Bí ẩn xuyên thế kỷ: Toàn bộ 2.000 dân làng bỗng dưng biến mất không một dấu vết

Chỉ trong thời gian ngắn ngủi, tất cả khoảng 2.000 cư dân trong một ngôi làng Inuit trù phú bên hồ Anjikuni bỗng dưng biến mất một cách khó hiểu. Ngay cả những người đã khuất cũng không còn dưới mộ. Gần 100 năm qua, câu chuyện này vẫn là một bí ẩn khiến giới nghiên cứu phải đau đầu.

Một gia đình người Inuit. (Ảnh: Wikipedia)

Đồ đạc vẫn nguyên vẹn, chỉ có người biến mất

Vào một đêm mùa đông khắc nghiệt năm 1930, người lái buôn lông thú Joe Labelle tiến về một ngôi làng của người Inuit bên hồ Anjikuni, thuộc vùng Kivalliq, Nunavut, Canada để tìm chỗ trú chân.

Những lần ghé thăm trước, ông Joe được đón tiếp rất nhiệt tình bởi một cộng đồng cư dân đông đúc, nhộn nhịp, nhưng lần này, tất cả chỉ là một ngôi làng hoang vắng không một bóng người. 

Tiến sâu vào trong, ông Joe phát hiện khói vẫn đang tỏa, nồi canh hầm vẫn đang nấu dở, các kho lương thực vẫn nguyên vẹn, đồ đạc không thay đổi vị trí. Dường như tất cả mọi thứ vẫn bình thường ngoại trừ toàn bộ 2.000 cư dân ở đây đã ‘bốc hơi’ một cách bí ẩn. Thậm chí, cả người quá cố cũng biến mất khỏi các ngôi mộ. 

Từ xa xưa, người Inuit đã lập làng, xây dựng cuộc sống bên hồ Anjikuni. Đối với họ, hồ Anjikuni là một ngư trường màu mỡ, trù phú, giúp họ ổn định cuộc sống. Vì thế, ông Joe nghi ngờ chuyện không may đã xảy ra với ngôi làng, bởi dân làng hẳn sẽ không bao giờ bỏ lại một nơi định cư tốt với nguồn tài nguyên dồi dào như vậy.

Sau khi cố gắng tìm kiếm nhưng không phát hiện bất kỳ dấu chân hay vết tích lạ nào trên tuyết, ông Joe quyết định gọi cảnh sát. Vài giờ sau, Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) đã có mặt.

Trên đường tới ngôi làng, cảnh sát gặp thợ săn Armand Laurent cùng 2 con trai sống gần đó. Armand cho biết vài ngày trước, ông trông thấy một vật thể bí ẩn lấp lánh trên bầu trời. Vật thể này bay lơ lửng giữa không trung, có thể thay đổi hình dạng và hướng về phía hồ Anjikuni.

Ngôi làng nhỏ tại hồ Anjikuni. (Ảnh qua All That’s Interesting)

Tại nghĩa trang ở rìa ngôi làng, cảnh sát phát hiện một số ngôi mộ trống rỗng. Hành động xâm phạm nơi an nghỉ của người đã khuất là điều cấm kỵ đối với người Inuit. Cảnh sát cho rằng việc này cũng không thể do động vật gây ra, bởi mặt đất bị đông cứng, và muốn khai quật mộ thì phải cần đến dụng cụ.

Sau đó, cảnh sát lập tức mở cuộc tìm kiếm người dân mất tích nhưng không thu được kết quả.

Một số giả thuyết về nguyên nhân vụ việc

Cho đến nay, sự thật về những gì diễn ra ở hồ Anjikuni cách đây gần 90 năm vẫn còn là câu chuyện bí ẩn. Chưa ai, kể cả giới nghiên cứu, có thể kết luận chắc chắn nguyên nhân vụ việc. Nhưng cũng có một số giả thuyết được đưa ra.

Một số người cho rằng người dân Inuit đã bị một thế lực nào đó tấn công, sát hại rồi giấu xác hoặc bắt cóc. Nhưng theo mô tả của ông Joe Labelle, điều này không thể xảy ra. Bởi không có dấu hiệu về sự giằng co, chống cự; tài sản, đồ đạc của người dân cũng vẫn nguyên vẹn, không bị cướp phá.

Sau thế kỷ 20, nhiều người lại suy đoán người ngoài hành tinh đã đáp UFO xuống bắt cóc dân làng. Họ đưa ra kết luận này dựa vào lời kể của cảnh sát Anh và thợ săn Armand về luồng sáng kỳ lạ và vật thể không xác định trên bầu trời hồ Anjikuni.

Một giả thuyết cũng khá phổ biến là dân làng đã bị đưa vào một chiều không gian khác.

Video: Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Thùy Linh (t/h)

Xem thêm:

x