Câu chuyện kỳ lạ: Cá mặt người bầu bạn với ân nhân cứu mạng suốt 30 năm

Ông Hiroyuki Arakawa, một thợ lặn người Nhật đã làm bạn với con cá khổng lồ có hình thù kỳ lạ ở sâu dưới đại dương suốt 30 năm. Câu chuyện về “tình bạn” đặc biệt này khiến không ít người ngạc nhiên và thích thú.

Thợ lặn già Hiroyuki Arakawa là người duy nhất Yoriko cho phép đến gần. (Ảnh chụp màn hình)

Khi nhắc đến tình bạn giữa người và động vật, chúng ta thường chỉ liên tưởng tới tình cảm của con người với chó mèo, hoặc ngựa, những con vật thân thuộc trong gia đình. Nhưng ít ai nghĩ rằng con người có thể kết thân và làm bạn với các loài động vật hoang dã. Thậm chí duy trì tình bạn ấy suốt nhiều thập kỷ. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Ông Hiroyuki Arakawa làm nghề thợ lặn ở vịnh Tateyama (tỉnh Chiba, Nhật Bản) từ năm 18 tuổi. Sau khi được giao nhiệm vụ canh giữ chiếc cổng điện thờ Shinto nằm sâu hơn 17m dưới biển, ông có cơ hội tiếp xúc với nhiều loài sinh vật khác nhau, theo Next Shark.

Khoảng 30 năm trước, ông tình cờ gặp chú cá thuộc họ cá bàng chài châu Á (tên tiếng Nhật là kobudai) sống quanh khu vực cổng đền. Loài sinh vật này có hình thù to béo, xấu xí với gương mặt khá giống người nếu nhìn gần. Ông gọi tên nó là Yoriko.

Một lần, ông Arakawa thấy Yoriko trông kiệt sức vì không tự tìm được thức ăn. Suốt 10 ngày sau đó, người thợ lặn già cho nó ăn khoảng 5 con cua mỗi ngày. Cứ thế, họ trở thành những người bạn thân thiết.

Qua vài thập kỷ, tình bạn của hai người ngày càng khăng khít hơn. (Ảnh chụp màn hình)

Mỗi khi ghé thăm chiếc cổng đền, ông Arakawa chỉ cần gõ vào miếng kim loại là Yoriko sẽ bơi lại gần, theo Atlas Obscura. Đôi bạn thường chào nhau bằng một nụ hôn đầy tình cảm. Đặc biệt, ông lão thợ lặn 79 tuổi là người duy nhất Yoriko cho phép làm như thế.

Ông Arakawa chia sẻ: “Tôi có thể nói rằng, chúng tôi hiểu được nhau. Ý tôi không phải là chúng tôi nói chuyện với nhau, mà đơn giản là hiểu nhau một cách hết sức tự nhiên. Mỗi lần gặp Yoriko là tôi lại hôn anh bạn ấy. Chỉ có mình tôi mới được anh ấy cho phép thể hiện tình cảm theo cách như vậy”.

Thợ lặn kỳ cựu cho rằng con người có thể thu hút sự chú ý của động vật bằng cách cho chúng thức ăn. Tuy nhiên, việc chạm vào và tương tác với chúng rất khó thực hiện.

Yoriko vui vẻ hợp tác cùng ông bạn già mỗi khi chụp ảnh. (Ảnh chụp màn hình)

Ông Arakawa không chắc sự thân thiện có phải bản năng của loài cá kobudai hay không, nhưng tin rằng có tình bạn đặc biệt giữa mình và Yoriko. Ông đã chiếm được lòng tin của chú cá nhờ giúp đỡ nó khi không thể tự tìm thức ăn hay bị thương nặng.

Yoriko rất thích cùng ông Hiroyuki Arakawa rong chơi mỗi ngày. Thậm chí, nó còn chịu khó tạo dáng trước ống kính máy ảnh mỗi khi ông bạn già yêu cầu.

Theo một nghiên cứu khoa học, cá có thể nhận dạng được khuôn mặt người. “Các nhà khoa học đã cho cá nhìn 2 gương mặt người khác nhau và huấn luyện chúng để nhận diện được 2 khuôn mặt khác nhau”, giáo sư Cait Newport từ đại học Oxford từng trả lời phỏng vấn trên CNN về vấn đề này.

“Nhóm nghiên cứu quyết định nâng thử thách lên mức độ khó hơn. Họ lấy 2 bức ảnh và chỉnh về màu đen trắng, thậm chí còn làm méo mó phần đầu người. Bạn nghĩ rằng như thế có thể khiến chú cá lúng túng phải không? Tuy nhiên, nó vẫn có thể nhận diện được gương mặt thân quen với tỷ lệ chính xác tới 86%”.

“Cá có bộ não đơn giản hơn con người và hoàn toàn không có phần não mà con người sử dụng để nhận dạng gương mặt. Dù vậy, nhiều loài cá bộc lộ những hành vi về thị giác ấn tượng và trở thành đối tượng hoàn hảo để kiểm tra liệu bộ não đơn giản có thể hoàn thành những nhiệm vụ phức tạp hay không”, tiến sĩ Cait Newport ở Đại học Oxford, Anh, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Gia Hưng (t/h)

Xem thêm:

x