Trên thế giới có những quyển sách bí ẩn mà người hiện đại chúng ta không thể hiểu được, thậm chí có những quyển không biết chúng được viết ra nhằm mục đích gì, ai đã viết ra chúng và viết như thế nào. Thông thường những quyển sách này được cho là gắn liền với các thế lực siêu nhiên, có người cho là Thần linh, cũng có người cho là ma quỷ.

1. Cuốn sách Soyga

Sách Soyga, một cuốn sách bí ẩn về ma thuật được nhà toán học John Dee tìm thấy vào thế kỷ 16. (Ảnh qua Bigthink)

Vào thế kỷ 16, một cuốn sách bí ẩn về ma thuật gọi là sách Soyga đã được tìm thấy bởi John Dee, một nhà toán học và huyền bí học theo trường phái Elizabeth. Sau khi cuốn sách được tìm thấy, nó đã bị mất một lần nữa trong hàng trăm năm. Cuối cùng, một học giả đã tìm thấy cuốn sách khi anh ta tìm kiếm trong Thư viện quốc gia Anh, và bên trong cuốn sách ghi chép những phép thuật khác nhau, như cách triệu hồi quỷ, v.v.

Cuốn sách Soyga có 197 trang và hơn 40.000 chữ cái được sắp xếp theo dạng mã và không ai biết cách đọc hoặc hiểu nó ngoài các phần của cuốn sách được viết bằng tiếng Latinh. Những chữ cái được phân phối ngẫu nhiên này là không thể hiểu được.

Có những giáo sĩ cho rằng sách Soyga gần như là một quyển sách chứa đựng các bí mật của vũ trụ, tuy nhiên mọi người không nên tìm cách nhanh chóng giải mã những bí ẩn của cuốn sách, bởi vì cuốn sách đã bị nguyền rủa: người giải mã được những gì ghi chép trong sách sẽ phải chết trong vòng hai năm rưỡi.

2. Quyển sách Đỏ (The Red Book)

Quyển sách Đỏ. (Ảnh qua jung.psicoterapia.pe)

Carl Jung (cha đẻ của ngành tâm lý học) bắt đầu bị bệnh tâm thần vào năm 1913, ông đã viết một quyển sách có tên là Liber Novus vào thời gian này, có nghĩa là “The New York” trong tiếng Latin, vì quyển sách có bìa màu đỏ nên về sau nó được gọi là “Quyển sách đỏ” (The Red Book).

Carl Jung đã mất 16 năm để viết quyển sách này, ông cho biết trong khoảng thời gian đó ông đang đối mặt với tiềm thức của mình. Người kế thừa của ông Jung đã cất giữ quyển sách này suốt mấy mươi năm do không hiểu rõ, cuối cùng về sau mới tiết lộ.

Trong quyển sách có rất nhiều những bức tranh Carl Jung gặp ma và thần linh trên đường đến địa ngục, quyển sách bí ẩn này được một số người cho là “kiệt tác điên rồ”, nhưng cũng có người xem nó là “trí tuệ vô biên”.

3. Cuốn sách Sắc lệnh Smithfield

Một trong các hình minh họa trong cuốn sách Sắc lệnh Smithfield. (Ảnh qua Bigthink)

Một cuốn sách bí ẩn khác được biết đến với cái tên Sắc lệnh Smithfield hoặc Sắc lệnh của Gregory IX. Gregory IX là một giáo hoàng trong thế kỷ 13, người chịu trách nhiệm viết luật cho nhà thờ và các thành viên của nhà thờ. Các sắc lệnh phổ biến vào thời gian đó, điều kỳ lạ về những sắc lệnh này là một số chúng có kèm theo các bản vẽ, và những hình minh họa ấy không giống như những gì mọi người thường thấy trong các văn bản tôn giáo.

Trong các trang văn bản của Sắc lệnh này, chúng ta có thể thấy hình minh họa là những con ốc sên khổng lồ đang tấn công bằng râu, thỏ giết người khổng lồ, chó cưỡi thỏ, thỏ cưỡi người trong vỏ ốc, gấu tấn công kỳ lân, các sinh vật lạ,… và thậm chí là một sinh vật giống như Yoda (nhân vật trong phim Chiến tranh giữa các vì sao).

4. Cuốn sách Bộ luật Rohonc 

Các hình minh họa trong cuốn sách bộ luật Rohonc bao gồm những thứ như trận chiến quân sự, phong cảnh và thậm chí các tôn giáo như Kitô giáo, Ấn Độ giáo và Hồi giáo. (Ảnh qua Bigthink)

Bộ luật Rohonc lần đầu tiên được phát hiện ở Hungary vào những năm 1800 và được cho là có nguồn gốc từ thời trung cổ. Đáng buồn là ngay cả cho đến ngày nay, không ai có thể giải mã hoặc hiểu được bất cứ chữ nào trong đó, cũng không thể biết được tác giả của nó là ai. Nhiều học giả đã nghiên cứu và thảo luận nội dung văn bản bí ẩn này trong hơn 200 năm và những nỗ lực của họ đã bị lãng phí.

Bộ luật Rohonc gồm 448 trang văn bản lạ và các trang đánh dấu có vẽ hình trông giống như một mỏ neo trong một vòng tròn. Các trang đánh dấu có từ năm 1529-1540 sau Công nguyên, nhưng các phần khác của cuốn sách được viết sớm hơn nhiều so với các trang đánh dấu.

