Bí ẩn bảo kiếm của Việt Vương Câu Tiễn: 2.000 năm chôn trong đất chạm vào vẫn đứt tay

Mặc dù đã trải qua hơn 2.000 năm, nhưng thanh kiếm của Việt Vương Câu Tiễn vẫn không hề rỉ sét mà còn vô cùng sắc bén. Đặc biệt là cho đến nay, giới khoa học vẫn chưa thể tìm ra công thức và phương pháp chế tạo thanh kiếm này.

Thanh kiếm đang được trưng bày tại bảo tàng tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Ảnh qua Twitter)

Theo Ancient Origins, vào năm 1965, khi khảo sát khu tàn tích cổ ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, các nhà khảo cổ đã phát hiện 50 ngôi mộ thuộc thời kỳ Xuân Thu (722-481 TCN). Trong quá trình khai quật mộ, họ tìm thấy một thanh kiếm cổ cùng hơn 2.000 hiện vật khác. 

Thanh kiếm nằm cạnh một bộ xương, bên trong một hộp gỗ gần như kín khí với bao kiếm được bảo quản hoàn hảo. Kiếm dài khoảng 55,7cm, nặng 875gr, lưỡi kiếm rộng 4,6cm, chuôi dài 8,4cm. Khi rút kiếm ra khỏi vỏ, người ta đã vô cùng kinh ngạc khi thấy lưỡi kiếm vẫn sắc bén và không hề rỉ sét dù đã bị chôn trong môi trường ẩm ướt hơn 2.000 năm. 

File:Sword of Goujian, Hubei Provincial Museum, 2015-04-06 07.jpg | Sword,  Ancient chinese
Kiếm cổ niên đại hơn 2.000 năm của Việt Vương Câu Tiễn. (Ảnh qua Pinterest)

Một nhà khảo cổ dùng tay thử độ sắc bén của thanh kiếm và đã bị đứt tay, chảy máu. Ngoài ra, các nhà khảo cổ học đã tiến hành một thử nghiệm cho thấy thanh kiếm có thể dễ dàng cắt xuyên qua một chồng gồm 20 mảnh giấy.

Trên một bên mặt kiếm, có 2 cột chữ gồm 8 ký tự Trung Quốc cổ nằm gần cán kiếm. Các phân tích ban đầu đã giải mã được 6 trong 8 ký tự, bao gồm “越王” (Việt Vương – vua nước Việt, ngày nay là Thượng Hải, bắc Chiết Giang và nam Giang Tô) và “自作用剑” (tự tác dụng kiếm, hay tự chế tác kiếm để dùng). Thông tin này cho thấy chủ sở hữu ban đầu của thanh kiếm là Việt Vương Câu Tiễn (496-465 TCN), tức là thanh kiếm này có niên đại khoảng 2.500 năm.

Cổ kiếm của Việt Vương Câu Tiễn 2.000 năm không rỉ, chạm vào đứt tay - 2
Những nét chữ khắc trên thanh kiếm. (Ảnh qua zhihu,com) 

Người cổ đại đã sở hữu công nghệ chống rỉ sét

Qua phân tích, các nhà nghiên cứu đã ngạc nhiên khi phát hiện thành phần của thanh kiếm đặc biệt này còn có một lượng nhỏ các chất sắt (Fe), chì (Pb) và tỷ lệ cao giữa lưu huỳnh (S) và đồng (II) sunfua (CuS) giúp chống gỉ sét.

Ngoài ra, khả năng chống oxy hóa nhờ sunfat hóa trên bề mặt, cộng thêm do được bảo quản trong vỏ bao kín khí nên thanh kiếm của Câu Tiễn vẫn giữ nguyên được tình trạng ban đầu, không hề có vết hoen rỉ.

Ngoài ra, thanh kiếm còn có hàm lượng đồng cao, giúp tăng độ bền dẻo và khó gãy. Lưỡi kiếm được làm bằng thiếc khiến cho kiếm cứng hơn và vẫn duy trì được độ sắc bén.

Cho đến nay, các nhà phân tích vẫn chưa thể tìm ra công thức chế tạo thanh kiếm này của những người thợ bậc thầy thời cổ đại. Thanh kiếm của Việt Vương Câu Tiễn hiện được đặt trong một hộp gỗ sơn mài và trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Video: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ đại

Thùy Linh (t/h)

Xem thêm:

x