Bửu huyết (huyết khô) của Thánh Januarius đã không hóa lỏng trong năm nay như đã xảy ra liên tục trong nhiều thế kỷ qua, điều này khiến người dân Italia hết sức lo lắng.

Chiếc lọ đựng bửu huyết của Thánh Januarius được Tổng giám mục Naples cầm trên tay (ảnh: Reuters)

Thánh Januarius (còn gọi là Gennaro) (270-305) vốn là một giám mục của giáo phận Benevento (một thị trấn nhỏ gần Naples của nước Ý). Ông được phong “Thánh bổn mệnh của Naples” sau khi tử vì đạo dưới triều hoàng đế La Mã Dioclentian vào ngày 19/9/305 trong một cuộc bức hại tín đồ Cơ Đốc giáo.

Người dân tin rằng, Chúa đã tạo ra phép lạ làm cho máu của Thánh Januarius luôn tươi như khi ông còn sống. Theo truyền thuyết, một giáo dân tên Eusebia đã giữ lại máu của Januarius khi ông bị hành hình và nay được lưu trữ trong nhà thờ chánh tòa Naples.

Phép lạ lần đầu tiên được ghi nhận lần đầu tiên xảy ra vào năm 1389 khi máu khô của ngài bất ngờ hóa lỏng. Kể từ sau đó, hiện tượng này diễn ra hàng năm. Giáo Hội chưa từng chính thức tuyên bố đây là phép lạ, mặc dù Đức Tổng Giám Mục Naples thường xuyên chủ sự các buổi lễ tại đó tận mắt chứng kiến máu khô của Thánh Januaris hóa lỏng.

Tuy nhiên, máu của Thánh Januarius đã không hóa lỏng vào ngày 16/12 năm nay. Mặc dù, sự kiện kỳ lạ này đã xảy ra như mong đợi vào một vài tháng trước đó, ngày 19/9. Nhiều tín đồ Công giáo tin rằng nếu bửu huyết của Thánh không hóa lỏng, thảm họa sẽ ập xuống đầu họ trong những tháng năm sắp tới.

Để trấn an các con chiên, Đức Cha Vincenzo De Gregorio, trụ trì nhà nguyện Naples đã nói: “Chúng ta không cần phải lo lắng về thiên tai và thảm họa. Chúng ta là người có đức tin, và chúng ta cần tiếp tục cầu nguyện”.

Được biết, gần đây, khi bửu huyết của Thánh Januarius không hóa lỏng vào năm 1980, một trận động đất đã xảy ra ít ngày sau ở phía Nam thành phố Naples làm hơn 2.500 người thiệt mạng. Một trường hợp tương tự vào năm 1939, khi một bệnh dịch tả tấn công thành phố ngay trước khi bùng nổ Thế chiến thứ hai; và vào năm 1943, khi quân đội Đức Quốc xã chiếm đóng Italia.

Theo vntinnhanh