Giữa sa mạc lớn nhất thế giới Sahara có một cấu trúc kỳ lạ nhìn giống như một con mắt khổng lồ. Điều này nửa thế kỷ nay vẫn là bí ẩn đối với nhân loại: đây là kiệt tác của tạo hóa hay tàn tích của một nền văn minh tiền sử?

Nằm giữa sa mạc Sahara rộng lớn trống trải, ngay bên ngoài thành phố Ouadane, Mauritania (một quốc gia thuộc khu vực Tây Phi), là một cấu trúc địa chất kỳ lạ, rộng chừng 40 km. Người ta gọi đó là cấu trúc Richat, đôi khi có tên gọi “con mắt châu Phi” hay “con mắt Sahara”  bởi hình dáng của nó nhìn từ trên cao tựa như một con mắt vậy.

Cấu trúc con mắt Sahara đến nay vẫn còn là một ẩn đố đối với nhân loại. (Ảnh qua foxs)

Cấu trúc khổng lồ này thông thường chỉ có thể nhìn thấy từ không gian, vì nó quá đồ sộ nên người ta không dễ gì nhìn ra nó khi đứng trên mặt đất. Mãi đến những năm 60 của thế kỷ trước, khi khoa học phát triển lĩnh vực hàng không vũ trụ, “con mắt” này mới được phát hiện ra trong những tấm ảnh chụp địa hình bề mặt Trái Đất từ tàu vũ trụ.

Kể từ khi được phát hiện, kỳ quan thú vị này đã thu hút sự quan tâm của giới khoa học. Rất nhiều giả thiết về sự hình thành của nó đã được đặt ra, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có một câu trả lời thật sự thỏa đáng.

Các nhà khoa học từng cho rằng “Con mắt Sahara” là một miệng hố va chạm, nhưng họ không tìm thấy đủ bằng chứng về loại đá nung chảy hình thành do áp lực và sức nóng của cú va đập. Các lý thuyết hiện tại cho thấy đằng sau sự hình thành tự nhiên đáng kinh ngạc này là một câu chuyện phức tạp hơn nhiều.

Con mắt Sahara chụp từ trên cao. (Ảnh qua Pinterest)

Vòng tròn chính của con mắt là những gì còn sót lại của nhiều tầng vỏ Trái Đất đã bị xói mòn, có hình dáng tựa mái vòm.

Các suy đoán hiện nay về sự hình thành của “Con mắt Sahara”

Hai nhà địa chất Canada đã có một giả thuyết về nguồn gốc của cấu trúc Richat. Họ cho rằng sự hình thành con mắt này bắt đầu cách đây hơn 100 triệu năm, khi các siêu lục địa Pangaea tách rời do kiến tạo mảng, khiến các khu vực di chuyển ra xa nhau trở thành châu Phi và Nam Mỹ như ngày nay.

Các đá nóng chảy dâng lên bề mặt nhưng không lan rộng mà hình thành một mái vòm bao gồm nhiều lớp đá, giống như một chiếc mụn khổng lồ. Quá trình này cũng tạo ra những đường đứt gãy bao quanh và chạy dọc con mắt. Đá nóng chảy đồng thời hòa tan đá vôi ở gần trung tâm con mắt, khiến đá vôi đổ sụp và hình thành nên loại đá đặc biệt tên là breccia.

Vẻ đẹp huyền ảo của “Con mắt” là nhờ vào các loại đất đá đa dạng tạo nên. (Ảnh qua Pinterest)

Sau một thời gian ngắn, con mắt nổi lên mạnh mẽ, làm sụp một phần mái vòm, và sự xói mòn góp phần hoàn thiện cấu trúc và dẫn đến dáng vẻ ngày nay của con mắt. Những vòng tròn tạo thành từ nhiều loại đá khác nhau nên bị xói mòn với tốc độ khác nhau. Vòng tròn nhạt màu hơn ở gần trung tâm con mắt là đá núi lửa sinh ra từ vụ sụp đổ.

Các nhà phi hành gia rất thích cấu trúc Richat bởi phần lớn sa mạc Sahara là biển cát mênh mông, mà nó lại là một trong số ít những đặc trưng quan trọng giúp họ nhận biết về địa hình Trái đất.

Con mắt này là một vị trí đánh dấu quan trọng trên sa mạc rộng lớn. (Ảnh qua foxs)

Trong khi đó, một số người tin rằng “Con mắt Sahara” thực ra là tàn tích của thành phố Atlantis, mà triết gia Hy Lạp cổ Plato từng mô tả, là vòng tròn đồng tâm của nước và đất. Atlantis là một nền văn minh tiền sử vô cùng phát triển được cho là đã bị hủy diệt từ hàng ngàn năm trước.

Phải chăng con mắt Sahara là tàn tích của nền văn minh Atlantis? (Ảnh qua Twitter)

Đến nay câu trả lời cuối cùng về “con mắt” bí ẩn này vẫn còn bỏ ngỏ. Vậy còn bạn, bạn tin vào điều gì?

Thế Di (t/h)

Danh Mục : Bí Ẩn Thế Giới