Một trong bảy kỳ quan thế giới là Kim Tự Tháp ở Ai Cập, đến nay vẫn còn khiến người ta phải ngưỡng mộ và thán phục về khả năng của người xưa. Tuy nhiên, việc Kim Tự Tháp có phải là sản phẩm của nền văn minh Ai Cập hay không đến nay vẫn chưa thể được khoa học khẳng định một cách chắc chắn.

Ba Kim Tự Tháp ở Giza. (Ảnh qua Twitter)

Tại khu vực Giza, một điểm thu hút khách du lịch ở Ai Cập, có ba Kim Tự Tháp khổng lồ và hoàn chỉnh hơn hẳn so với những Kim Tự Tháp còn lại, đó là: Kim Tự Tháp Khufu (Pyramid of Khufu, hay Đại Kim Tự Tháp), Kim Tự Tháp Khafre và Kim Tự Tháp Menkaure. Ba Kim Tự Tháp này được người Hy Lạp cổ xếp hàng đầu trong các kỳ quan thế giới thời cổ đại và cũng là kỳ quan duy nhất còn đứng vững lại đến ngày hôm nay.

Công nghệ kỹ thuật xây dựng hiện đại trong thời cổ đại?

Đại Kim Tự Tháp Khufu được xây dựng như thế nào vẫn là một bí ẩn chưa được giải đáp. Chiều cao ban đầu của Kim Tự Tháp này là 146,59 mét, do phần đỉnh bị bong tróc nên chiều cao hiện tại chỉ còn 136,5 mét, chân tháp là hình vuông, bốn sườn tháp quay ra bốn hướng, mỗi cạnh dài khoảng 230,37 mét. Diện tích là 52,900 mét vuông. Bản thân tháp không được làm bằng đá thông thường mà được xây từ 2,3 triệu đến 2,5 triệu viên đá vôi, mỗi viên đá vôi nặng từ 1,5 đến 160 tấn, trọng lượng trung bình khoảng 2,5 tấn.

Đại Kim Tự Tháp khổng lồ. (Ảnh qua Wikipedia)

Nói chung, các nhà khoa học tin rằng để xây dựng Kim Tự Tháp Khufu cần 100.000 người và mất 20 năm. Tuy nhiên, do sông Nile ở Ai Cập cổ đại thường xuyên bị ngập lụt nên đời sống nhân dân hết sức vất vả, ngay cả chuyện cơm ăn áo mặc với họ cũng là cả một vấn đề. Nếu mỗi năm Đại Kim Tự Tháp chỉ được xây dựng trong vòng ba tháng, dù tính toán thế nào đi chăng nữa thì cũng khó có thể tưởng tượng rằng người Ai Cập cổ đại lại có thể hoàn thành một công trình vĩ đại như vậy. Người ngày nay cho rằng người Ai Cập xây dựng Kim Tự Tháp để bảo quản thi hài của vua Pharaoh, tuy nhiên nếu phải mất đến mấy trăm năm để xây dựng một công trình nhằm bảo quản thi hài của một vị vua chỉ có tuổi thọ vài chục năm thì thật sự không hợp lý!

Không chỉ vậy, có một sự thật khó tin về kích thước của Đại Kim Tự Tháp so với Trái Đất: Nếu lấy chiều cao của Kim Tự Tháp và nhân nó với 43.200, bạn sẽ có được bán kính của Trái Đất. Nếu lấy chu vi đáy của Kim Tự Tháp và nhân nó với 43.200, bạn sẽ có chu vi xích đạo của Trái Đất. Tại sao lại là 43.200? Con số này không phải là ngẫu nhiên, nó đến từ một chuyển động chính của Trái Đất gọi là tiến động trục của Trái Đất. Kim Tự Tháp được xây dựng và mã hoá với kích thước chính xác của Trái Đất với tỷ lệ 1: 43.200.

Ba Kim Tự Tháp Giza nhìn từ trên cao. (Ảnh qua Wikipedia)

Các học giả hiện đại nghiên cứu về Ai Cập cổ đại đã suy đoán về hơn 30 phương pháp xây dựng, và sau khi phân tích và thử nghiệm, họ đều nhận thấy rằng những phương pháp này đều khó lòng thực hiện với kỹ thuật và khả năng của người Ai Cập thời bấy giờ.

Nếu không phải người Ai Cập thì ai đã xây dựng nên Kim Tự Tháp?

Vì những Kim Tự Tháp này nằm ở Ai Cập nên người ta đoán rằng chúng là sản phẩm của nền văn minh Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên, có thể thấy rõ từ cách thức xây dựng, cấu trúc bao quanh của các kim tự tháp nằm rải rác ở các vùng khác của Ai Cập không được khắt khe như ba Kim Tự Tháp khổng lồ ở Giza, thậm chí niên đại bảo quản cũng không lâu bằng. Do đó có nhiều giả thiết suy đoán rằng chúng thật sự không phải do người Ai Cập cổ đại tạo nên.

