Các sinh vật Thần thoại, bao gồm các quái vật, người cá, người tí hon, người khổng lồ,… trước nay vẫn thường được cho là chỉ có trong trí tưởng tượng của con người. Tuy nhiên ngày nay, một số trong các sinh vật ấy đã được khoa học tìm ra bằng chứng xác thực là đã từng tồn tại

Phải chăng các sinh vật thần thoại đều xuất phát từ những câu chuyện có thật? (Ảnh qua NTD)

Điều này không khỏi làm người ta dấy lên câu hỏi: Phải chăng các sinh vật thần thoại đều xuất phát từ những câu chuyện có thật?

Quái vật Kraken

Kraken là một loài quái vật thường được nhắc đến trong các Thần thoại của người châu Âu, đặc biệt trong giới thủy thủ và những người đi biển vào thời Trung Cổ và thời Phục Hưng thường truyền tai nhau về loài sinh vật đáng sợ này. 

Quái vật Kraken được miêu tả trong các Thần Thoại. (Ảnh qua pinterest)

Theo các Thần thoại, Kraken là một quái vật khổng lồ với các xúc tu như một con mực, thường tấn công làm đắm các tàu bè, nguyên nhân là vì Thần Zeus giao cho nó nhiệm vụ trừng phạt những người không tuân theo các nguyên tắc mà Thần đã định ra. Con quái vật này là nỗi ám ảnh của những người đi biển trong suốt mấy trăm năm.

Ngày nay nhiều người cho rằng “phiên bản đời thực” của Kraken chính là loài mực ống khổng lồ, với kích thước thậm chí có thể đạt được hơn 18 m. Vào thời Trung Cổ và thời Phục Hưng, khi mà khoa học chưa phát triển, người ta không biết về sự tồn tại của loài mực khổng lồ này, do nó sống rất sâu dưới đáy đại dương. Vì vậy nên khi những người đi biển vô tình nhìn thấy sinh vật này, họ đã vô cùng sợ hãi, bởi vậy mà vô số truyền thuyết về quái vật Kraken đã ra đời.

Mực khổng lồ, sinh vật có kích thước có thể đạt trên 18m, là nỗi ám ảnh của các thủy thủ thời xưa. (Ảnh qua pinterest)

Truyền thuyết về người cá

Truyền thuyết về người cá xuất hiện rất nhiều trong văn hóa dân gian của các nước trên thế giới từ thời rất xa xưa, khiến người ta không khỏi tò mò. Vì nếu đây chỉ là những câu chuyện do trí tưởng tượng của con người thêu dệt nên, thì tại sao các miêu tả về người cá ở các nơi lại trùng khớp nhau đến vậy, khi mà giữa các dân tộc khác nhau vẫn chưa hề có sự giao lưu văn hóa như ngày nay?

Hầu hết mọi nền văn hóa trên thế giới đều có niềm tin về người cá. (Ảnh qua Wikipedia)

Theo Cục Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia Hoa Kỳ (NOAA), nàng tiên cá xuất hiện trong các câu chuyện thần thoại của nhân loại có thể bắt đầu từ các bức bích họa trong hang động từ 30.000 năm trước vào cuối thời kỳ đồ đá.

Homer, nhà thơ người Hy Lạp cổ đã viết về những cô gái xinh đẹp của biển có nửa thân dưới mình cá với giọng hát ma mị, khiến từng đoàn thủy thủ tử nạn vì xô phải đá ngầm.

Trong văn hóa cổ phương Đông, các mỹ nhân ngư là vợ của các vị long vương ở biển, đảm nhận vai trò sứ giả giữa các hải long vương với hoàng đế của thế giới con người.

Ngay cả những người thổ dân Úc cũng tin vào người cá; họ gọi người cá là các yawkyawks, cái tên khác thường này cũng bắt nguồn từ các bài hát mê hoặc của các mỹ nhân ngư.

Và vẫn còn rất nhiều câu chuyện nữa nói về người cá, được lưu truyền trong các dân tộc khác nhau. Thực tế có nhiều người đi biển cũng khăng khăng khẳng định rằng mình đã từng nhìn thấy người cá. 

Phải chăng người cá là có thật? (Ảnh qua Fox)

Ngày nay, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều bộ xương hóa thạch của những người kỳ lạ, không có chân mà chỉ có đuôi cá, giống hệt miêu tả về người cá trong truyền thuyết. Mặc dù có người còn nghi ngờ về tính xác thực của các bộ xương này, nhưng chuyện người cá đã từng tồn tại trên hành tinh của chúng ta dường như không còn là hoang đường đối với khoa học nữa.

