Phát hiện nhiều bằng chứng về ‘Sự sống sau khi chết’

Các nhà khoa học thuộc Đại học Southampton, Anh đã phát hiện ra nhiều bằng chứng cho thấy con người có thể nhận thức được ít nhất vài phút sau khi chết, điều mà trước nay vẫn bị coi là phi lý.

sự sống, chết, cận tử, Bài chọn lọc,

“Trải nghiệm cận tử” đã được nghi nhận nhiều trong lịch sử, nhưng cho đến nay vẫn chưa được công nhận rộng rãi trong giới khoa học.

Sau những nỗ lực nghiên cứu không mệt mỏi, các nhà khoa học đã dần thấy được chút hi vọng chứng minh có tồn tại “sự sống sau khi chết” khi nghiên cứu các trường hợp cận tử (những người cận kề cái chết hoặc thậm chí đã “hồn lìa khỏi xác”).

Trong thời khắc cận tử, trạng thái khi tim đã ngừng đập một thời gian nhưng sau đó tự nhiên sống lại, nhiều người được hỏi tiết lộ rằng họ thấy mình phiêu đãng bay ra như một làn khói, có người nói rằng họ đi đến một thế giới khác mỹ diệu hơn.

Trong 4 năm qua, các nhà khoa học tại Đại học Southampton của Anh đã tiến hành nghiên cứu và theo dõi hơn 2.000 trường hợp từng trải qua triệu chứng tim ngừng đập ở 15 bệnh viện tại Anh, Mỹ và Áo. Họ phát hiện ra gần 40% những người sống sót đã mô tả một số “cảm nhận siêu thường” trong thời gian “hồn lìa khỏi xác”, trước khi tim của họ đập trở lại.

sự sống, chết, cận tử, Bài chọn lọc,

Nhiều người mô tả những “cảm nhận siêu thường” trong thời gian “hồn lìa khỏi xác”.

Một nhân chứng kể lại, ông nhìn “thấy” rõ linh hồn rời khỏi cơ thể và đứng quan sát ở góc phòng xem các nhân viên y tế đang gắng hồi sức cho mình. Một người đàn ông khác, 57 tuổi, là một nhân viên xã hội đến từ Southampton, có thể kể lại chi tiết các hành động hồi sức của các nhân viên điều dưỡng và mô tả được âm thanh của máy móc, mặc dù tim của ông đã ngừng đập hơn 3 phút.

“Chúng ta biết rằng não không thể hoạt động khi tim đã ngừng đập. Nhưng trong trường hợp này, ý thức của người này dường như vẫn tiếp tục trong 3 phút sau khi tim ngừng đập, mặc dù 20-30 giây sau não cũng ngừng hoạt động. Người đàn ông đó đã có thể mô tả được tất cả những gì xảy ra trong phòng, nhưng quan trọng hơn, ông nghe được hai tiếng “bíp bíp” từ một máy tính kêu theo chu kỳ 3 phút/lần đặt gần đó. Những điều ông ấy miêu tả chính là những gì thực sự đã xảy ra với ông ấy”, Tiến sĩ Sam Parnia, cựu nghiên cứu gia tại Đại học Southampton, hiện đang làm việc tại Đại học Bang New York, là người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết.

sự sống, chết, cận tử, Bài chọn lọc,

Các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu hàng nghìn trường hợp tim ngừng đập, trong đó có nhiều người có “trải nghiệm cận tử”.

Trong số 2.060 bệnh nhân đã trải qua thời khắc tim ngừng đập,  có hơn 330 người sống sót và 140 người cho biết họ đã trải nghiệm một số sự việc xảy ra khi được hồi sức trở lại. Mặc dù có nhiều người không nhớ các chi tiết cụ thể, song vẫn có tới 1/5 số người được hỏi cho biết, vào đúng tích tắc ấy, họ trải qua một cảm giác bình an diệt kỳ. Trong khi 1/3 số người khác nói rằng, họ cảm nhận được thời gian chậm lại hoặc nhanh hơn.

Một số nhớ lại họ đã nhìn thấy ánh sáng chói lóa; vệt sáng vàng hoặc ánh sáng mặt trời. Những người khác lại kể về cảm giác sợ hãi hoặc chết đuối hoặc bị kéo qua chỗ nước sâu. 13% số người được hỏi cho biết, họ cảm thấy linh hồn chậm rãi rời khỏi thân thể, nhẹ nhàng phiêu đãng bay ra.

Một số người cho biết họ đã nhìn thấy ánh sáng chói lóa, vệt sáng vàng hoặc ánh sáng mặt trời vào giây phút tim đã ngừng đập

Tiến sĩ Parnia tin rằng, nhiều người đã có trải nghiệm này khi họ đang cận kề cái chết, song các loại thuốc an thần được sử dụng trong quá trình hồi sức lại làm giảm hay thậm chí khiến họ không nhớ được các trải nghiệm này. Cùng với các nghiên cứu trên, Tiến sĩ David Wilde, một nhà nghiên cứu tâm lý học và trường Đại học Nottingham Trent, cũng đang thu thập dữ liệu về các trải nghiệm khi “hồn lìa khỏi xác”. Ông hy vọng nghiên cứu mới nhất này sẽ khuyến khích nhiều cuộc nghiên cứu khác để làm rõ hơn chủ đề đang gây tranh cãi này. “Chúng ta không biết những gì xảy ra sau khi chết. Chúng tôi hy vọng kết quả nghiên cứu mới này sẽ như ánh hải đăng rọi sáng bí ẩn thiên cổ dưới lăng kính khoa học”, Tiến sỹ Wilde chia sẻ.

sự sống, chết, cận tử, Bài chọn lọc,

Trong nhiều câu truyện cổ kể về cuộc sống con người sau khi chết.

“Sinh, lão, bệnh, tử” là lẽ tất yếu của đời người bởi vì nó là quy luật của đất trời. Và trong nhiều tôn giáo, nhiều người cũng tin rằng có tồn tại thế giới bên kia. Nghĩa là, sau khi chết, linh hồn của con người sẽ rời khỏi thân thể và đến một thế giới khác, có thể là tốt đẹp hơn, cũng có thể là đáng sợ hơn.

Theo vnreview, Telegraph

x