Chuyện vận chuyển các khối đá hàng tấn lên trên cao là gần như viển vông đối với một xã hội vẫn còn rất lạc hậu về máy móc và cơ khí. (Ảnh qua Pinterest)

Nếu không phải là người Ai Cập cổ đại, vậy thì ai mới là chủ nhân thật sự của Kim Tự Tháp? Có rất nhiều phỏng đoán, thậm chí đã có thuyết cho rằng chúng được xây bởi “bàn tay của những người khổng lồ”, ý tưởng này có lẽ đến từ chuyện vận chuyển các khối đá hàng tấn lên trên cao là gần như viển vông đối với một xã hội vẫn còn rất lạc hậu về máy móc và cơ khí. Gần đây, tỷ phú Elon Musk đã đưa ra một cách nghĩ khác, ông cho rằng Kim Tự Tháp được xây dựng bởi nền văn minh ngoài hành tinh.

Tỷ phú Elon Musk viết trên Twitter vào ngày 31/7 rằng: “Rõ ràng là người ngoài hành tinh xây dựng nên các kim tự tháp”. (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên theo một vài bằng chứng khảo cổ, thì các Kim Tự Tháp ở Giza và tượng Nhân Sư dường như có niên đại xa xưa hơn nhiều so với chúng ta nghĩ, và thậm chí là khu vực này đã từng chìm trong nước. Trong những năm đầu thập niên 1990, Tiến sĩ Robert M. Schoch đề xuất rằng tượng Nhân Sư có niên đại xa xưa hơn hàng nghìn năm so với nhận thức trước đây, từ năm 5000-9000 trước Công nguyên, dựa vào những kiểu xói mòn do nước gây ra, được tìm thấy trên cả bức tượng và dãy đá xung quanh.

Tượng nhân sư ở Ai Cập. (Ảnh qua Pinterest)

Nhà khảo cổ học Sherif El Morsi đã tiếp thu ý tưởng này và đào sâu hơn vào bí ẩn. Trong khi chụp hình tư liệu khảo chứng các kiểu xói mòn trên rất nhiều các tảng đá cự thạch ở khu vực này, ông đã có một khám phá giúp khẳng định thêm rằng khu vực này đã từng bị chìm dưới nước.

“Trong quá trình chụp hình đường bờ biển cổ xưa này, suýt nữa tôi bị ngã do vấp phải một vật trên khối đá tầng hai của ngôi đền”, ông Morsi cho biết trong một bài báo đăng trên website Gigal Research. “Chưa hết ngạc nhiên, tôi phát hiện chỗ lồi mà tôi đã vấp trúng chính là xương hóa thạch, có vẻ như của con cầu gai (một loài nhím biển), vốn là một sinh vật sống ở vùng biển cạn”.

Hóa thạch con cầu gai mà ông Morsi vấp phải. (Ảnh qua trithucvn)

Vì vậy Morsi cho rằng, cao nguyên Giza từng bị ngập do nước biển dâng, có thể đến khoảng 75m trên mực nước biển hiện tại và tạo ra một đường bờ biển kéo dài từ Kim Tự Tháp Khafra gần tượng Nhân Sư đến đền thờ Menkare. Theo ông Morsi, khi quan sát các mảng lỗ chỗ và rãnh lồi lõm do sóng vỗ, cũng như dòng thủy triều lên xuống khắc vào đá, có thể thấy biên độ thủy triều vào khoảng 2m trong khu vực này.

Xói mòn do nước và gió ở đền Menkare. (Ảnh qua gizaforhumanity.org)

Hơn nữa, tại các địa điểm như tượng Nhân Sư, đền thờ Nhân Sư, và 20 vòng phiến đá đầu tiên của Kim Tự Tháp, các nhà khoa học đánh giá rằng những tảng đá có biểu hiện của sự xói mòn do ngâm trong nước sâu. Trên các khối đá có cặn lắng trầm tích và phù sa (hay một loại chất liệu), là điều thường thấy ở những đáy biển nông và vũng vịnh. Khi nước rút, nó tạo ra hiệu ứng rỉ nước như tấm bọt biển trên đá.

Tảng đá trên cùng của đền Nhân sư, cho thấy những xói mòn rỗ tổ ong ăn sâu và những hạt trầm tích phù sa đã tích tụ và bám trên bề mặt khi nước rút đi. Xói mòn loại này chỉ ở Giza mới có, cho thấy niên đại xa xưa của công trình ở đây. (Ảnh qua gizaforhumanity.org)

Để một con nhím biển đạt được chiều dài 8cm giống như hóa thạch này, thì phải mất khoảng 15 năm. Hơn nữa, để tạo thành lượng trầm tích phù sa lắng đọng cũng như sự xói mòn do thủy triều ở các vùng nông hơn, thì phải mất đến nhiều thế kỷ, điều này cho thấy khu vực này từng bị ngập nước trong một thời gian khá dài.

Tuy rất khó xác định được trận lụt diễn ra vào thời gian nào, nhưng hẳn là xa xưa hơn so với những gì mà chúng ta biết hiện nay. Nếu Kim Tự Tháp và tượng Nhân Sư được xây dựng trước cả thời xảy ra trận lụt ấy, thì có lẽ niên đại của nó vượt xa khỏi nền văn minh Ai Cập. 

Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh. (Ảnh minh họa qua DKN)

Phải chăng chúng là sản phẩm của một nền văn minh tiền sử vào trước thời xảy ra trận Đại Hồng Thủy được nhắc đến trong Kinh Thánh? Và người Ai Cập cổ đại chỉ sử dụng lại những công trình cổ xưa này, đồng thời phỏng theo đó mà xây dựng thêm một số công trình kim tự tháp nhỏ và thô sơ hơn? 

Thế Di (t/h)

Danh Mục : Bí Ẩn Thế Giới