kancheepuram thuộc bang Tamil Nadu, miền nam Ấn Độ. Khối đá khổng lồ này là một trong những điểm thu hút khách du lịch của thị trấn vì nó dường như đi ngược lại mọi quy luật vật lý.

Tảng đá này dường như đứng thăng bằng chỉ trên một bề mặt tiếp xúc nhỏ với dốc sườn đồi. Nó đã không hề bị xê dịch cũng như bị trượt xuống ngọn đồi trước những tác động được tạo ra nhằm di chuyển nó. Có một vài câu chuyện cố tìm cách lý giải hợp lý cho hiện tượng bất thường này, thế nhưng không có cái nào trong số chúng có được câu trả lời một cách thỏa đáng.

Lịch sử của tảng đá Butter Ball

Tảng đá Krishna’s Butter Ball ban đầu được biết đến ở nhiều địa phương với tên là Vaan Irai Kal. Dịch từ tiếng Tamil sang tiếng Việt, nó có nghĩa là ‘Tảng đá của vị Thần’. Cái tên này nói lên một câu chuyện lúc tảng đá này hình thành. Theo như một lời giải thích, thì nó đã được các vị Thần đặt tại Mahabalipuram để cư dân ở đó thấy được sức mạnh và quyền uy của họ.

Một giải thích hiện đại hơn thay thế các vị Thần bởi người ngoài hình tinh đã từng ghé thăm vùng đất từ hàng ngàn năm trước. Theo một số nguồn tin, “Tảng đá của vị Thần” này đã được biết đến dưới tên Krishna’s Butter Ball là kết quả của việc sáng tạo ra một tên mới cho tảng đá của một hướng dẫn viên du lịch địa phương.

Theo thần thoại người Hindu, thần Krishna như một đứa trẻ, rất thích ăn bơ và thường hay bốc trộm bơ trong hủ của mẹ mình. Vì tảng đá khổng lồ đặt tại Mahabalipuram này trông giống như một miếng bơ mà vị Thần đánh rơi xuống trần gian, nên nó được thuận tiện đặt tên là Krishna’s Butter Ball (viên bơ của thần Krishna). Cái tên này đã bắt nguồn từ sự tích đó.

Tảng đá Krishna’s Butter Ball, quy luật vật lý,

Krishna với đàn bò, người chăn bò và những cô gái vắt sữa bò Gopis.

Sự hình thành tảng đá

Tảng đá Krishna’s Butter Ball ước chừng nặng trên 250 tấn, cao khoảng 6 m và có đường kính 5 m. Tảng đá này nằm nghiêng một góc 45 độ, và tiếp xúc với bề mặt của ngọn đồi với chỉ một diện tích cực kỳ nhỏ. Mặc dù đang ở một vị trí bấp bênh, tảng đá khổng lồ vẫn không bị trượt khỏi ngọn đồi.

Có suy đoán rằng khối đá này được hình thành một cách tự nhiên. Tuy nhiên, điều này khó có thể xảy ra, vì sự ăn mòn tự nhiên sẽ không thể tạo ra một tảng đá với hình dạng khác thường như vậy được. Một mặt của tảng đá là bị xén phẳng hoàn toàn, điều này không thể do tự nhiên làm được.

Krishna’s Butter Ball tại Mahabalipuram, nó lặng lẽ nằm trên sườn đồi hàng ngàn năm không hề lay chuyển.

Những nỗ lực di chuyển tảng đá

Nhiều nỗ lực đã được thực hiện qua nhiều thế kỷ nhằm di chuyển tảng đá Krishna’s Butter Ball, nhưng không mang lại kết quả. Một trong những nỗ lực được biết đến đầu tiên được cho là đã được thực hiện trong thời của vua Narasimhavarman, một vị vua Pallava trị vì trong thế kỷ thứ 7 SCN. Có vẻ như nhà Vua muốn di dời tảng đá thiêng liêng này để có thể tránh khỏi bàn tay của những nhà điêu khắc, bất chấp những ý định tốt đó, tảng đá không hề nhúc nhích, và nhà Vua đành phải từ bỏ kế hoạch của mình.

Tảng đá Krishna’s Butter Ball, quy luật vật lý, Một người đang cố gắng di chuyển tảng đá.

Một nỗ lực khác nhằm di chuyển tảng đá được thực hiện vào đầu thế kỷ 20. Nó được ghi nhận vào năm 1908, Thống đốc Madras Arthur Lawley quyết định di dời tảng đá ra khỏi ngọn đồi. Vì ông lo sợ rằng nó sẽ trượt xuống bất cứ lúc nào, và tàn phá thị trấn bên dưới chân đồi.

Tảng đá Krishna’s Butter Ball, quy luật vật lý,
Ảnh Nam tước thứ 6 Wenlock, Arthur Lawley (1860-1932).

Người ta nói rằng có 7 con voi đã được sử dụng trong quá trình thực hiện di dời, thế nhưng tảng đá đã không hề mảy may nhúc nhích. Nỗi lo sợ của Thống đốc đã được chứng minh là không có cơ sở, vì tảng đá Krishna’s Butter Ball này còn không hề di chuyển trong 100 năm qua, chứ nói gì đến trượt xuống đồi. Do đó, thị trấn vẫn an toàn trước nguy cơ tàn phá của nó trong thời gian này.

Nguồn cảm hứng

Tảng đá Krishna’s Butter Ball là nguồn cảm hứng đằng sau việc tạo ra các “Tanjavur Bommai“. Đây là tên một loại đồ chơi truyền thống của Ấn Độ làm bằng đất nung (con lật đật). Nhà vua Raja Raja Chola, người trị vì miền nam Ấn Độ vào cuối thế kỷ thứ 10 và đầu thế kỷ thứ 11 SCN đã lấy cảm hứng từ tảng đá và tạo ra thứ đồ chơi này. Ngày nay, tảng đá Krishna’s Butter Ball là một trong những nơi nổi tiếng thu hút khách du lịch của Mahabalipuram.

Mai Duy biên dịch từ ancient origins
Tinhhoa.net

x