Người đàn ông Hà Lan sinh năm 1912 có biệt danh “Mirin bất tử” với kỷ lục bị kiếm đâm xuyên qua thân thể tới 500 lần mà vẫn vô sự. Dù nhiều người nghi ngờ rằng ông đã dùng thuật che mắt nào đó để đánh lừa người khác, nhưng tới nay vẫn chưa ai có thể tìm ra chỗ sơ hở trong các màn biểu diễn “kinh dị” của ông.

Khả năng kỳ diệu của người đàn ông Hà Lan

Người đàn ông Hà Lan có thể đâm xuyên thanh kiếm qua người mà vẫn vô sự. (Ảnh qua Pinterest)

Dutch Fakir Mirin Dajo, tên thật là Arnold Gerrit Henskes, sinh năm 1912 ở Hà Lan. Trong 33 năm đầu của cuộc đời ông sống như bao người bình thường khác, cho đến khi ông nhận ra những khả năng kỳ dị không thể lý giải của chính mình. Ông rời bỏ công việc ở quê hương Rotterdam và khăn gói tới Amsterdam hoa lệ, vì cho rằng khả năng của mình có thể nhận được sự chú ý của rất nhiều người.

Mirin Dajo trong tiếng Esperanto có nghĩa là “kì diệu”. Và đó là hai từ chính xác nhất để miêu tả về khả năng của người đàn ông này: ông có thể đâm mọi vật sắc nhọn xuyên qua mình mà chẳng hề bị nội thương! Ông bắt đầu sự nghiệp trình diễn của mình bằng cách tới các quán ăn lớn nhỏ, biểu diễn đâm các vật thể nhọn có dạng dao găm lên người mà vẫn bình an vô sự. Ngoài ra, Dajo còn nuốt dao cạo hoặc thủy tinh để tăng thêm độ khó cho các màn trình diễn.

Danh tiếng của Dajo nổi dần, ông bắt đầu xuất hiện trên các sân khấu lớn hơn. Trong mỗi màn trình diễn, người trợ lý của ông thường dùng một thanh kiếm thật sắc bén đâm từ sau lưng xuyên qua trước ngực của ông. Sau đó Dajo vẫn có thể đi bộ, thậm chí là chạy nhẹ nhàng với thanh kiếm vẫn còn ghim trên người. Kỳ lạ hơn nữa là ông không hề chảy máu, khi thanh kiếm được rút ra cũng chẳng có điều khủng khiếp nào xảy ra cả, từ đầu đến cuối nét mặt ông vẫn bình thản. Ông cũng không cần phải dừng lại “dưỡng thương”, sau khi rút kiếm ra liền có thể tiếp tục đi làm các việc khác. Những người đứng xem màn trình diễn “kinh dị” này chỉ có thể trợn mắt líu lưỡi, kinh ngạc không thốt nên lời.

Màn trình diễn “kinh dị” của Mirin Dajo.

Khoa học cũng không thể giải thích

Các nhà khoa học chứng kiến khả năng này của Mirin Dajo ngay trước mắt, dù không thể tìm ra mánh khóe bên trong nhưng vẫn không thể chấp nhận được. Để chứng minh cho màn trình diễn chân thật của mình, Mirin Dajo đã yêu cầu các bác sĩ chụp X-quang cơ thể ông với nguyên một thanh kiếm đâm xuyên qua ngực. Sau khi quan sát phim chụp, các chuyên gia đều xác nhận rằng thanh kiếm quả thực đã đi từ bên này qua bên kia cơ thể.

Tấm phim X-quang chứng minh tính chân thực của màn trình diễn. (Ảnh qua khoahoc)

Tuy nhiên, bác sĩ người Thuỵ Sĩ – Hans Naegeli-Osjord vẫn không tin vào kết quả này. Ông đã đích thân mời Mirin Dajo tới bệnh viện Zurich Cantonal để nghiên cứu. Và không chỉ có mình Naegeli-Osjord, từ trưởng khoa ngoại, tới các bác sĩ, đến sinh viên thực tập và các phóng viên… đều há hốc trước khả năng kỳ lạ của Dajo. Các bác sĩ đã khám và chụp X-quang cho Dajo sau khi màn trình diễn kết thúc, và họ phải xác nhận rằng ông thậm chí không hề bị tổn thương bất kỳ cơ quan nội tạng nào.

Dajo vẫn có thể đi lại và chạy nhẹ nhàng với nét mặt bình thản dù bị thanh kiếm ghim lên người. (Ảnh qua Pinterest)

Về sau, để không ai tiếp tục đặt nghi ngờ nữa, Mirin Dajo đã xuyên 3 thanh kim loại rỗng cùng lúc qua ngực. Sau đó, ông cho bơm nước qua lỗ thông để chứng minh rằng cơ thể mình thực sự “thủng lỗ”. Từ đó, ông còn được biết tới với biệt danh “vòi nước sống”.

“Vòi nước sống” Mirin Dajo.(Ảnh qua Pinterest)

Dù vậy, Mirin Dajo vẫn nhận được không ít sự nghi ngờ từ các chuyên gia. Có chuyên gia cho rằng ông đã cố nhịn đau trong suốt màn biểu diễn và trình độ chịu đựng vết thương của ông đã đến cảnh giới “thượng thừa”, còn người trợ lý của ông thì đã trải qua một đợt huấn luyện đặc biệt nào đó sao cho khi đâm kiếm vào người Dajo có thể hết sức tránh chạm phải những cơ quan nội tạng gây nguy hiểm. Năm 1947, ông được mời tới thành phố Basel để tiến hành kiểm tra thêm lần nữa. Tại đây, các bác sĩ ngỏ ý được tự tay thực hiện màn đâm kiếm thay cho trợ lý của Dajo và được ông chấp thuận, thậm chí ông còn cho phép chọn chỗ đâm tùy ý, “thích chỗ nào chiều chỗ ấy” . Đúng như những gì đã xảy ra trước đó, Dajo lại khiến dàn y bác sĩ tại đây tái mét mặt mày khi đi lại vài vòng cùng thanh kiếm ghim trên người.

Cận cảnh thanh kiếm được rút khỏi người Dajo.

Không chỉ vậy, Mirin Dajo còn chứng minh sự “mình đồng da sắt” của mình bằng cách đổ nước sôi hay sắt nóng chảy lên người. Giữa trán và phía bên trên mắt phải của Dajo thậm chí còn lưu dấu hai vết sẹo, Dajo kể rằng mình từng nhận hai phát đạn xuyên đầu, và đó là những gì chúng để lại!

Nói về khả năng đặc biệt của mình, Mirin Dajo cho biết ông thường thiền một vài phút trước giờ trình diễn. Ông kể rằng mình thường trải qua những giấc mơ siêu thực ngay từ khi còn là một cậu thiếu niên, và tài năng Dajo có được là nhờ sự ưu ái của Thượng Đế. Theo Dajo, đấng bề trên muốn thông qua ông để nhắc nhở mọi người về sự tồn tại của một thế lực cao hơn, bỏ xa nhận thức của con người về một thế giới quan duy vật.

Mirin Dajo đã trình diễn đâm kiếm xuyên qua người tới 500 lần. Tuy nhiên có vẻ như điều làm ông nổi tiếng đã cướp đi sinh mệnh của ông. Vào tháng 5 năm 1948, Mirin Dajo cho rằng có một tiếng gọi vang lên trong đầu mình và nuốt một cây kim rất lớn xuống dạ dày. Đúng 2 ngày sau, ông rơi vào trạng thái nguy hiểm và phải làm phẫu thuật để loại bỏ chiếc kim đó. Không may, Mirin không qua khỏi và trút hơi thở cuối cùng vào ngày 26/5/1948, hưởng dương 36 tuổi.

Ảnh chụp X-quang vào ngày 12 tháng 5 năm 1948 cho thấy một cây kim đang nằm gọn trong bụng Dajo. (Ảnh qua Pinterest)

Tuy là vậy, đến tận ngày nay người ta vẫn không chứng minh được khả năng siêu phàm của Mirin Dajo trong những màn biểu diễn đâm kiếm xuyên qua người mà không chút tổn thương ấy rốt cuộc là như thế nào.

Tới tận ngày nay khoa học vẫn chưa thể giải thích khả năng của Dajo.

Phải chăng công năng đặc dị là có thật?

Trong cuốn sách nổi tiếng “Hành trình về phương Đông” lại có kể một cuộc biểu diễn khả năng siêu thường khác của một vị đạo sĩ Ấn Độ: 

“Một phái đoàn ngoại giao do Tiểu vương Ranjit Singh cầm đầu sang thăm viếng nước Anh. Trong buổi viếng thăm đại học Oxford, vua Ranjit đã sai một đạo sĩ biểu diễn. Vị đạo sĩ này đã làm đảo lộn quan niệm khoa học lúc bấy giờ. Không những ông ta có thể uống tất cả mọi chất hóa học, kể cả những chất cường toan cực mạnh mà không hề hấn gì, ông ta còn nhịn thở hàng giờ đồng hồ dưới đáy một hồ nước. Sau khi để một phái đoàn y sĩ do bác sĩ Sir Claude Wade khám nghiệm, ông ta còn chui vào một quan tài để bị chôn sống trong suốt 48 ngày. Khi được đào lên, ông ta vẫn sống như thường. Đạo sĩ còn biểu diễn nhiều việc lạ lùng, dưới sự kiểm chứng nghiêm khắc của các khoa học gia”.

Chính trường hợp này đã được đăng lên báo London Telegraph năm 1880 và được một số tờ báo Việt Nam dẫn lại. Bài báo đã thuật lại sự kiện này một cách chi tiết qua lời kể của các nhân chứng. Theo bài báo, tên của vị đạo sĩ này là Haridas.

Nhiều người cho rằng con người có thể thông qua tu hành hoặc thực hiện thiền định mà xuất hiện các khả năng siêu thường, chúng ta hay gọi đó là “công năng đặc dị”, ghi chép về những chuyện tương tự như vậy trong các sách cổ có rất nhiều. Điều này cho thấy rằng thân thể người còn có vô số bí ẩn mà khoa học chưa thể lý giải nổi.

Nhiều người cho rằng có thể thông qua tu hành hay thực hành thiền định mà xuất hiện khả năng siêu thường hay còn gọi là “công năng đặc dị”. (Ảnh qua Pinterest)

Cũng theo một số tín ngưỡng về luân hồi, người ta nếu trong tiền kiếp có tu hành hoặc có nhân duyên đặc biệt nào đó, thì khi sinh ra ở kiếp này có thể mang theo “công năng đặc dị”. Tuy nhiên những khả năng siêu thường này nếu bị lạm dụng quá mức thì đến một lứa tuổi nhất định sẽ không còn sử dụng được nữa, phải chăng điều này giải thích cho cái chết của Mirin Dajo?

Thế Di(t/h)