Kỳ lạ chú cá 4 năm mắc kẹt trên tường nhưng vẫn sống sót

Bị mắc kẹt trong lớp bùn khô trên một bức tường trong suốt 4 năm, nhưng chú cá bé nhỏ vẫn kiên cường chống chọi với tử thần. Và cuối cùng, có lẽ ông Trời đã cảm động nên cho chú cơ hội trở về với thiên nhiên.

(Ảnh minh họa qua pressonline.vn)

Trong sa mạc Sahara châu Phi có một vùng sâu vùng xa tên là Vaduz. Nơi đây thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ trung bình ban ngày lên tới 42 độ. Ngoài một mùa mưa ngắn vào mùa thu, phần lớn thời gian trong năm đều nóng như lửa đốt. Tuy nhiên, trong môi trường khắc nghiệt đó, vẫn có một loài cá kỳ lạ có thể sinh tồn. Đó là cá phổi. 

Loài cá này có phổi kết hợp với mang để hô hấp. Chúng có thân dài giống loài lươn, vây ngực và bụng khỏe, giúp chúng di chuyển dễ dàng trên cạn.

Làm tổ trong bùn để tránh hạn

Không như phần lớn các loài cá gặp rắc rối lớn khi hồ cạn nước, cá phổi châu Phi có thể làm kén ngủ trong bùn suốt nhiều năm để đợi mùa mưa đến. Khi hạn hán kéo dài làm cạn nước ao, hồ, cá phổi sẽ đào hang dưới bùn. Dịch nhầy do chúng tiết ra khô lại thành một chiếc kén để giữ ẩm cho cơ thể. Chiếc kén này đủ rộng để duy trì dòng không khí bao quanh, giúp phổi cá tiếp tục hút không khí và mạng lưới các mạch máu ở bong bóng lọc lấy oxy. Sự thích nghi này giúp cá phổi sống qua mùa hạn có thể kéo dài tới 4 năm.

Cách cá phổi làm tổ trong bùn để tránh hạn. (Ảnh qua iFuun)

Chú cá kiên cường: mắc cạn 4 năm trên tường vẫn không chết

Tại ngôi làng nhỏ Douz thuộc phía Bắc Libya, mỗi năm khi mùa khô đến, nước sông sẽ cạn kiệt. Trong nhiều trường hợp bí bách, khi người dân lao động quá khát nước, họ sẽ đào trong đống bùn ở lòng sông để tìm vài con cá phổi. Vì trong người chúng vẫn chứa một ít nước sạch. 

Sau khi tìm được cá, nông dân sẽ dốc ngược chúng lên hướng vào đúng miệng mình mà lắc hoặc bóp. Tất cả nước trong con cá sẽ chảy ra giúp họ làm dịu cơn khát. Sau đó, người nông dân sẽ ném chúng đi, mặc kệ sống chết.

Trong những con cá bị ném đi có một chú cá đặc biệt, sau này được đặt tên là Hắc Ni. Sau khi bị người nông dân ném xuống bờ sông, Hắc Ni mặc dù bị mặt trời thiêu đốt vẫn cố gắng quẫy thật mạnh để trở lại lớp bùn. Tuy nhiên số phận bi thảm của nó chưa kết thúc. Sau đó, một bác nông dân muốn lấy bùn làm nhà đã xúc bùn lên phơi khô. Hắc Ni cũng bị kẹt trong đó.

Sau khi bùn khô, người nông dân đem đi đắp tường, và chú cá xấu số đã trở thành một phần của bức tường mà không ai hay biết. Suốt một thời gian dài, Hắc Ni không có nước uống cũng không có đồ ăn và rơi vào trạng thái ngủ say. Nó phải sống sót dựa vào lượng nước ít ỏi còn lại trong bụng.

Mãi đến nửa năm sau, khi trận mưa thu đầu tiên rơi xuống, Hắc Ni mới hấp thụ được chút nước từ trong bùn và thức tỉnh. Hít xong, chú lại ngủ và lặp đi lặp lại vòng tuần hoàn này suốt 4 năm liền.

Cuối cùng, nhờ một cơn mưa nặng hạt, Hắc Ni mới thoát khỏi bùn khô và trở về với dòng sông. Chú cá bé nhỏ đã kiên cường chiến đấu với tử thần để giữ vững mạng sống. Và câu chuyện của Hắc Ni đã trở thành một kỳ tích được lưu truyền ở vùng đất Sahara.

Thùy Linh (t/h)

x