Từ bao đời nay người ta đều biết rằng phong thủy có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của mỗi con người, nhưng ít người hiểu rằng đức hạnh của một con người, ngược lại cũng có thể ảnh hưởng, thậm chí tạo ra phong thủy. Ba câu chuyện dưới đây có thể chứng minh điều đó.

Ảnh: Tinh Hoa

“Phong thủy nhà ông không cần xem nữa!”

Triệu Tử Hào là một thương nhân phát đạt, nổi tiếng có lòng tốt, trong một lần mua đất xây nhà bạn bè khuyên ông nên tìm một thầy phong thủy về xem giúp để tránh những điều kiêng kỵ.

Triệu Tử Hào đích thân lái xe đến Hồng Kông rước một thầy phong thủy nổi tiếng là Tào đại sư  về nhà mình. Trên đường đi, gặp bất cứ xe nào muốn vượt, anh đều nhường.

Tào đại sư cười nói: “Ông chủ Triệu lái xe thật chậm rãi.”

Triệu Tử Hào cười lớn, đáp: “Những người vượt phần lớn đều là đang có chuyện gấp, không nên cản trở, làm mất thời gian của họ.”

Xe về đến thị trấn, một đứa trẻ đang vừa cười vừa từ trong ngõ nhỏ chạy thẳng ra đường.

Triệu Tử Hào vội phanh xe tránh, đứa trẻ cười tít mắt chạy qua rồi, anh vẫn chưa nhấn ga đi tiếp mà ngó vào trong ngõ, dường như đang đợi điều gì. Một lát sau, lại có một đứa trẻ khác chạy ra, đuổi theo đứa trẻ lúc trước đã đi khá xa.

Tào đại sư ngạc nhiên hỏi: “Sao anh biết phía sau vẫn còn một đứa trẻ nữa?”

Triệu nhún vai: “Trẻ nhỏ đều thích chơi trò đuổi bắt, nếu chỉ chơi một mình, đứa trẻ chẳng thể cười vui như thế được.”

Tào đại sư giơ ngón tay cái ra trước mặt khách hàng của mình, tỏ ý tán dương: “Có tâm”.

Đến biệt thự, vừa xuống xe, vài con chim bất giác bay từ sân sau ra phía trước. Nhìn thấy vậy, Triệu Tử Hào liền dừng xe trước cổng và nói với thầy phong thủy: “Phiền đại sự đợi ở đây một lát.”

“Có chuyện gì vậy?” – Tào đại sư lại một lần nữa ngạc nhiên.

“Sau vườn chắc chắn là có trẻ con đang hái trộm vải, bây giờ mà chúng ta vào, chúng sẽ hoảng sợ, không may rơi từ trên cây xuống đất sẽ rất nguy hiểm”, Triệu Tử Hào cười đáp.

Thầy phong thủy họ Tào trầm ngâm trong giây lát và nói: “Phong thủy nhà anh không cần phải xem nữa.”

Lần này, đến lượt Triệu ngạc nhiên: “Đại sư, sao ông lại nói như vậy?”

“Người có tâm như anh, dù ở nơi nào phong thủy cũng đều tốt cả rồi.”, Tào đại sư đáp.

Ngôi nhà của người thiện lương không cần xem phong thủy. (Ảnh qua NTD)

“Hổ săn cừu” hóa thành “Hổ bảo vệ cừu”

Xưa kia có có một người đàn ông họ Dương, tính tình tốt bụng, sống chan hòa và luôn giúp đỡ người khác, mọi người đều gọi ông là “Dương từ bi”.

Sau khi cha mẹ ông Dương qua đời, theo quan niệm thời đó thì cần tìm một mảnh đất tốt để an táng song thân thì gia đình mới thịnh vượng được, ông Dương bèn mời một thầy phong thủy đến xem giúp cho mình và tiếp đãi thầy rất chu đáo.

Vị thầy phong thủy dẫn ông Dương đi về vùng có trường năng lượng tốt, chỉ cho ông những mảnh đất có phong thủy tốt nhất, nhưng lần nào ông Dương cũng ngần ngừ: “Tôi chôn cha mẹ ở đây có làm ảnh hưởng đến người khác trong làng không?”

Điều ông Dương lo lắng chính là sợ phần mộ của cha mẹ mình ảnh hưởng đến cuộc sống của người xung quanh, đồng thời có thể hút mất vận khí tài lộc của họ.

Thầy phong thủy chỉ mảnh đất nào ông Dương cũng nói câu ấy, khiến thầy không khỏi khó chịu mà gắt rằng: “Anh chỉ cần tìm mảnh đất tốt cho mình thôi, cớ sao cứ phải nghĩ đến người khác?”

Ông Dương đáp: “Tôi không thể chỉ nghĩ đến bản thân mình được, tôi sẽ rất áy náy nếu mảnh đất ấy có lợi cho tôi mà lại gây hại cho người khác.”

Tìm mãi, rốt cuộc được một mảnh đất không gây hại đến ai, nhưng thầy phong thủy cho rằng nó có chỗ không tốt cho ông Dương, vì địa hình của nó giống như năm con hổ đang săn đàn cừu vậy, có thể khiến gia đình ông Dương mất đi một khối tài sản lớn. Tuy nhiên ông Dương vẫn quyết định chôn cất cha mẹ ở đó, vì nó không ảnh hưởng đến người khác.

Nhiều năm sau thầy phong thủy trở lại, không khỏi sửng sốt khi thấy gia đình ông Dương đã trở nên giàu có sung túc, làm ăn phát đạt. 

