Mẹ Shipton là một thầy bói có lai lịch bí ẩn và năng lực dị thường, sinh ra ở Anh quốc vào thế kỷ 15.

Mẹ Shipton, người có lai lịch bí ẩn và năng lực dị thường. (Ảnh qua ĐKN)

Đứa trẻ mồ côi có siêu năng lực

Mẹ Shipton tên thật là Ursula Southeil. Bà được sinh ra tại một hang động ở thị trấn Knaresborough, Yorkshire, Anh vào năm 1488.

Mẹ của Ursula là Agatha Southeil, đã sinh ra bà khi chỉ mới 16 tuổi. Theo những người dân sống gần đó cho biết, Shipton là con gái của Agatha và một con quỷ.

Ursula Southeil – đứa con của quỷ. (Ảnh qua pinterest)

Vì là con lai giữa quỷ và người nên Shipton có vẻ bề ngoài xấu xí từ khi mới sinh ra. Nhưng bù lại bà sở hữu một siêu năng lực, đó là khả năng tiên đoán như thần. Những người dân sống xung quanh hang động nói rằng bà suốt ngày ở trong hang và thực hành thi triển phép thuật, về sau những đồn đại về bà ngày càng nhiều với nhiều câu chuyện thần bí xoay quanh.

Mọi người cho rằng bà có khả năng tiên đoán, dự liệu những việc xảy ra cả trong quá khứ và tương lai một cách chính xác, khả năng chữa bệnh thần kỳ. Một số khác còn cho rằng bà là nữ phù thủy với nhiều phép thuật cao siêu.

Bức tranh điêu khắc hình ảnh mẹ Shipton. (Ảnh qua Novosti)

Từ lời đồn trở thành nổi tiếng

Mặc cho vẻ bề ngoài xấu xí, biệt danh “phù thủy” của Ursula Southeil như một “chất kích thích” đối với nhiều người dân trong vùng và từ đó cái tên của bà trở lên nổi tiếng. Năm 1512, bà kết hôn với một người làm nghề thợ mộc có tên Toby Shipton, nhiều người cho rằng bà đã dùng một thứ nước đặc biệt nào đó để hấp dẫn người thợ mộc này kết hôn với bà.

Theo nhiều nguồn tin cho hay, dù không sinh được đứa con nào, nhưng Ursula và Toby sống với nhau rất êm đềm và hạnh phúc cho đến cuối đời.

Ngôi nhà nhỏ của vợ chồng Ursula và Toby. (Ảnh: maestroviejo)

Mẹ Shipton sống trong thời vua Henry III. Bà đưa ra rất nhiều lời tiên đoán chính xác khiến tài tiên tri của bà thường là đề tài được đưa ra để “mổ xẻ” tại Cung điện Hoàng gia Anh thế kỷ 17.

Một trong những câu chuyện nổi tiếng liên quan đến Cung điện Hoàng gia là về Đức Hồng y Wolsey. Theo lời Shipton tiên đoán, ông có thể sẽ chỉ nhìn thấy Yorkshire mà không thể tới đươc đó.

Năm 1530, Wolsey bất ngờ nảy ra một vụ xung đột với nhà vua, khiến ông phải tìm một nơi trú ẩn ở phía Bắc, ông định đến Yorkshire. Tuy nhiên, khi vừa nhìn thấy Yorkshire, ông đã bắt gặp một sứ giả cùng với lệnh triệu tập của nhà vua, yêu cầu ông quay về London để lãnh hình phạt cho hành động của mình. Điều này đã minh chứng cho khả năng tiên đoán của mẹ Shipton.

Mẹ Shipton và lời tiên tri chính xác về Đức Hồng y Wolsey. (Ảnh qua Pinterest)

Không chỉ dự liệu mọi chuyện như thần, mẹ Shipton còn là một thầy thuốc tận tâm và không khước từ một ai. Bà cũng nhiều lần đưa ra lời khuyên giúp người dân trong vùng tránh được vô số thảm họa. Truyền thuyết kể lại rằng, một lần bà đã thoát nạn nhờ biết được mình sắp bị tống tiền và những kẻ sắp làm điều đó với bản thân mình.

Nhưng bà cũng cho biết rằng bản thân có thể bị thiêu cháy nếu sử dụng năng lực siêu nhiên của mình quá nhiều lần trong một thời gian ngắn.

Tuy vậy, danh tiếng của bà ngày càng đi xa, vượt ra khỏi quê hương mình sinh sống, nhiều người không quản đường xá xôi đến vùng Knaresborough để được tận mắt chứng kiến nhà tiên tri tài ba.

