Một thuyền trưởng tàu du lịch đã phát hiện ra điểm sâu gần 300m của hồ Loch Ness và cho rằng đây có thể là hang ổ của con quái vật nổi tiếng trong truyền thuyết.

Giả thuyết về quái vật hồ Loch Ness là một trong những bí ẩn lớn nhất trong nhiều thập niên qua. Nhưng cho đến nay câu chuyện này đã bị nhiều nhà khoa học bác bỏ hoàn toàn dựa trên những phân tích bằng các kỹ thuật hiện đại.

Khi phân tích những bức ảnh được thu thập lại trong suốt nhiều năm, các chuyên gia đều khẳng định một số bức hoặc là ghép, hoặc chỉ là sự trùng hợp đối với một số cảnh vật có hình dáng dễ liên tưởng.

Các cuộc lặn sâu dưới đáy hồ cũng không mang lại kết quả gì về dấu vết tồn tại của một sinh vật khổng lồ như nhiều người mô tả.

Nhưng giờ đây lại tiếp tục có thêm những bằng chứng mới khi thuyền trưởng của một con tàu du lịch ở đã tuyên bố mình đã khám phá ra một rãnh khá sâu dưới đáy hồ có thể là tổ của quái vật Loch Ness.

Hình ảnh mô tả rãnh sâu dưới lòng hồ Loch Ness.

Keith Stewart là người lái tàu cho du khách tham quan thuộc một công ty du lịch, người đã phát hiện ra phần sâu nhất của hồ Loch Ness có vị trí nằm gần Lâu đài Urquhart. Theo đó độ sâu của điểm rãnh này có thể lên tới gần 300m.

Thuyền trưởng Stewart nói rằng ông đã nhìn thấy một rãnh sâu dưới lòng hồ có độ sâu khoảng 270m dựa trên thiết bị quét sóng âm sonar của tàu. Sonar là kỹ thuật được sử dụng phổ biến trên tàu thuyền với cơ chế sử dụng sự lan truyền âm thanh để tìm đường và phát hiện các vật thể dưới nước.

Máy đo được rãnh này có độ sâu 889 feet tức khoảng 270m.

“Tôi nhìn thấy một rãnh tối khá sâu nằm ở vị trí giữa khách sạn Drumnadrochit và Clansman. Tôi đã đo đi đo lại nhiều lần rãnh sâu bí ẩn này và mọi kết quả đều trùng khớp nhau.”

“Tôi không phải là người thích thú gì về truyền thuyết quái vật hồ Loch Ness từ trước đến nay. Nhưng hai tuần trước đây, khi nhìn thấy hình ảnh trên màn hình quét sóng âm sonar của một vật thể dài có những cái bướu nổi lên thì có lẽ tôi đã có một chút niềm tin vào con quái vật này.” Stewart cho biết.

Người tuyên bố phát hiện ra rãnh sâu là thuyền trưởng Keith Stewart.

Câu chuyện của Stewart cùng với hình ảnh 3D sống động, đã tăng thêm cảm hứng cho khách đến tham du lịch trên tàu biển của công ty anh, nhưng liệu rằng những thông tin này có xác thực?

Phản bác lại tuyên bố của Stewart, một số chuyên gia cho rằng các rãnh mới này thực tế chỉ mới hình thành trong thời gian gần đây. Có thể là vào năm 2013 khi một trận động đất 2,4 độ richter đã xảy ra dưới lòng hồ. Bởi vậy giả thuyết rãnh sâu này là tổ của quái vật hồ Loch Ness là điều không tưởng.

Vị trí rãnh nằm ở gần bờ.

Nhà nghiên cứu Shine Adrian của tổ chức nghiên cứu khoa học Dự án Loch Ness cho rằng độ sâu được hiển thị trên màn hình quét có thể là sự nhiễu loạn thông số phản xạ sóng âm từ các bức tường đất do vị trí đo đạc nằm khá gần bờ.

Theo Ngaynay