Ma quỷ sợ điều gì nhất?

Ma quỷ là một trong những sinh mệnh huyền bí và thường là mang màu sắc tà ác, mặc dù nhiều người theo chủ nghĩa duy vật không tin vào sự tồn tại của chúng, nhưng vẫn luôn có người cảm nhận được và rất sợ hãi chúng.

Minh họa việc ma quỷ quấy phá Đức Phật khi Ngài ngồi dưới cội bồ đề. (Ảnh qua Archive.4plebs.org)

Còn trong các quan niệm dân gian thì ma quỷ là có thật, hơn nữa trải qua mấy ngàn năm, người ta đã đúc kết được không ít phương pháp có thể đánh bại ma quỷ và trừ tà. Sau đây là một số trong vô vàn những phương pháp ấy.

Ánh sáng mặt trời

Trong dân gian thường có câu nói “hai cõi âm dương” chính là quan niệm con người thì sống ở “dương gian” còn ma quỷ thì sống ở “âm gian”. Con người chết đi sẽ thành ma quỷ, sống ở cõi âm, cũng có những ma quỷ sẽ chuyển sinh thành người hoặc thành những động vật khác quay lại dương gian.

Giữa người và quỷ có thể sẽ có sự qua lại lẫn nhau, ví như người ta nằm mộng hoặc linh hồn rời khỏi thân xác, có thể du ngoạn âm tào địa phủ, đến âm gian một chuyến. Chỉ trong khi nằm mộng các bạn mới có cơ hội tiếp xúc với ma quỷ. Ngược lại, ma quỷ vào lúc đêm tối hoặc lúc âm u cũng lén lút chạy đến dương gian gây phá tác quái.

Ma quỷ rất sợ ánh sáng mặt trời. (Ảnh qua genk)

Tuy nhiên, có một điều khiến cho ma quỷ rất dễ sợ hãi đó chính là “ánh sáng mặt trời”. Con người thường hoạt động vào ban ngày, hoạt động dưới ánh mặt trời và đương nhiên mặt trời chính là thứ khiến cho ma quỷ vô cùng sợ hãi. Khi mặt trời lên cũng là lúc ma quỷ không có chỗ trốn nên vội vàng bỏ chạy mất.

Lửa

Lửa có lẽ là cách xua đuổi ma quỷ hữu hiệu nhất. (Ảnh qua baomoi.com)

Ánh sáng từ ngọn lửa đang cháy mặc dù yếu hơn so với ánh sáng mặt trời, nhưng đối với ma quỷ thì cũng có sức uy hiếp lớn. Dân gian tương truyền rằng, buổi tối khi người ta đi đường, nếu gặp phải ma quỷ thì chỉ cần đốt đốt sẽ dọa cho chúng sợ hãi mà bỏ đi. Đây có lẽ là cách xua đuổi ma quỷ hữu hiệu và dễ làm nhất.

Tiếng gà gáy

Gà thuộc dương nên cũng khiến quỷ âm hoảng sợ. (Ảnh qua pinterest)

Tục gọi là quỷ sợ gà, kỵ tiếng gà gáy, ma quỷ mà nghe thấy tiếng gà gáy thì người co rút, hoảng loạn, trong tâm vô cùng khiếp sợ. Cách nói này rất có thể là bắt nguồn từ câu “gà gáy trời sẽ sáng”. Quỷ âm sợ Mặt trời, gà thuộc dương, gà gáy tức là Mặt trời sẽ ló rạng. Mặt trời ló rạng thì ma quỷ không còn chỗ ẩn náu nữa. Vậy nên nói, gà là thứ mà ma quỷ kiêng kỵ.

Tiếng pháo nổ

Tiếng pháo nổ cũng là điều làm ma quỷ rất sợ hãi, thậm chí có thể khiến chúng hoảng vía bỏ chạy và không dám làm chuyện ác nữa. Cũng vì vậy mà thời trước, trong những dịp quan trọng như là lễ tết, cưới hỏi,… người ta thường hay đốt pháo với mục đích xua đi âm khí.

Người xưa thường đốt pháo vào các dịp lễ tết, cưới hỏi, để trừ tà và xua đuổi ma quỷ. (Ảnh qua ĐKN)

Đồ bằng đồng

Có người cho rằng ma quỷ có khả năng né tránh viên đạn, nhưng trong súng lắp cái chốt bằng đồng, thì ma quỷ không thể tránh được. Trong phong tục cưới hỏi của dân tộc Hán thời xưa, tân nương trước khi bước lên kiệu, sẽ đeo một chiếc gương đồng cổ trước ngực, tục gọi là “kính chiếu yêu”. Người ta cho rằng, có tấm gương này rồi, một số yêu ma quỷ quái sẽ không dám đến quấy nhiễu cô dâu nữa.

Người lương thiện

Bậc chính nhân quân tử thì ma quỷ không dám đến gần. (Ảnh minh họa qua xuehua.us)

Trong cuốn “U Minh Vấn Đáp lục” (Những hỏi đáp về cõi U Minh) được viết đời nhà Thanh, có nói rõ rằng “Người sợ ma mà ma cũng sợ người. Bậc chính nhân quân tử thì ma quỷ không dám đến gần, còn người tâm thuật bất chính hoặc vận mệnh kém, thì thường là đối tượng mà ma quỷ thích trêu chọc.”

Như vậy đủ thấy rằng con người ta chỉ cần giữ vững tâm tính của mình, sống ngay thẳng lương thiện, thì không việc gì phải sợ ma quỷ, và ma quỷ cũng không dám đến làm hại họ. 

Thế Di (t/h)

Danh Mục : Phương Đông
x