Eben Alexander, một chuyên gia phẫu thuật não uy tín hàng đầu Mỹ, đã có những chia sẻ gây xôn xao dư luận về trải nghiệm của bản thân ở Thiên đường khi hồn lìa khỏi xác trong giai đoạn hôn mê sâu.

Diễn viên Oprah Winfrey đưa tác giả “Chứng cứ về thiên đường” Eben Alexander (trái) lên truyền hình khi cuốn sách ra mắt lần đầu ở Bắc Mỹ 10/2012. (Ảnh: oprah.com)

Là một chuyên gia phẫu thuật thần kinh kỳ cựu với thâm niên 25 năm trong nghề, là một bác sĩ uy tín từng tu học và giảng dạy tại những trường đại học danh giá bậc nhất thế giới như Đại học Y Dyke, Đại học y Harvard, Đại học Y Massachusetts,… Eben Alexander đủ kinh nghiệm và kiến thức để biết được đâu là thực, đâu là ảo, đâu là những ảo giác sinh ra khi người ta mê sảng và đâu là những trải nghiệm phi thường khi tâm trí con người ta tiến nhập vào một trạng thái siêu việt chân chính.

Chính bởi vậy, trải nghiệm kỳ lạ, phi thường của chính cá nhân ông trong một cuộc hành trình đầy kịch tính và sinh động của tâm trí trong giai đoạn 7 ngày hôn mê do không may mắc phải một chứng bệnh hiếm gặp, mà sau đã được ông gửi gắm vào cuốn tự truyện “Chứng cứ về thiên đường” (Proof of Heaven), hẳn sẽ khiến không ít người chấn động.

Nó đã hoàn toàn thay đổi nhân sinh quan của bản thân ông nói riêng cũng như của giới y học và công chúng nói chung về cái gọi là “thế giới sau khi chết”. Bài viết này lần trở lại chuyến hành trình của ông, để cung cấp cho độc giả một cái nhìn khác về thế giới tinh thần của con người.

Một chứng bệnh cực kỳ hy hữu

Ngày 10/10/2008, Eben – người mà cả đời gần như chẳng bao giờ bệnh tật gì – bỗng bị đau lưng dữ dội, và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Lychburg, Virginia (nơi ông đang làm việc) trong tình trạng hôn mê, co giật.

Ông bị viêm màng não do khuẩn E. coli cực kỳ hiếm gặp với chưa đến 1 phần 10 triệu người mắc phải ngẫu nhiên mỗi năm.

Ông ở vào tình trạng hôn mê trong 7 ngày với tỷ lệ tử vong được xác định là trên 97%.

“Một tuần bất tỉnh với căn bệnh viêm màng não nghiêm trọng do vi khuẩn gây ra đã là vượt quá giới hạn của bất kỳ khả năng hồi phục khả dĩ nào”, bác sĩ Scott Wade nhận định vào ngày thứ 7 Eben hôn mê.

Trong 7 ngày đó, “Eben” đã trải qua một hành trình du ngoạn tới “Thiên đường”…

Bác sĩ Eben Alexander và tựa sách “Chứng cứ về thiên đường” phiên bản tiếng Việt. (Ảnh: Trithucvn)

Trải nghiệm cận tử mỹ diệu

Sau khi hồi tỉnh, Alexander nhớ lại và cho biết “chuyến du hành Thiên đường” của ông bắt đầu từ một nơi có rất nhiều mây. Trên bầu trời xanh ngát, từng đám mây lớn màu trắng và hồng bay bồng bềnh. Ở bên trên đám mây, có những sinh mệnh trong suốt phát sáng tụ tập thành từng nhóm bay qua bầu trời, lưu lại một đường sáng dài lấp lánh.

Alexander cho rằng không cách nào dùng ngôn ngữ để miêu tả cho chính xác được, nhưng ông biết rằng họ hoàn toàn khác với tất cả những sinh vật trên Trái Đất, là hình thái sinh mệnh cao cấp.

Alexander nghe thấy một bài thánh ca tràn đầy niềm vui. Ông cảm thấy ở một thế giới như thế này, thị giác và thính giác lại không phân tách ra như thế giới hiện thực, ông có thể nghe thấy những sinh vật mỹ lệ bay lượn trên không trung, lại giống như ông có thể nhìn thấy những tiếng ca khoan khoái và mỹ diệu của họ.

Điều khác thường hơn nữa là, trong chuyến du lãm hy hữu này của ông, có một người con gái trẻ trung xinh đẹp đi cùng ông từ đầu đến cuối. Người con gái này ăn mặc đơn giản, màu sắc của y phục gồm màu xanh hồng, xanh đậm, màu cam nhạt. Khi cô ấy chú ý đến Alexander, ông cảm nhận được một loại yêu thương và từ bi vượt qua hết thảy cái tình tầm thường nơi nhân loại.

Người phụ nữ này không nói bất cứ lời nào, nhưng lại có thể truyền đạt thông tin cho Alexander. Những tín tức này giống như ngọn gió xuyên thấu thân thể, ông ngay lập tức có thể hiểu được hàm ý trong đó. Alexander hỏi thầm trong lòng rằng: Đây là đâu? Ta là ai? Tại sao ta lại ở đây?

Ngay lập tức ông nhận được đáp án. Câu trả lời giống như sóng xung kích, thông qua một phương thức vượt qua cả ngôn ngữ mà trả lời nghi vấn của ông, và ông có thể ngầm hiểu trong lòng mọi ý tứ.

Alexander còn cảm thấy bản thân mình giống như sinh mệnh mới, “sinh ra” trong một thế giới mới rộng lớn hơn, vũ trụ giống như một thiên thể to lớn. Đối với những trải nghiệm kỳ bí huyễn ảo này, Alexander dám nói rằng so với những trải nghiệm trong cuộc sống thực tại vẫn chân thực hơn!

Một hành trình thay đổi thế giới quan

“Dù cho khi lớn lên, tôi đã rất muốn tin vào Chúa và thiên đường cũng như kiếp sau, nhưng nhiều thập kỷ sống trong thế giới khoa học giải phẫu thần kinh nghiêm ngặt đã khiến tôi hoài nghi sâu sắc sự tồn tại của những điều này. Khoa học thần kinh hiện đại tuyên bố rằng bộ não là khởi nguồn của ý thức – của tâm trí, linh hồn, tâm linh, của cái phần vô hình, phi vật thể mà bạn muốn gọi là gì cũng được – là phần thật sự tạo nên chúng ta – và tôi đã không mấy nghi ngờ gì về lời tuyên bố này”, Eben cho biết.

Trải nghiệm cận tử của chính bản thân đã khiến Eben rốt cuộc đã thay đổi những niềm tin bấy lâu nay của mình về khái niệm bộ não, về ý thức, thậm chí là về việc bản thân cuộc sống này mang trong nó ý nghĩa gì.

Khi Eben hăng hái chia sẻ những trải nghiệm của mình với mọi người, đặc biệt là các bác sĩ đồng nghiệp, nhưng đã có rất nhiều người thờ ơ trước câu chuyện của ông. Eben nhận ra rằng chính bản thân mình trước kia cũng có thái độ như vậy khi tiếp xúc với các trải nghiệm cận tử.

Tuy nhiên, với vai trò là một bác sĩ, Eben nhận thấy mình có nghĩa vụ phải kể lại câu chuyện của bản thân với hy vọng có thể giúp đỡ những người khác. Và có lẽ, không ai ở vị trí tốt hơn ông để làm điều đó.

Video: SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

Gia Hưng (t/h)

Xem thêm: