Hòn đá ‘mọc tóc trắng’ kỳ lạ khiến nhiều người rợn tóc gáy

Trên hòn đá kỳ lạ này có một ‘mái tóc trắng’ bạc phơ như người già. Điều ngạc nhiên hơn là sau một thời gian, ‘tóc’ trên hòn đá không ngừng dài ra khiến người dân trong làng không khỏi rợn tóc gáy.

Hòn đá mọc ‘tóc’ kỳ lạ. (Ảnh qua damaxww.com)

Theo Gigcasa, trong một lần đi dạo dọc bãi biển, một người đàn ông Trung Quốc vô tình phát hiện một hòn đá có ‘mái tóc bạc phơ’. Điều này khiến ông lão không khỏi kinh ngạc, từ nhỏ ông đã gặp vô số hòn đá, nhưng chưa bao giờ thấy hòn đá nào kỳ lạ như vậy. Ông lão cho rằng hòn đá này rất hiếm bèn đem về nhà làm vật trang trí. 

Đường kính của hòn đá này khoảng 40cm, nặng 20kg, và phần “tóc” dài khoảng 15cm. Trong khi rửa hòn đá, ông phát hiện những ‘sợi tóc’ kia mọc ra trực tiếp từ viên đá. Điều đáng kinh ngạc hơn là một thời gian sau, ‘tóc’ trên hòn đá tiếp tục mọc dài ra, dưới những ‘sợi tóc’ này còn có một số đốm đen. 

Dần dần, phần tóc ngày càng dài ra và bao phủ toàn bộ viên đá. Ban đầu, những ‘sợi tóc’ này không thô ráp, mà vô cùng mềm mại. Nhưng từ từ, chúng bắt đầu cứng lại. Trước tình cảnh này, ông lão không khỏi rợn tóc gáy, ông tự hỏi không lẽ hòn đá thực sự là một sinh vật sống. Người dân trong làng cũng lo lắng về sự kỳ dị đó nên khuyến cáo những người cao tuổi mang hòn đá đến gặp chuyên gia.

Càng ngày, phần ‘tóc’ càng mọc dài ra, bao phủ hòn đá.

Một loài sinh vật quý hiếm

Ông lão sau đó đã tìm đến chuyên gia hải dương học. Ngay cả chuyên gia cũng chưa bao giờ nghe nói về viên đá mọc tóc trắng này. Tuy nhiên, sau khi thực hiện một số nghiên cứu, họ đã có thể đưa ra lời giải thích thỏa đáng cho ông.

Thứ mà chúng ta tin là “tóc” hay “lông” trên tảng đá thực chất là do một loại sinh vật biển cổ đại tạo nên. Xác chết của nó đã bao phủ lên bề mặt hòn đá. Từ dư lượng chất dinh dưỡng và độ ẩm thích hợp trên bề mặt đó, vi sinh vật tiết ra các sợi mỏng giống như sợi tóc, dần dần tạo nên một “mái tóc” dày dặn và bạc phơ như người. Thời gian trôi qua, địa hình thay đổi, hòn đá vốn chìm sâu dưới đại dương được nổi lên cạn do bề mặt Trái đất thay đổi và tồn tại đến giờ.

“Tóc” hay “lông” trên tảng đá thực chất là do một loại sinh vật biển cổ đại tạo nên.

Hòn đá mọc tóc này được cho là thuộc loại quý hiếm nhất trên thế giới, rất khó tìm thấy dù ở bất kỳ đâu. Chỉ cần đặt trong điều kiện tự nhiên thích hợp, hòn đá nhẵn thín bắt đầu ‘mọc tóc’. 

Thùy Linh (t/h)

x