Vào năm 2014 ở huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang xuất hiện một câu chuyện khiến dư luận xôn xao bàn tán một thời gian dài, đó là chuyện một cụ ông qua đời từ nhiều năm được cho là đã đầu thai vào kiếp heo.

Con heo được cho là cha của anh Đẫm đầu thai. (Ảnh qua tinhhoa)

Mặc dù nhiều người chê cười không tin, cho rằng đây là “mê tín”, tuy nhiên đối với những người tin vào Nhân Quả Báo Ứng, nhất là người có tín ngưỡng vào tôn giáo và truyền thống thì đây lại không phải là một chuyện quá lạ lùng…

Chuyện cụ ông đầu thai làm heo ở An Giang

Câu chuyện bắt đầu khi anh Võ Thành Đẫm và vợ là chị Dương Thị Chơn ở huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang liên tục nằm mơ thấy cha của anh Đẫm là ông Võ Văn Minh đã qua đời từ nhiều năm trước, hiện về báo mộng rằng ông đã bị đầu thai làm heo và kêu vợ chồng anh tới chuồng “đón” ông về.

Ban đầu vợ chồng anh Đẫm không tin vì cho rằng đây là “mê tín”, và cũng vì cuộc sống gia đình khó khăn nên không để tâm vào chuyện đó. Nhưng giấc mơ cứ lặp đi lặp lại nhiều lần đối với cả hai người khiến họ hoang mang, cuối cùng đành đi tìm chuồng heo giống như lời cha anh Đẫm kể trong mơ. Và quả nhiên họ tìm được một con trong bầy heo có hình thù giống hệt như giấc mơ đã mô tả. Khi nhìn thấy vợ anh Đẫm thì con heo nhảy lên như có vẻ vui mừng.

Con heo được anh Đẫm chăm sóc rất chu đáo. (Ảnh qua tinhhoa)

Anh Đẫm trình bày mọi chuyện với người nuôi và mua lại con heo với giá 2,5 triệu đồng. Khi đưa con heo về nhà thì nó bỗng dưng không chịu vào trong, anh Đẫm phải trình bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ trong nhà rồi mới có thể dắt nó vào được. Câu chuyện kỳ lạ này khiến nhiều người tò mò và tranh nhau kéo đến nhà anh Đẫm để… xem heo. Nhiều người kể rằng con heo thật sự kỳ lạ, dường như nó có thể hiểu và làm theo những lời anh Đẫm nói. Anh Đẫm cho rằng con heo là cha mình nên chăm sóc rất chu đáo, cho ăn bánh ngọt chứ không dám cho ăn cám.

Vì cho rằng con heo là cha mình đầu thai nên vợ chồng anh Đẫm cho ăn bánh ngọt chứ không dám cho ăn cám. (Ảnh qua tinhhoa)

Sau 41 ngày thì con heo đột nhiên lăn ra chết mà không có bệnh gì.

Một câu chuyện khác trong “Dạ Đàm Tùy Lục

Mặc dù có nhiều người tận mắt làm chứng, câu chuyện về cụ ông ở An Giang đầu thai làm heo vẫn bị một số người nghi ngờ không tin, cho rằng đây là “mê tín dị đoan”. Tuy nhiên đối với người tin vào luật Nhân Quả, thuyết Luân Hồi mà Phật gia và các quan niệm truyền thống đã giảng, thì đây không phải là một chuyện hoang đường.

Trong văn hóa truyền thống người ta tin rằng “Thiện ác hữu báo”, người làm nhiều việc xấu hoặc đã từng mắc nợ nhiều thì phải đầu thai làm động vật để trả nợ, vì vậy cổ nhân luôn răn dạy con cháu phải chú trọng tu dưỡng đạo đức, hành thiện tích đức, xa rời việc ác để tránh tạo nghiệp.

Văn hóa truyền thống dạy người hành thiện tích đức, tránh tạo nghiệp. (Ảnh qua trithucvn)

Trong sách “Dạ Đàm Tùy Lục” của Hòa Bang Ngạch đời nhà Thanh có kể lại một câu chuyện khác về việc đầu thai làm động vật như sau:

Đời nhà Minh có một gã vương tử do tiểu thiếp của một vị vương sinh ra, tính tình tàn nhẫn lạ thường. Đối với các hầu thiếp dù chỉ phạm chút lỗi nhỏ, hắn cũng dùng miếng sắt nung đỏ ấn vào da thịt của họ, hoặc bỏ tàn thuốc chưa tắt vào lòng bàn tay của họ, lấy đó làm vui. Đối với chó mèo khiến hắn không vừa ý, hắn liền buộc bốn chân chó mèo vào bốn con lừa hoặc ngựa khác nhau, rồi lấy roi đánh cho lũ lừa ngựa chạy đi bốn hướng, dùng biện pháp tàn khốc “tứ mã phanh thây” mà xé xác chúng ra. Hắn còn để trên điện một cái chảo dầu đun sôi, bắt được chim sẻ hay chim én nào bay qua thì liền ném sống vào chảo, đợi khi chín vàng thì lấy ra chấm muối mà nhắm rượu, mỗi bận có khi ăn mấy chục con cũng chưa thỏa. Tên vương tử ấy còn chưa thừa kế tước vị thì đã qua đời. Mẹ hắn cũng chết.

