Phong thủy chiếc bát và những điều kiêng kỵ gia chủ nên nằm lòng

Chiếc bát để ăn cơm là vật dụng vô cùng quen thuộc với người châu Á, và đặc biệt là người Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên, liên quan đến việc sử dụng chiếc bát còn có một số nguyên tắc phong thủy mà chúng ta nên nắm rõ và coi trọng.

Liên quan đến việc sử dụng chiếc bát còn có một số nguyên tắc phong thủy mà gia chủ cần nắm rõ. (Ảnh qua Picssr)

Người xưa đối với chén bát, vật dụng trên mâm cơm hàng ngày đều rất quý trọng, hơn nữa có rất nhiều kiêng kỵ. Dưới đây là những điều kiêng kỵ đã được đúc kết qua hàng ngàn năm, hy vọng sẽ hữu ích cho tất cả chúng ta.

1. Không được tùy tiện vứt bát cũ

Khi chuyển nhà mới hoặc sắm sửa vật dụng sinh hoạt mới, nhiều người thường tiện tay vứt bỏ những chiếc bát cũ đã sứt mẻ. Đây chính là một thói quen “phá tài” điển hình, khiến gia chủ gặp trắc trở về đường tài vận, tình duyên, sức khỏe.

Bất luận là mới hay cũ, chiếc bát đều tượng trưng cho “công ăn việc làm” của gia chủ. Nếu đem chiếc bát vứt đi, chẳng khác nào bạn tự hất bỏ “chén cơm” của mình.

Chén bát cũ mẻ cũng không nên tùy tiện bỏ đi, vì nó tượng trưng cho công ăn việc làm của chủ nhà. (Ảnh qua baomoi.com)

2. Bát không dùng nữa có thể đem cho

Bát cũ không thể vứt bỏ một cách tùy tiện, vậy nên xử lý thế nào?

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, đối với những chiếc bát vẫn còn dùng được, bạn nên cho hoặc tặng người khác, chỉ riêng bát chúc thọ là không thể tùy tiện đem cho.

Nếu là bạn thân, bạn tốt, việc tặng bát còn có thể kéo dài tình hữu hảo, tăng thêm sự thân thiết, gắn bó.

Đối với những chiếc bát đã sứt mẻ đến nỗi không dùng được, bạn cũng có thể vứt đi, nhưng cần lưu ý phải bọc bát bằng vải đỏ rồi mới đem vứt.

Bát không dùng được nữa cũng nên bọc bằng vải đỏ rồi mới vứt đi (Ảnh qua kutop1.com)

3. Không nên dùng bát bị sứt, mẻ, nứt ăn cơm

Xét về mặt tiết kiệm và công năng sử dụng, bát bị sứt mẻ không quá lớn vẫn có thể tiếp tục dùng. Hầu hết bát ăn trong các gia đình đều bị sứt, mẻ hoặc rạn nứt khi sử dụng.

Nhưng xét về yếu tố phong thủy, những chiếc bát như vậy không nên tiếp tục sử dụng. Bởi đây là vật tượng trưng cho sự nghiệp, nếu bị nứt, vỡ hay sứt mẻ sẽ ảnh hưởng tới công danh, sự nghiệp của gia chủ.

Trong một số tình huống riêng biệt, những chiếc bát mẻ vẫn có thể phát huy công dụng. Ví dụ như trong trong tang lễ, người ta có thể lấy bát mẻ để đựng cơm cúng. Những chiếc bát ít dùng này sẽ biểu thị thành ý tưởng nhớ người đã khuất.

4. Khi ăn cơm nên hạn chế đặt bát lên bàn

Theo thuyết phong thủy Vị lý học của Trung Quốc, bát ăn cơm kỵ nhất là để lên bàn, sau đó dùng đũa gắp cơm lên miệng.

Cầm bát cơm lên tay và hạn chế đặt bát xuống bàn mới là cách thức cư xử đúng đắn về phong thủy và hợp lý về lễ tiết. (Ảnh qua Healthylife)

Khi ăn cơm, nhất định phải dùng tay cầm bát, không nên đặt bát lên bàn. Đây vừa là lưu ý về phong thủy, vừa thể hiện lễ tiết trước mặt người lớn tuổi.

5. Những lưu ý khi dùng bát phong thủy

Nếu cảm thấy bản thân gần đây gặp phải nhiều điều không may, bạn có thể đặt bát phong thủy tại phòng làm việc để tăng vận khí.

Chất liệu của bát phong thủy phải hợp với mệnh Ngũ hành của gia chủ, ví dụ người mệnh Mộc nên dùng bát gỗ, mệnh Kim nên dùng bát đồng… Sau đó, bạn đổ nước vào, đặt trong bát một vài đồng tiền xu.

Đổ nước và đặt một vài đồng tiền xu vào bát, mang ý nghĩa hóa giải vận hạn và hỗ trợ đường tài lộc. (Ảnh qua Internet)

Bát phong thủy nên đặt ở cửa sổ, bởi đây là nơi nạp khí. Bát đựng nước có tiền xu tượng trưng cho Kim sinh Thủy, Thủy vượng tài, mang ý nghĩa hóa giải vận hạn gặp tiểu nhân và hỗ trợ đường tài vận.

Theo Tinh Hoa

Danh Mục : Phong Thủy
x