Ngay từ 3.000-4.000 năm trước, Trung Quốc đã có truyền thuyết về “phi xa” (xe bay). Về sau lại có những từ ngữ như “xích long”, “xa luân”, “úng”, “vu”, v.v. để miêu tả hoặc ẩn dụ về một loại vật thể bay không xác định. Theo nhiều ý kiến chúng rất có thể là UFO của người ngoài hành tinh.

Ngoài những câu chuyện dân gian, còn có rất nhiều tài liệu tham khảo về UFO trong các cuốn sách cổ, như Trang Tử, Mộng Khê Bút Đàm , Nhị Thập Tứ Sử, Sơn Hải Kinh,…

Người Trung Quốc thời cổ đại đã có ghi chép về vật thể bay không xác định, rất có thể chính là UFO. (Ảnh minh họa qua DKN)

Tô Đông Pha từng gặp UFO?

Trong một bài thơ của nhà thơ nổi tiếng đời Tống là Tô Đông Pha, đã tiết lộ cho chúng ta biết rất có thể tác giả đã từng nhìn thấy UFO.

Chân dung nhà thơ nổi tiếng đời Tống Tô Đông Pha. (Ảnh qua wikipedia)

Một hôm, khi đang trên thuyền xuôi dòng sông Trường Giang đến Hàng Châu để nhận chức vụ mới Tô Đông Pha đã đột ngột bị đánh thức vào lúc hai giờ sáng. Ông vô cùng bất ngờ khi ở giữa sông có thứ gì đó sáng rực rỡ tựa như bó đuốc sáng, thậm chí ánh sáng của nó còn hắt lên cả mấy ngọn núi cao gần đó khiến chim chóc giật mình. Dưới đây là trích đoạn trong bài thơ “Du Kim Sơn Tự” của ông đã nhắc lại sự việc này:

Thị thì Giang nguyệt sơ sinh phách,

Nhị canh nguyệt lạc thiên thâm hắc.

Giang tâm tự hữu cự hoả minh,

Phi diễm chiếu sơn thê điểu kinh.

Trướng nhiên quy ngoạ tâm mạc thức,

Phi quỷ phi nhân cánh hà vật.

Giang sơn như thử bất quy sơn,

Giang thần kiến quái cảnh ngã ngoan.

Ngã tạ Giang thần khởi đắc dĩ.

Dịch nghĩa

Lúc bấy giờ trăng bắt đầu dựng ở mặt sông

Canh hai trăng lặn trời tối như mực

Giữa sông tựa như có bó đuốc sáng

Ánh lửa hắt lên núi cao làm chim giật mình

Tự nhiên buồn quay về nằm, trong lòng không biết

Không phải ma không phải người, thế là vật gì?

Non sông như thế sao không quay về núi

Thần sông quở trách sợ ta bướng gàn

Ta lạy tạ thần sông Giang, thật là bất đắc dĩ.

Một số người giải thích rằng ngọn đuốc là chiếc đĩa bay của người ngoài hành tinh ở trên sông. Mặc dù lời giải thích này vẫn còn gây tranh cãi vì khá mơ hồ, nhưng có vẻ như không có lý giải nào tốt hơn vào thời điểm đó.

Thẩm Quát, nhà khoa học nổi tiếng đời Tống. (Ảnh qua DKN)

Thẩm Quát, một nhà khoa học thời nhà Tống, đã mô tả các vật thể sáng bóng bí ẩn trong chương 21 của cuốn sách Mộng Khê Bút Đàm như sau: “Ở phủ nhà họ Lư tại nước Ngô, từng có vật bất minh xuất hiện dưới bức tường và cây cột, tỏa ra ánh sáng. Khi nhìn nó, thấy chuyển động giống như nước chảy, tựa cánh quạt quay. Vật lạ có hình chiếc quạt xòe ra, mang dấu vết của nước mà ánh lửa lại chói lọi. Lửa cháy cần nến, mà nó không cần gì. Có vị chúa nước Ngụy thường thấy vật này, hay nói lại với quan quân, chỉ khác biệt rất ít với thứ thấy trong phủ họ Lư, không rõ là vật gì nữa”.

