Nhân loại dường như chưa bao giờ hiểu hết lịch sử tồn tại của chính mình. Các giả thiết về văn minh cổ đại được đặt ra ngày càng nhiều, các quyển sách về lịch sử nhân loại liên tục được cập nhật mỗi khi có khám phá mới, các nghi ngờ liên tục được đặt ra…

Ngày nay người ta không còn lạ gì với các nền văn minh cổ đại, nhưng bằng chứng khảo cổ về sự phát triển của họ lại không khỏi khiến các nhà khoa học hoang mang. Dường như người xưa không hề lạc hậu, mà trái lại chính chúng ta ngày nay đã không hiểu rõ lịch sử của tổ tiên mình.

Loài người là sinh vật cao cấp nhất trên hành tinh này, sở hữu trí thông minh và óc sáng tạo vĩ đại mà các loài vật khác không sánh được, do đó chúng ta không nhất thiết cần phải viện dẫn đến chuyện các thành tựu và công trình cổ đại là do người ngoài hành tinh xây dựng trong các chuyến viếng thăm Trái Đất, thay vì nghĩ đơn giản hơn rằng nhân loại xa xưa từng có một nền văn minh huy hoàng rực rỡ không kém gì hôm nay, và vì nhiều lý do, ngày nay chúng ta đã mất đi trang sử ấy.

Sự tương đồng kỳ lạ giữa các nền văn hóa cổ đại trên toàn cầu. (Ảnh qua Foxs)

Trước kia người ta vẫn nghĩ rằng các nền văn hóa cổ đại tồn tại cách đây khoảng 12.000 năm còn rất sơ khai, lạc hậu, không thể khai thác những tảng đá nặng nhiều tấn và xây dựng một số công trình kiến trúc tinh vi. Quan niệm này hiện nay đã thay đổi, khi các chuyên gia tình cờ tìm thấy tàn tích của ngôi đền Gobekli Tepe ở Thổ Nhĩ Kỳ vào những năm 1990 và nhận ra rằng từ 12.000 đến 13.000 năm trước, những nền văn minh tiên tiến đã tồn tại trên Trái đất.

Các học giả cũng từng cho rằng các nền văn hóa ở Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Âu và Châu Á không được kết nối với nhau trong thời cổ đại, và rằng họ không thể liên hệ với nhau. Tuy nhiên, bất chấp những tuyên bố này, nhiều khám phá khảo cổ cho thấy điều ngược lại, các bằng chứng tìm thấy dường như đã phủ nhận quan điểm của chúng ta về lịch sử nhân loại.

Nhiều di tích cổ đại ở Nam Mỹ cho thấy sự tương đồng đáng kinh ngạc trong thiết kế và xây dựng với các di tích được xây dựng cách đó nửa vòng trái đất, ở châu Phi và thậm chí cả châu Á.

Đền cổ Göbekli Tepe và các bức tượng ở Đảo Phục Sinh

Tàn tích của đền Göbekli Tepe ở Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh qua BlackSeaNews)

Ngôi đền cổ Göbekli Tepe được cho là xây dựng vào khoảng năm 9.600 TCN, tọa lạc tại thành phố Urfa, Thổ Nhĩ Kỳ, là một trong những ngôi đền cổ kính và bí ẩn nhất hành tinh. Ngôi đền này cuốn hút các nhà nghiên cứu không chỉ vì nó có giá trị về mặt lịch sử, mà còn vì sự tương đồng đáng kinh ngạc và khó lý giải của nó với các di chỉ khác trên thế giới.

Trong quá trình khám phá đền Göbekli Tepe, các nhà nghiên cứu nhận thấy nó được xây dựng theo một trường phái kiến trúc với những biểu tượng khá kỳ lạ. Điều đặc biệt là những biểu tượng này cũng được tìm thấy ở một số công trình cổ khác trên toàn cầu, như Đảo Phục Sinh. Cụ thể các nhà khảo cổ học đã rất ngạc nhiên khi phát hiện sự tương đồng giữa những bức tượng Moai khổng lồ của hòn đảo với các cột trụ cao lớn ở Göbekli Tepe.