Những lời tiên tri của mẹ Shipton

Bởi những tiên đoán về các sự kiện trong tương lai, mẹ Shipton được biết đến như là một phù thủy và một nhà tiên tri.

Bà đã nhìn thấy trong tương lai về sự lên ngôi của Công nương Jane Grey, cũng như vụ hành quyết của Nữ vương Mary của Scotland và sự thất bại của hạm đội Tây Ban Nha dưới tay Francis Drake. Mãi tới năm 1646 các lời tiên tri của bà mới được thu thập lại và in thành tập “Tuyển tập những lời tiên đoán”.

Người sau nói có tới 18 bài tiên đoán đã xảy ra đúng lời của mẹ Shipton, kể cả vụ cháy lớn thiêu hủy London năm 1666.

Tranh của một họa sĩ khuyết danh về trận đại hỏa hoạn năm 1666 thiêu rụi London. (Ảnh qua as.com)

Các chuyên gia nghiên cứu về những tiên đoán của bà cho biết, thậm chí Shipton đã nhìn thấy cả sự xuất hiện của mạng Internet trong tương lai.

Một trong những dự đoán nổi tiếng khác của bà có liên quan đến nền văn minh hiện đại. Bà tin rằng thế giới sẽ kết thúc vào thế kỷ 19, các nhà nghiên cứu cho rằng có thể bà đã đề cập đến cuộc cách mạng công nghiệp.

Mẹ Shipton qua đời vào năm 1561 (số liệu khác là vào năm 1567). Bà không được chôn trong “đất thánh” (vùng đất dùng để chôn những người theo một tôn giáo), nơi an nghỉ của bà có lẽ ở gần Clifton, Anh.

Giếng hóa đá

Hang Petrifying Well – giếng hóa đá, cách hang mẹ Shipton không xa, được cho là gắn liền với những hình ảnh đứa con của quỷ dữ.

Theo lời người dân cho hay, bất cứ thứ gì chạm vào nguồn nước của nó đều bị biến thành đá. Người ta tìm được nhiều đồ vật bị hóa thành đá như chiếc chuông, cái ấm, xe đạp, gấu Teddy và cả chiếc mũ thời nữ hoàng Victoria.

(Ảnh qua Taringa!)
(Ảnh qua Amusing Planet)
Những đồ vật bị hóa đá tại hang Petrifying Well. (Ảnh: viraldazed.com)

John Leyland, nhà khảo cổ học đời vua Henry VIII, là người đầu tiên chính thức khám phá hang này. Ông cho biết, trước đó, có nhiều người tắm ở giếng, uống nước tại đây và đã khỏi bệnh.

Tuy nhiên, sau khi mọi vật chịu tác động của dòng nước bị hóa đá thì người dân bắt đầu sợ hãi và không tin vào sự thần thánh chữa bách bệnh của giếng nữa. Họ không dám lại gần giếng và đồn thổi rằng chiếc giếng đã chịu lời nguyền của quỷ dữ và sợ rằng, nếu mình chạm vào nước cũng sẽ bị hóa đá.

Sau nhiều năm phân tích các thành phần của nước trong giếng, các nhà khoa học kết luận rằng, nước ở đây có khả năng hóa đá các đồ vật là do trong nước có hàm lượng khoáng rất cao.

Ngày nay, có rất ít ghi chép nói về những lời tiên tri của mẹ Shipton, vì nhiều thập kỷ sau cái chết của bà, chẳng có ai nhớ đến những điều này. Có giả thuyết cho rằng Richard Head là người đã biên tập và lưu trữ những lời tiên đoán của mẹ Shipton nhưng nó vẫn chưa được chấp nhận vì không đủ thông tin về tiểu sử của Ursula. Tuy nhiên, ông khẳng định rằng đây là những lời tiên tri mà mẹ Shipton để lại.

Dù đó có là sự thật hay không, thì mẹ Shipton vẫn là một phần quan trọng trong văn hóa dân gian của nước Anh. Hang động nơi Ursula sinh ra là một nơi kỳ bí và thu hút nhiều khách du dịch tới đó trong nhiều thế kỷ.

Hang Mẹ Shipton, nơi chào đời của nữ tiên tri nổi tiếng. (Ảnh qua Holidaylettings)

Còn theo các nhà khoa học, hang động của mẹ Shipton được xem như là một địa điểm hấp dẫn nơi chứa một “năng lượng siêu nhiên” khó có thể giải thích được.

Theo khoahoc.tv

Danh Mục : Phương Tây