Thời nhà Minh cũng xuất hiện miêu tả về “vật thể bay hình xoắn ốc”

Theo giới thiệu của nghiên cứu viên Đài Thiên văn Vân Nam thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, vào những năm Càn Long, “Triều Châu phủ chí” ở Quảng Đông có ghi lại rằng: “Đêm mùng 3 tháng 12 năm Vạn Lịch thứ 5 thời Minh Thần Tông, ngôi sao có đuôi xoay chuyển như bánh xe, ngọn lửa sáng chiếu trời, một lúc sau thì tắt”.

Vật thể bay không xác định được ghi chép nhiều trong các thư tịch cổ đại. (Ảnh minh họa qua DKN)

Những ghi chép về “ngôi sao có đuôi xoay chuyển như bánh xe” này trong các thư tịch cổ khác cũng còn rất nhiều. Người ta cho rằng đây chỉ có thể là sản phẩm của một nền khoa học tiên tiến mà vào thời đó chỉ có người ngoài hành tinh mới nắm giữ được, thậm chí có người phán đoán táo bạo rằng hình ảnh ấy có thể là xác của một vệ tinh hoặc tên lửa rơi xuống.

“Xích diệm đằng không” – Bức tranh đời nhà Thanh miêu tả chi tiết về sự xuất hiện của UFO

Vào triều nhà Thanh (1644-1911), họa sĩ Ngô Hữu Như đã vẽ một tác phẩm gây tò mò mang tên “Xích diệm đằng không” có nghĩa là ngọn lửa đỏ bay trên trời. Trong bức họa mô tả một vật thể bay không xác định trước sự chứng kiến ​​của họa sĩ cũng như hàng trăm người qua lại trên cầu Chu Tước ở Nam Kinh.

Một phần của bức tranh “Xích diệm đằng không” của Ngô Hữu Như. (Ảnh qua NTD)

Tác giả đã đề ký ở phía trên bức họa như sau: “Ngày 28 tháng 9, lúc 8 giờ tối, phía Nam thành Kim Lăng (nay là thành phố Nam Kinh), đột nhiên trông thấy tấm thảm lửa (tức khối cầu lửa) hình tròn, hướng từ Tây sang Đông, dường như có lõi lớn, sắc đỏ mà không sáng, phiêu đãng giữa lưng trời. Khách đi đường dừng hết cả lại, đua nhau ngước lên không, càng phân biệt rõ ràng với bầu trời đen. Đứng ở trên cầu Chu Tước, kiễng chân lên xem có không dưới mấy trăm người, sau một lúc số người giảm dần. Có người nói là sao chổi quá giang, có kẻ bảo là ngôi sao đang chạy. Chỉ trong nháy mắt, quả cầu trông như gần mà đã xa, tưởng như ở đó mà đã không còn, bay nhanh không sao tưởng tượng được. Có người nói là trẻ con thả đèn trời, do gió lớn ban đêm thổi về phía Bắc. Thế nhưng quả cầu bay mất hút về phía Đông, nên không thể là đèn trời được. Mỗi người một miệng, nhao nhao cả lên, suy đoán cũng cạn, cuối cùng có một cụ già nói: Vật này ban đầu trông bé mà có âm thanh, bay tĩnh đến mức nghe cũng không thấy tiếng, là do từ ngoài cửa Nam bay qua đây. Ô, lạ thay!”

Bức họa “Xích diệm đằng không” này được họa năm Quang Tự thứ 18 (1892). Thời đó, người ta vẫn chưa có khái niệm về UFO hay người ngoài hành tinh, nên bức họa và câu chuyện của họa sĩ Ngô Hữu Như hẳn là không phải là ngụy tạo.

Trong bức họa “Xích diệm đằng không” từ hình ảnh cho đến ghi chép đều rất sinh động và chi tiết. Thời gian, địa điểm, số người chứng kiến, cho đến kích thước lớn nhỏ, màu sắc, độ sáng, tốc độ bay của quả cầu lửa bay qua thành Nam Kinh đều được ghi chép lại rõ ràng. Đây có thể coi là một bằng chứng minh hiển cho việc chứng thực người ngoài hành tinh từng dùng UFO để viếng thăm Trung Quốc từ thời xa xưa.

Thế Di (t/h)

Danh Mục : UFO