Xưa kia có một người bán gạo ở xứ Dương Châu, ban đầu vốn rất cần cù chịu khó, tay trắng làm nên sự nghiệp. Nhưng sau một thời gian, do bị lợi ích che mất lòng cương trực, anh ta đã điều chỉnh kim cây cân gạo, gian lận tiền mua gạo của khách hàng.

Một năm sau, bằng sự nỗ lực và gian dối trong việc làm ăn kinh doanh của mình, anh ta đã trở thành một người khá giả, đồng thời người vợ cũng hạ sinh được hai người con trai kháu khỉnh. 

Đôi khi nhìn thấy niềm vui đến bên cạnh, ngỡ hỷ sự hóa ra nghiệp chướng. (Ảnh qua ĐKN)

Biết sai và quay đầu 

Một ngày nọ, khi đang uống rượu ở nhà, anh nói với vợ một cách đầy hào hứng:

“Ta vốn là một người tay trắng không có một cái gì, bây giờ có được cơ ngơi như vậy, nàng có biết lý do vì sao không?”

Người vợ đáp: “Em không biết”. 

Anh ta tiếp lời: “Ta chính là điều chỉnh ở đầu cân, làm mẹo như thế như thế, vì vậy bây giờ mới có tiền như vậy”.

Sau khi biết được sự thật, vợ anh ta vô cùng đau lòng và quyết định ly hôn. Quá bất ngờ trước quyết định đó, anh hỏi: “Tại sao nàng lại muốn ly hôn? Hiện nay chúng ta có rất nhiều tiền mà”.

Vì xuất thân trong gia đình có truyền thống nho học, nên ít nhiều người vợ cũng có hiểu biết về lẽ sống, nàng đáp: “Chúng ta làm như vậy là hao tổn âm đức, sau này nhà chúng ta sẽ không có việc gì cát tường tốt đẹp đến nữa, vì vậy em muốn ly hôn với chàng”. 

Vốn trong tâm vẫn còn một chút ý niệm lương thiện, nên sau khi nghe vợ nói thì trong lòng anh có chút ăn năn hối lỗi, anh liền hỏi: “Việc ta đã trót làm rồi, vậy phải làm như thế nào bây giờ?”

Người vợ đáp: “Trước đây chàng làm mẹo vặt để lấy của người ta bao nhiêu gạo, thì bây giờ cũng phải làm như vậy để trả lại cho người ta bấy nhiêu phần, chính là phần chúng ta cân thiếu ngày trước, bây giờ nhất định phải bù trả lại cho mọi người”. Không một chút đắn đo, anh làm theo như cách vợ nói, trong lòng cũng cảm thấy vô cùng hổ thẹn, từ đó về sau hoàn toàn đoạn tuyệt với những việc làm xấu.

Hoàn lương nhưng vẫn phải trả nghiệp đã tạo

Vài năm sau đó, 2 đứa con kháu khỉnh bỗng dưng đều qua đời một cách kỳ lạ. Anh rất lấy làm bất bình, mất lòng tin và bắt đầu dao động, anh tự hỏi: “Trước đây khi tạo nghiệp làm việc xấu, thì mọi việc mình đều thuận lợi. Bây giờ bắt đầu tu thiện, tích đức rồi, ấy vậy mà 2 đứa con trai của mình đều đã qua đời, trên thế gian này thật sự có báo ứng, có nhân quả hay không?”

Con cái cũng là do duyên nghiệp mà đến. (Ảnh qua Facebook)

Một hôm nằm mộng, có vị Thần đến nói với anh ta: “Trước đây khi ngươi tạo ác nghiệp, Trời liền cử 2 cậu con trai xuống để làm tiêu tan phá hoại hết gia sản của ngươi. Bây giờ ngươi đã tích đức hành thiện rồi, 2 người con trai đó cũng nên phải trở về. Nếu sau này ngươi tiếp tục tích đức hành thiện, thì sẽ lại có được 2 người con khác, và chúng nhất định là người thiện lương”.

Sau khi tỉnh giấc, anh càng tăng thêm tín tâm, tiếp tục hành thiện tích đức, vừa đoạn tuyệt với những niệm đầu xấu xa để trong tâm bảo trì thanh tịnh, vừa dùng gạo bố thí cho những người gặp khó khăn. 

Quả nhiên không lâu sau đó, người vợ lại sinh được 2 người con trai khác. Sau này khi lớn lên, tất cả đều rất ngoan hiền, thiện đức, có công danh sự nghiệp.

Nhân quả vô hình nhưng không bỏ sót một ai

Trên thế gian có rất nhiều thứ tồn tại, mà mắt người của chúng ta không thể nhìn thấy, luật nhân quả là một trong số đó, và chúng không phải phản ánh chỉ trong một đời. Con người trong lục đạo đã chuyển sinh bao nhiêu kiếp, những gì chúng ta làm, thiện có ác có,…. tất cả đều không phải trong một đời mà kết thúc khi nhắm mắt xuôi tay.

Vì trong mê nên không nhìn thấy nhân quả, con người mới cả gan làm nhiều chuyện xấu, chỉ vì bản thân mà không nghĩ cho người khác, chỉ vì một chút lợi trước mắt mà phạm phải những việc hao tổn phúc đức, thậm chí ngày càng cuốn sâu trong cơn sóng nghiệp lực, và cái kết cho những sinh mệnh ấy chỉ có thể là “hủy diệt”.

Do vậy, những gì chúng ta nhìn thấy, chạm đến được trên thế gian này cũng không nhất định là như thế. Một người kiếp này nghèo khổ không có nghĩa là họ sẽ mãi như vậy đến kiếp sau. Có lẽ họ đang chịu trả tội nghiệp bản thân gây ra trước đó, đồng thời cũng đang tích đức, gieo nhân lành cho đời sau. Rất có thể đời tiếp đó ho sẽ làm quan, phát đại tài.

Người xưa thường bảo: Tích đức, hành thiện, răn dạy con cháu đừng làm chuyện tổn đức, thất đức,….Vì sao họ nói như vậy, là bởi vì trải qua sương gió cuộc đời, họ hoàn toàn thấu hiểu đạo lý nhân quả báo ứng.

Con người có thể lừa người, dối mình, nhưng không thể nào che giấu được Trời Đất.

Việt Anh

Xem thêm: