Kỳ bí: Ngôi làng có 100 người sống trong hang động, tách biệt với thế giới bên ngoài

Nằm ở độ cao 1800m trên mực nước biển, sâu trong một hang động tự nhiên rộng lớn, làng Trung Động, ngôi làng miền núi còn lại của Trung Quốc, tách biệt hẳn với thế giới hiện đại, có đủ cả một sân bóng rổ cho trẻ em vui chơi…

Làng Trung Đông, ngôi làng trong hang núi cuối cùng của Trung Quốc. (Ảnh qua pinterest))

Để đến được với căn động ở phía tây nam tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) này, người ta phải mất hơn một giờ leo núi, bởi vì sự xa xôi cách trở này, cộng đồng người sống ở đây gặp khá nhiều khó khăn.

Trên những ngọn núi cao hơn 1.800m, ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong hang động, biệt lập với thế giới bên ngoài này hiện đang là nơi sinh sống và làm việc của khoảng 18 gia đình với gần 100 người Miêu.

Mặc dù không gian trong hang chỉ rộng hơn 100m và sâu 200m nhưng vẫn đủ cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của hàng trăm con người. Không gian khép kín khiến nơi đây ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè.

Không gian rộng rãi bên trong ngôi làng. (Ảnh qua sina)

Đầu xuân năm 1984, một ngôi trường tiểu học đã được xây dựng trong hang động này và trẻ em sống tại đây có thể được hưởng nền giáo dục rất tốt mà không cần bước chân ra khỏi hang động. Tại thời điểm nhiều học sinh nhất, ngôi trường có hơn 200 trẻ em theo học, trong số đó có nhiều học sinh đến từ các ngôi làng gần đó. 

Phía trước dãy lớp học trong trường là sân chơi chung, lũ trẻ trong làng còn có cả sân bóng rổ để vui chơi, lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười. “Trong ngôi trường của chúng tôi, tiết học âm nhạc là hoàn hảo nhất, những bức tường gập ghềnh đặc biệt khiến cho việc ca hát hay chơi đàn đều có được chất lượng âm thanh rất tốt”, một giáo viên hài hước chia sẻ.

Không những vậy, nhiều người cũng khá lạc quan về tương lai khi có thể tổ chức nhiều tiết học về địa chất và sinh học với môi trường tự nhiên và sinh vật bên trong hang động như thằn lằn, dơi, chim én… Tuy nhiên đến năm 2011, chính phủ Trung Quốc đã cho đóng cửa trường học ở đây bởi họ cho rằng: “Trung Quốc không phải là xã hội của những người tiền sử”.

Một lớp học trong ngôi trường đặc biệt trong hang động. (Ảnh qua lifehub)

Giờ đây trẻ em phải đi bộ 2 tiếng đồng hồ mỗi sáng và tối để đến một ngôi trường khác dưới chân núi. Có em vì sức khỏe yếu phải ở lại học nội trú, mỗi tuần chỉ về nhà một lần.

Theo các cán bộ địa phương, ngôi làng trong hang động này đã hình thành từ rất lâu nhưng không rõ thời gian. Nhiều người cho rằng ngôi làng này được lập nên để giúp người dân tránh né sự truy đuổi của giặc. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh hàng trăm năm trước đã có người sống tại đây.

Hầu hết các ngôi nhà trong làng đều được dựng bằng tre. Thậm chí, còn có một ngôi nhà tre với chiều cao bằng một ngôi nhà 3 tầng được xem là một biệt thự trong làng. 

Người dân nơi đây dù sống trong hang nhưng cũng trồng rau, hoa quả và chăn nuôi, nhiều phụ nữ cũng may quần áo. Và khi các nhu yếu phẩm hàng ngày không đủ, họ thường dùng nông sản tự trồng để trao đổi với thế giới bên ngoài. Họ thường ra ngoài 1 tháng một lần vì phải mất vài tiếng đồng hồ để đi lại.

Đầu năm 2000, người làng Trung Động đã nộp đơn xin lắp đặt mạng điện thoại cố định tại đây và với sự giúp đỡ của một nhà hảo tâm, người dân nơi này đã được sử dụng điện. Kể từ đó, họ đã có thể chủ động liên lạc với thế giới bên ngoài. 

Hai năm sau đó, một phòng khám y tế cũng đã được mở trong hang động. Ngoài ra, để cải thiện đời sống tinh thần cho dân làng, những người lớn tuổi cũng đã cố gắng thuyết phục chính quyền địa phương xây dựng cho họ một con đường nối từ động với các cơ sở hạ tầng hiện có. 

Bên trong một ngôi nhà bằng tre. (Ảnh qua andromeda)

Những điều trên tưởng chừng có thể thay đổi lối sống của người dân trong hang động, nhưng trên thực tế, đã chẳng có nhiều sự thay đổi bởi hiện tại dù làng Trung Đông đã có kết nối vô tuyến truyền hình và có báo định kỳ, nhưng vẫn có một khoảng cách khá lớn giữa người trong làng và thế giới bên ngoài.

Thời gian gần đây, người dân trong làng đã bắt đầu sử dụng những thế mạnh của mình để phát triển kinh tế. Theo đó, những năm này, ngôi làng Trung Động đã trở nên nổi tiếng trong ngành du lịch và họ đã chủ động chào đón khách du lịch đến ở đây nhiều ngày. 

Tuy nhiên, kế hoạch dài hạn của chính quyền địa phương là di chuyển dân làng ra khỏi hang đến sinh sống ở những khu nông thôn mới gần đó, thoải mái và tự do hơn. Thế nhưng không một ai ở đây sẵn sàng rời khỏi “ngôi nhà” của mình. Họ tin đây là một thiên đường hoàn hảo để sinh sống.

Người dân nơi đây tin rằng Trung Động là một thiên đường hoàn hảo để sinh sống. (Ảnh qua sina)

Về cuộc sống hiện tại của người dân Trung Động, một số thanh niên trẻ trung đã rời khỏi đây, ra ngoài làm việc kiếm tiền, chỉ còn người già và trẻ em ở lại. Một số người phụ nữ không ra ngoài đi làm đều mở các “trang trại” nhỏ trong hang động, ngày ngày tiếp đón khách du lịch.

Năm 2008, khi xem xét môi trường ẩm ướt bên trong hang không có lợi cho sức khỏe con người và theo chính sách phát triển du lịch của địa phương, người dân một lần nữa được thuyết phục rời hang động, chuyển đến sống tại một ngôi làng khác ở dưới chân núi. Nhiều người trẻ đã rời đi nhưng một số cư dân già hơn đã từ chối cơ hội này.

Mới đây nhất, một công ty phát triển du lịch địa phương đã được chính quyền cho phép để xây dựng hệ thống cáp treo trị giá 15 triệu NDT, và những hộ dân ở làng Trung Đông sẽ được dùng cáp miễn phí.

Vì phát triển du lịch, người dân đã gỡ bỏ một số căn nhà tre, xây nên các ngôi nhà bằng gạch. (Ảnh qua netnews)

Tuyến cáp treo này đem lại cơ hội kinh doanh mới cho người dân trong làng và phần nào giúp họ di chuyển dễ dàng hơn trong sinh hoạt hàng ngày. Theo nguồn tin từ một công ty du lịch trước khi tuyến cáp này chính thức được sử dụng vào ngày 01/05/2017, tất cả việc chuyên chở thực phẩm và sản phẩm của người dân từ ngoài vào trong làng đều phải mất đến 3h đi lại cho mỗi lần di chuyển.

Trong khi nhiều người dân tin rằng hệ thống cáp treo sẽ giúp cải thiện cuộc sống của họ, khách du lịch thường đến đây để leo núi lại tỏ ra không mấy hào hứng với dự án này. Có nhiều người khách khi đến thăm làng đã nói rằng họ sẽ không đi cáp treo vì nó là thứ đã làm nơi này mất đi vẻ đẹp ban đầu. 

Bên cạnh kế hoạch biến nơi này thành địa điểm du lịch, quản lý của một công ty phát triển đô thị cho biết họ đang dự định cho một dự án hứa hẹn sẽ đem lại sức sống cho ngôi làng. Các ngôi nhà trong làng sẽ được sửa chữa, các trường tiểu học sẽ được phục hồi, những khung cảnh lộn xộn, dơ bẩn bên trong hang động cũng sẽ được làm sạch.

Video: Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Linh Lan (t/h)

Xem thêm:

x