Các hình minh họa trong bộ luật bao gồm những thứ như trận chiến quân sự, phong cảnh và thậm chí các tôn giáo như Kitô giáo, Ấn Độ giáo và Hồi giáo. Điều này có thể có nghĩa là người viết bộ luật này là người ủng hộ cả ba tôn giáo, hoặc muốn ba tôn giáo cùng tồn tại trong hòa bình. Nhiều nhà nghiên cứu đã đưa ra những giả thuyết riêng của mình về bộ luật Rohonc này.

Một giả thuyết cho rằng cuốn sách là một biến thể của tập lệnh Brahmi từ Ấn Độ, và nó nên được đọc từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Đây được gọi là giả thuyết Brahmi-Hindi. Một giả thuyết khác là văn bản dự định được đọc từ phải sang trái, từ dưới lên trên và nó được viết theo phương ngữ tiếng Latin của Dgar. Đây được gọi là giả thuyết Daco-Rumani. Mặc dù nhiều giả thuyết đã được đưa ra, nhưng không có giả thuyết nào được thống nhất hoàn toàn, và bộ luật vẫn là một bí ẩn đối với loài người.

5. Sách chép tay Seraphinianus

(Ảnh qua WordPress.com)

Quyển bách khoa toàn thư có hai tập này được viết bởi Luigi Serafini từ năm 1976 đến 1978, chứa đầy những hình ảnh tỉ mỉ để miêu tả một thế giới mơ hồ, siêu thực.

Quyển sách được viết tay bằng mật ngữ do Serafini sáng tạo ra, hoàn toàn không thể giải thích được. Quyển sách bí ẩn này cho đến nay vẫn được các chuyên gia mật ngữ nghiên cứu, thường được hình dung là bách khoa toàn thư kì quái nhất trên thế giới.

Thứ duy nhất người ta khám phá ra cho tới nay: “Seraphinianus” chính là một biến thể của cái tên Serafini. Bảng chữ cái của nó có khoảng 24 ký tự, và chẳng giống bất kỳ thứ gì loài người đã từng tạo ra.

6. Cuốn sách Bản thảo Voynich 

Bản thảo Voynich, cuốn sách đầy bí ẩn. (Ảnh qua steemit)

Bản thảo Voynich này được cho là có từ đầu thế kỷ XV (1404-1438) ở miền bắc Italy. Nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1909 bởi một người bán sách cũ tên là Wilfrid Voynich, người được đặt theo tên cuốn sách này. Voynich đã mua cuốn sách vào năm 1912 và bị cuốn hút bởi nội dung của nó.

Cuốn sách có 240 trang văn bản, hình minh họa và một số trang bị mất. Cuốn sách dường như là một bản thảo thảo dược giống với những cuốn được phát hành vào những năm 1500, nhưng khi nhìn kỹ sẽ thấy rằng những cây được vẽ hoàn toàn xa lạ với nhân loại. Ngôn ngữ của văn bản cũng không rõ, điều này làm cho cuốn sách trở thành một hiện tượng độc nhất.

Các nhà mật mã học đã cố gắng và thất bại trong việc giải mã hệ thống chữ viết, nhưng họ cho rằng cuốn sách đang cố gắng nói với độc giả một thông điệp nào đó. Một số người cho rằng cuốn sách thực sự là một câu đố trong khi những người khác chỉ cho rằng cuốn sách là một bí ẩn không thể phá vỡ.

7. Codex Gigas (Kinh quỷ dữ)

Codex Gigas ra đời từ đầu thế kỷ 13. (Ảnh qua taringa.net)

Codex Gigas là một quyển sách khổng lồ ra đời vào đầu thế kỷ 13, còn được biết đến với cái tên Kinh quỷ dữ, và được xem là Kỳ quan thứ tám của thế giới. Đây được cho là cuốn sách mang lại điềm xấu, bị nguyền rủa và do quỷ dữ giúp một tu sĩ viết ra.

Truyền thuyết kể rằng vào thế kỷ 13, có một tu sĩ tên là Herman the Recluse vì phạm phải một tội lỗi nghiêm trọng, ông đã bị giam hãm trong bốn bức tường. Trong nỗ lực tuyệt vọng để tránh một sự trừng phạt nghiêm khắc dành cho mình, Herman đề nghị được viết một cuốn sách chứa đựng tất cả kiến ​​thức của nhân loại trong một đêm duy nhất, để đổi lấy sự khoan dung.

Herman đã cố gắng cần xin các Thiên Thần giúp mình nhiệm vụ bất khả thi này, nhưng khi thời hạn sắp kết thúc các Thiên Thần vẫn không đáp ứng cho ông ta, ông ta đã quay sang cầu xin thiên thần sa ngã Lucifer, làm cách nào đó giúp ông ta hoàn thành cuốn sách trước khi trời rạng sáng. Tất nhiên, Herman đã phải đổi linh hồn của mình cho quỷ dữ, đồng thời đã thêm hình ảnh của chúa tể hắc ám vào cuốn sách như một biểu hiện của lòng biết ơn.

Chính vì vậy, Codex Gigas bị coi là cuốn sách “điềm dị” trong suốt nhiều thế kỷ. Người ta tin rằng cuốn sách không mang lại điều gì cho người sở hữu nó ngoài sự bất hạnh, bệnh tật và bi kịch. Người ta cũng không hiểu vì sao Herman không cầu nguyện những điều tốt đẹp thần thánh thiêng liêng, mà chỉ vì muốn cứu mạng sống của mình đã cầu viện tới ma quỷ – những thế lực rất lưu tâm tới việc thúc đẩy con người phá bỏ lề luật của Thiên Chúa và phạm nhiều tội lỗi.

Thế Di (t/h)

Danh Mục : Bí Ẩn Thế Giới