Hơn 7.000 bong bóng khí methane được tìm thấy dưới lòng đất Siberia có thể nổ tung bất cứ lúc nào, tạo ra những miệng hố khổng lồ.

Dựa trên các cuộc thám hiểm thực địa và khảo sát qua vệ tinh, các nhà nghiên cứu Nga phát hiện hơn 7.000 bong bóng chứa đầy khí methane ở ở bán đảo Yamal và Gydan thuộc Siberia, International Business Times hôm 21/3 đưa tin.

Theo Alexey Titovsky, giám đốc Sở khoa học Yamal, việc hiểu rõ các bong bóng methanne này đóng vai trò quan trọng trong đánh giá mối hiểm họa do chúng tạo ra.

Một gò đất nhô lên do bong bóng khí có thể nổ tung bất cứ lúc nào. (Ảnh: Siberian Times).

Hiện tượng mặt đất ở Siberia phình lên bất thường được các nhà khoa học phát hiện từ tháng 7/2016. Khi họ dẫm mạnh xuống đất, khí methane và carbon dioxide thoát ra. Nguyên nhân được cho là do mùa hè ấm khác thường khiến lớp đất đóng băng vĩnh cửu tan chảy, giải phóng khí methane tích tụ dưới lòng đất.

Các nhà khoa học cho rằng quá trình này là nguyên nhân gây ra nhiều miệng hố khổng lồ trong những năm gần đây, bao gồm miệng hố “Cổng xuống địa ngục” gần Batagaiin.

Titovsky nhấn mạnh 7.000 chỗ phình to có khả năng nổ tung và đổ sụp thành những miệng hố. “Lúc đầu chỗ phình lên đó là một bong bóng. Theo thời gian, bong bóng nổ tung, giải phóng khí gas, hình thành những miệng hố khổng lồ”, Titovsky nói. “Chúng ta cần biết chỗ phình nào nguy hiểm và chỗ nào không. Các nhà khoa học đang làm việc để phát hiện và xác định những dấu hiệu đe dọa tiềm ẩn, như chiều cao tối đa của chỗ phình và áp suất mà mặt đất có thể chống chịu”.

Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch tiếp tục lập bản đồ tất cả bong bóng dưới lòng đất ở Yamal.

https://www.youtube.com/watch?v=06Xc3LtZRWo

Theo VnExpress