Hai năm sau có viên trưởng sử trong vương phủ một đêm nằm mộng thấy vương tử ấy đến nói: “Ta sinh tiền quá đỗi bất nhân, sau khi chết phải vào địa ngục chịu khổ sở. Nay thoát ra cũng phải đầu thai làm kiếp lừa. Ngày mai ông đến phố nọ, phường nọ, thấy con lừa cái gầy còm buộc cái dây màu trắng ở cổ, thì chính là mẹ ta đó, cái thai trong bụng con lừa cái ấy là ta. Mong ông niệm tình cũ mà mua mẹ con ta về, để chúng ta đỡ phải chết dưới đao bọn đồ tể.”

GƯƠNG NHÂN QUẢ]: Vong Ân Bội Nghĩa Bị Đầu Thai Làm Chó Trả Nợ.
Cổ nhân cho rằng làm việc ác phải đầu thai làm động vật không phải chuyện hoang đường. (Ảnh qua hoiquanadida)

Ngày hôm sau viên trưởng sử theo lời đến khu chợ ấy, quả nhiên gặp con lừa hệt như đã nói trong mơ, liền biết giấc mơ đêm qua là sự thật, bèn bỏ sáu ngàn tiền ra mua lừa dắt về phủ. Tối đó viên trưởng sử mơ thấy hai mẹ con vương tử đến tạ ơn.

Sau này viên trưởng sử mang sự thật bẩm lại với vương gia, vương gia đau lòng than thở: “Nó là kẻ tàn ác bạo ngược, cả mẹ nó cũng là phường đố kỵ mưu mô, quả thật nên chịu báo ứng như thế. Nhưng dù sao tình phụ tử cũng không thể dứt tuyệt, hãy đưa mẹ con nó đến khu vườn mộ ngoài thành, để chúng ở đó mà hưởng trọn tuổi trời vậy.” Trưởng sử liền vâng theo.

Đến một hôm vương gia đi qua khu vườn mộ ấy, hai mẹ con lừa trông thấy ông liền quỳ xuống mà nhỏ nước mắt. Vương gia thử gọi tên hai mẹ con vương tử, thì chúng vẫy đuôi mà kêu hí lên, tựa như đáp lời. Vương gia cũng thương cảm hồi lâu mới buồn rầu về phủ. Sau này vương gia qua đời rồi thì không còn nghe tin tức gì của hai con lừa đó nữa.

Thông minh là do Trời phú nhưng thiện lương lại là sự lựa chọn - Vạn Điều  Hay
Chớ nên cho điều ác nhỏ mà cứ làm, chớ nên cho điều thiện nhỏ mà không làm. (Ảnh qua vandieuhay)

Tác giả Hòa Bang Ngạch thuật lại câu chuyện trên, đã viết thêm lời bàn rằng: Thật là ghê gớm! Làm việc tốt thì được phúc báo, làm việc xấu ắt chịu tai họa, chuyện ấy một li một hào cũng không thể khoan dung được. Với thân phận vương tử cao quý, nhưng làm việc xấu xa mà không biết hối lỗi, thì lập tức giáng xuống làm lừa, ông trời lẽ nào lại không công bằng với con người ư? Người ta thường không chịu tin vào chuyện nhân quả báo ứng, nhưng lại luôn truyền nhau kể những chuyện như vậy, lẽ nào chuyện nhân quả báo ứng không đáng tin ư? Chuyện đó đáng tin, thì chuyện Bạch Khởi, Lý Lâm Phủ, Tần Cối kiếp sau phải đầu thai làm heo, chắc hẳn cũng không phải chuyện bịa. Hán Chiêu Liệt đế Lưu Bị nói: “Chớ nên cho điều ác nhỏ mà cứ làm, chớ nên cho điều thiện nhỏ mà không làm.” Những nhà công hầu đời sau nên nhớ kỹ lời ấy mà dạy dỗ tử tôn, ngày ngày nói vào tai, nhắc trước mặt, thì đại để có thể giúp cho những phẩm chất tốt đẹp được lưu truyền lâu dài vậy.

Thế Di (t/h)