Các nghiên cứu cho thấy đền Göbekli Tepe được xây dựng theo mô hình gồm nhiều cột đá lớn có trọng lượng từ 30 – 60 tấn, mặc dù vẫn chưa thể xác định bằng cách nào mà người xưa có thể vận chuyển được những khối đá to lớn như vậy. Các cột trụ hình chữ T bí ẩn được trang trí khá cầu kỳ dường như đang mô tả con người cùng một số loài động vật như cáo, sư tử, rắn…

Ngoài ra, các trụ đá còn được chạm khắc những cánh tay và bàn tay dài lạ thường. Hình ảnh này được giải thích là cánh tay của các vị thần mà họ tôn thờ.

Trụ đá của đền Göbekli Tepe chạm khắc những bàn tày dài. (Ảnh qua Foxs)

Những biểu tượng này cũng được tìm thấy ở Đảo Phục Sinh nằm giữa Thái Bình Dương, cách Thổ Nhĩ Kỳ nửa vòng Trái Đất. Trên các bức tượng Moai khổng lồ ở hòn đảo, người ta cũng phát hiện những biểu tượng tương tự. Tại đây biểu tượng về các vị thần được chạm khắc tinh xảo hơn, mang nhiều nét linh thiêng hơn.

Tuy nhiên câu chuyện chưa dừng lại ở đó, vì biểu tượng này còn được tìm thấy trên những bức tượng ở thành cổ Tiahuanaco (Bolivia) và nhiều địa điểm khảo cổ khác trên thế giới như Mexico, Lưỡng Hà.

Tượng Moai khổng lồ ở Đảo Phục Sinh. (Ảnh qua Foxs)

Sự tương đồng giữa các vị Thần của các nền văn minh

Di tích khối chạm khắc ‘La Venta’ 19 được tìm thấy ở Mesoamerica được cho cho là mô tả sớm nhất về loài Rắn lông vũ (Feathered Serpent). Rắn lông vũ được xem như vị thần trong các nền văn hóa cổ đại ở Mexico với tên gọi Kukulkan hoặc Quetzalcoatl. Nó được cho là đã đến từ bầu trời mang lại kiến thức tuyệt vời cho các nền văn hóa.

Một khối chạm khắc bằng đá La Venta Stela 19, ở Mesoamerica. (Ảnh qua Wikimedia Commons)

Tuy nhiên, còn một lời giải thích thú vị khác như sau: Khối chạm khắc mô tả một hình người ngồi trên một loại ‘phương tiện’ hoặc ‘chiếc ghế’, đang thao tác trên một số loại máy móc. Sở dĩ có cách lý giải này, vì người ta cũng có thể tìm thấy những hình ảnh mô tả tương tự cách đó nửa vòng Trái đất ở New Zealand.

Một mô tả khác về một vị thần bên trong thứ dường như là một loại máy móc? (Ảnh qua Museo Nacional de Antropología – INAH)

Trong những lời cầu nguyện cổ nhất của người Maori, chúng ta sẽ thấy sự ghi nhận của họ đối với vị thần Pourangahua. Vị thần này đã bay trên ‘con chim’ ma thuật của mình từ ngôi nhà huyền thoại Hawaiki đến New Zealand. Nếu chúng ta so sánh con rắn lông vũ trong văn hóa dân gian Mesoamerica cổ đại với vị thần Pourangahua, chúng ta tìm thấy một mối liên hệ bí ẩn: cả hai đều được mô tả gần như giống nhau.

Thần Pourangahua đã bay trên ‘con chim’ ma thuật của mình. (Ảnh qua Biblioteca Pleiades)

Ngoài ra ở Ai Cập, chúng ta cũng tìm thấy một mô tả về thần Ai Cập cổ đại Hapi với những điểm tương đồng kỳ lạ với các vị thần đã kể ở trên. Dựa trên cách ông ấy được mô tả trên phiến đá, chúng ta thấy có một điểm giống nhau kỳ lạ với con rắn lông vũ ở Mesoamerica, và Thần Pourangahua trong văn hóa dân gian Maori cổ đại.

Một vị thần Ai Cập cổ đại ngồi trong một loại “rắn bay”. (Ảnh qua Pinterest)

Những sự tương đồng kỳ lạ giữa các nền văn minh cổ đại cách nhau nửa vòng Trái Đất này, nếu không phải là ngẫu nhiên, thì phải chăng đang chỉ ra cho chúng ta thấy lịch sử nhân loại vốn không giống với cách mà chúng ta nhìn nhận. Người xưa không hề lạc hậu, và dường như giữa các nền văn hóa còn có sự giao lưu với nhau từ buổi đầu lịch sử.

Thế Di (t/h)

Danh Mục : Bí Ẩn Thế Giới