Người khổng lồ và người tí hon

Các câu chuyện cổ tích đề cập đến người khổng lồ và người tí hon không còn xa lạ gì với chúng ta nữa, tuy nhiên các khám phá của khảo cổ học đã chỉ ra rằng đó không chỉ là “cổ tích” nữa, mà trên thế giới thật sự đã từng tồn tại những loại nhân chủng như vậy.

Một bộ xương người khổng lồ. (Ảnh cắt từ youtube qua NTD)

Năm 1988, ở Ai Cập phát hiện một ngón tay người dài 38cm trong mộ cổ. Những nhà khoa cho rằng, sinh vật có ngón tay này giống với người hay các loại linh trưởng sẽ cao khoảng 5m và nặng từ 600-800kg.

Ở Mỹ, nhiều nơi phát hiện dấu tích người khổng lồ. Năm 1891, các nhà khoa học thuộc Viện Smithsonian đã tìm ra một bộ xương khổng lồ dài hơn 2m ở thành phố cổ Aztalan, gần Madison, Wisconsin.

Từ phát hiện của hai thợ mỏ ở hang động Lovelock bang Nevada năm 1911, các nhà khảo cổ học đã tìm được khoảng 60 bộ hài cốt có chiều dài hơn 3m, cùng nhiều vũ khí, công cụ, một đôi dép dài khoảng 38cm và một dấu vết của bàn tay khổng lồ in trên bờ tường hang động.

Ngày 4-5-1912, các nhà khảo cổ học thuộc Trường đại học Beloit khai quật được 18 bộ xương khổng lồ bị vùi lấp bởi than và đất sét tại hồ Delavan, Wisconsin. Bác sĩ F.Bruce Russell, tiến sĩ Daniel S.Bovee đã phát hiện ra những bộ xương của người có chiều cao từ 2-2,9m trong các đường hầm nằm sâu bên dưới thung lũng Chết vào năm 1931.

Năm 2015, các nhà khảo cổ học phát hiện ra một bộ xương người với kích thước gấp gần 10 lần xương của một người trưởng thành tại Varna, Bulgaria – đây từng là thành phố cổ Odessos của Hy Lạp.

Một hang động trên hòn đảo hẻo lánh ngoài khơi Pulau Upeh, bang Malacca ở Malaysia có những bộ xương khổng lồ từ 3-5m.

Xác ướp người tí hon gây tranh cãi. (Ảnh qua khoahoc.tv)

Về phần người tí hon hay người lùn, giới khảo cổ cũng đã tìm ra các bằng chứng khác nhau. Năm 2005, một xác ướp dài 25cm được tìm thấy tại khu vực thành phố Makhunik ở phía Đông Iran. Thông tin này đã lan truyền nhanh chóng khắp tỉnh Kerman và đã gây ra một chấn động quốc tế khi các nhà nghiên cứu báo cáo rằng xác ướp này thuộc về một chú lùn vị thành niên, thời điểm tử vong là khi người này khoảng 17 tuổi.

Được biết khoảng hơn một thế kỷ trước, Makhunik là một thành phố cổ của Iran nằm bên trong thành phố Shahdad, tỉnh Kerman, cách biên giới Afghanistan khoảng 75km, nơi chủng người lùn cư ngụ cách đây 5.000 năm, những người này có chiều cao trung bình chỉ khoảng 50cm. Nó được gọi là Shahr-e Kotouleha (Thành phố của Người lùn). Ngày nay người ta còn có thể tìm ra bằng chứng về “thành phố tí hon” này với những ngôi nhà có các bức tường chỉ cao khoảng 80cm.

Phải chăng những chủng tộc người cổ xưa với tầm vóc nhỏ bé từng tồn tại trên Trái Đất? (Ảnh qua pinterest)

Rốt cuộc nhiều học giả hiện nay cho rằng, trên thế giới đã từng tồn tại ba chủng người là người khổng lồ, người tí hon, và người trung bình – chính là nhân loại chúng ta hôm nay. 

Người khổng lồ và người tí hon, trang sử của họ đã bị mất, nhưng dấu vết về sự tồn tại của họ vẫn còn được lưu lại, đây có lẽ sẽ còn là điều thôi thúc khám phá và trí tưởng tượng của nhân loại trong tương lai.

Thế Di (t/h)

Danh Mục : Bí Ẩn Thế Giới