Khi đi xem lại phần mộ cha mẹ ông Dương, mới thấy hình dạng nơi ấy đã thay đổi do các điều kiện thời tiết, hoa lá xanh tươi, “năm con hổ săn cừu” hóa thành “năm con hổ bảo vệ đàn cừu”, thầy phong thủy khen không ngớt lời, biết rằng vì ngày xưa ông Dương xây phần mộ luôn nghĩ đến người khác trước nên mới có phúc báo như vậy.

Người biết nghĩ cho người khác thì phong thủy xấu cũng có thể cải biến thành tốt. (Ảnh qua qtcs.com.vn)

Thầy phong thủy muốn hại người tốt, kết cục thành giúp người

Lại một câu chuyện khác kể rằng, có một thầy phong thủy bận đi xa, trên đường mệt mỏi khát khô cổ, bèn vào nhà bên đường xin một bát nước. Bà cụ trong nhà mang nước ra cho ông uống, nhưng lại bỏ thêm vỏ trấu vào trong đó.

Thầy phong thủy vốn rất khát nước, nhưng nhìn thấy vỏ trấu đầy bên trong thì không thể uống nhanh được, đành phải vừa thổi vừa uống, vất vả lắm mới uống cạn bát nước. Ông ta rất tức giận, cho rằng bà cụ muốn khi dễ ông, bèn định kế trả thù.

Ông ta nói: “Tôi vốn là một thầy phong thủy, nay chịu ơn gia đình một bát nước, xin gắng hết sức tìm một mảnh đất có phong thủy tốt cho gia đình để trả ơn.”

Bà cụ và người nhà rất vui mừng, không ngớt cảm ơn. Sau một hồi đi khắp nơi quan sát, cuối cùng thầy phong thủy cũng tìm được một mảnh đất trũng cực xấu, đến mức táng tài tuyệt tự, nói dối rằng: “Mảnh đất này rất hiếm gặp, nếu an táng người ở đây thì thân nhân nhất định sẽ thịnh vượng, phát đạt.”

Người nhà cho là thật, rối rít cảm tạ, thầy phong thủy cảm thấy vô cùng hả hê. Vài năm sau bà cụ qua đời, người nhà theo lời thầy phong thủy khi xưa mà an táng bà ở mảnh đất đó. Trước ngày hạ thổ, trời bỗng nổi gió cuốn bay đất đá, khiến vùng đất trũng kia trở thành bằng phẳng, người nhà không cho là chuyện gì lạ, vẫn chôn cất bà cụ tại nơi đó. Quả nhiên sau đó một thời gian, càng ngày họ càng thịnh vượng và phát đạt, nhanh chóng trở nên giàu có.

Nhiều năm sau nữa, thầy phong thủy đi qua vùng ấy, ông ta cố ý ghé vào xem gia đình kia đã nghèo xơ xác đến mức nào rồi. Nào ngờ khi nhìn thấy sản nghiệp của họ, ông ta hoa lên cả mắt, thậm chí không tin đây là sự thật. Gia chủ thì vẫn cho rằng thầy phong thủy có ơn với mình, không ngớt cảm tạ, khiến ông ta vừa bối rối vừa xấu hổ, phải nói thẳng rằng: “Năm xưa vì bà cụ cho tôi uống nước có bỏ vỏ trấu khiến tôi căm ghét, mới chọn một mảnh đất rất xấu cho các người để trả thù, không ngờ lại hóa thành tốt đẹp thế này!”

Thầy phong thủy không hề biết rằng, bà cụ cho ông uống nước có vỏ trấu là xuất phát từ ý tốt. Vốn dĩ những người vừa mới trải qua quá trình vận động mệt nhọc là không thể vội vàng uống nước. Nếu không cẩn thận, có thể dễ dàng sinh bệnh tật, tổn hại sức khỏe. Bà cụ xuất phát từ tấm lòng thiện lương, biết vị thầy phong thủy vừa mới đi đường xa mệt nhọc lại rất khát nước, sợ đối phương khát quá sẽ uống vội uống vàng, như thế sẽ có hại cho sức khỏe, cho nên mới bỏ vỏ trấu vào cốc nước với dụng ý muốn đối phương từ từ mà uống.

Cũng bởi vì bà xuất phát từ thiện tâm, nên con cháu dù gặp phải phong thủy xấu cũng cải biến được thành tốt.

Vô tư hành Thiện thì phúc báo tự khắc sẽ đến. (Ảnh qua trithuc.vn)

Kết luận

Người xưa đã biết ứng dụng những quy luật về phong thủy để gia tăng tài lộc cho dòng tộc mình, thế nhưng ngay các thầy phong thủy giỏi nhất cũng phải công nhận rằng, chính Đức Hạnh của con người mới chính là điều quyết định tối hậu. 

Bởi vậy dù cho chú trọng phong thủy đến mấy, cổ nhân cũng cho rằng phong thủy chỉ thật sự khởi tác dụng với người lương thiện, người đại đức có thể tự mình cải biến phong thủy xấu thành tốt. Còn với kẻ ác thì dù chiếm được mảnh đất tốt cũng khó mà nhận được phúc báo.

Lâm Tắc Từ, một học giả và chính trị gia nổi tiếng đời nhà Thanh, từng nói rằng: “Tâm còn chưa Thiện, phong thủy vô ích”. Từ ba câu chuyện trên có thể thấy được rằng, tu tâm dưỡng tính, bồi dưỡng đức hạnh, đó mới là phong thủy tốt nhất của đời người.

Thế Di (t/h)

Danh Mục : Phong Thủy