26-03-2012 08:19

Lỡ đọc tên người chết – “Câu chuyện ma có thật”

Cứ nghĩ rằng chết là cái điều đáng sợ nhất trên đời này, nhưng có lẽ, còn có những thứ đáng sợ hơn là chết, ví dụ như sự lãng quên.

Con người ta dù có thế nào đi chăng nữa, cũng không thể nào mà sống trong sự lãng quên, huống chi là chết mà không ai thờ cúng. Câu chuyện dưới đây chị Trâm kể cho tôi nghe mà khiến cho tôi nổi da gà, và thề sẽ không bao giờ mắc sai lầm như cô em gái kết nghĩa của chị Trâm, Linh. Tưởng rằng chỉ có khóa chị Trâm đi tập quân sự mới bị ma trêu, quỷ ghẹo.


Nhưng câu chuyện không chỉ dừng ở đó, mà hai năm sau, khi mà cô em gái kết nghĩa cùng trường đến lượt đi quân sự cũng đã gặp phải cái mà người đời gọi là oan hồn. Nhỏ em kết nghĩa của chị Trâm khá xinh xắn và đáng yêu, tên là Linh. Nhỏ này thì ngoan ngoãn và hiền lành lắm, chưa làm gì sai trái bao giờ, nên có lẽ cái vụ việc này cũng là cái duyên số, hay cũng có thể là một sự trùng hợp.

Cũng như những lần hay đợt tập quân sự khác, học sinh lại được bố trí cho vào những khu nhà nghỉ tập thể để cho việc tập luyện, ăn uống, đi lại được thuận tiện hơn. Khóa của Linh được đưa xuống cùng địa điểm với đợt của chị Trâm chỉ có điều là xuống phía khác của khu đó chứ không cùng phía. Sau khi đã thu dọn đồ đạc cho vào trong phòng, tất cả học sinh phải tập trung dưới sân để nghe nội quy trong khoảng thời gian tập quân sự.

Ngay sau khi được giải tán, Linh có rủ mấy đứa bạn mình đi dạo loanh quanh, một phần là để thăm quan, dò la địa hình, một phần là để tìm đến cái khu nhà vệ sinh mà chị Trâm đã kể. Linh cùng một vài người bạn tìm mãi nhưng cũng chả tìm được cái khu nhà vệ sinh như lời chị Trâm đã kể. Tức chí, Linh liền nhắn tin cho chị Trâm và bảo là không thấy. Đi được một lúc, bạn Linh chợt quay ra bám chặt lấy Linh, giọng run run nói:

- Oái mày ơi, đằng… đằng trước có một ngôi mộ kìa…

Linh nheo mắt hỏi:

- Đâu… đâu?

Bạn Linh chỉ tay về phía trước, Linh lôi bạn mình ra chỗ đó, thì ra là một ngôi mộ của liệt sỹ. Nhưng lạ một chỗ là trên ngôi mộ không có ảnh, không có đề quê quán, ngày sinh hay ngày mất mà chỉ có tên. Không biết vì lý do gì mà bất chợt Linh đọc tên người đó nên lời:

- Liệt sỹ… Nam. (Xin được phép giấu tên tuổi đầy đủ ở đây với lý do kiêng kị)

Vừa đọc dứt lời thì chợt một cơn gió lạnh thoảng qua khiến cho Linh cảm thấy nổi da gà. Linh quay qua cô bạn mình và nói:

- Lạ quá mày nhỉ, khi không giữa vùng này lại có một ngôi mộ, mà nhìn như có vẻ không ai chăm nom.

Bạn Linh lúc này vẫn níu lấy Linh, run cầm cập và nói:

- Chắc có lẽ đây là mộ của liệt sĩ mà người nhà chưa biết để đến mà nhận xác về. Mà thôi mày ơi, về lại khu nhà nghỉ tập thể đi, tao cứ có cái cảm giác rờn rợn sao ý sợ quá!

Nói rồi cô bạn của Linh kéo Linh chạy khỏi cái ngôi mộ đó. Được một lát, Linh cứ quay ra, nhìn ngang nhìn dọc, nhìn trước nhìn sau mãi. Thấy cử chỉ Linh kì quái như vậy, bạn Linh hỏi:

- Con điên này, mày nhìn cái gì thế?

Linh nói với bạn:

- Tao thấy lạ lắm mày ạ, như kiểu có ai đang nhìn mình ý, nhưng mà quanh đây ngoài tao với mày ra làm gì còn ai.

Lúc này con Bạn của Linh mới dựng hết cả tóc gáy lên., hai người càng bước nhanh quay về khu nhà nghỉ nơi có đông người cho đỡ sợ. Lúc vừa bước đến đằng trước khu nhà, Linh nhìn lên hành lang thì thấy có đứa bạn mình đang đứng há mồm nhìn về phía mình. Linh hỏi với lên coi coi con nhỏ bạn nó bị làm sao thì nhỏ kia không đáp lại, chỉ quay đầu đi về buồng. Lúc lên đến buồng Linh hỏi lại nó lần nữa, nhưng nhỏ này vẫn không nói gì. Tưởng rằng mọi chuyện diễn ra êm đẹp, nhưng mà Linh không thể nào vứt bỏ được cái cảm giác như có một ai đó luôn ở bên cạnh mình và nhìn mình chằm chằm. Một tối nọ, khi mà tất cả tập trung dưới sân thì chỉ có mình Linh trốn lại trên buồng để ngủ. Đang nằm, chợt có tiếng gõ cửa cồng cộc, Linh bực mình mở mắt ra nhìn thì không thấy ai, và cửa không hề khóa. Nghĩ là mình nghe nhầm, Linh lại nhắm mắt ngủ tiếp thì lại có tiếng gõ cửa. Linh bực mình khi nghĩ có đứa nào trêu, liền rình ngay lúc tiếng gõ cửa đang vang lên liền mở choàng cửa, những chả có ai. Vô cùng bực bội, Linh đứng dậy ngó đầu ra ngoài hành lang thì vẫn không thấy một bóng người, Linh băn khoăn nghĩ không lẽ là mình bị hoang tưởng. Một lúc sau, khi nhóm bạn lên lại buồng, Linh hỏi dò coi có đứa nào ở lại trêu mình không thì tụi bạn chỉ bảo là không, tất cả đều xuống dưới hết.

Thế rồi đến một hôm, buổi đêm, lúc cả lũ đang ngủ mơ màng. Linh chợt giật mình tỉnh giấc như kiểu có một ai đó đánh thức vậy. Linh thấy thật là quái lạ, đang ngủ ngon lành mà chợt nhiên bừng tỉnh giấc. Linh liền xuống khỏi giường và đi tìm nước uống, chợt có cái cảm giác thôi thúc, Linh cầm ly nước ra ngoài hành lang đứng. Bốn bề buổi đêm chìm trong một mầu đen dày đặc, lại cộng thêm cái nơi rừng núi này nữa thì lại náo động bới tiếng côn trùng kêu rả rích. Đang đứng hóng gió, chợt Linh nhìn xa xa thấy có hình bóng một người mặc quần áo xanh, đội mũ xanh đang đứng nhìn về phía này. Linh chợt nhận ra đó là quần áo bộ đội, nhưng đang đêm sao lại có người mặc quần áo bộ đội mà đứng đó được. Chăm chú nhìn cho thật kĩ hơn, thì Linh giật nảy mình vì có cảm giác như một bàn tay ai đó đặt lên vai. Linh quay lại thì hóa ra là con bạn mình, Linh quát nó nho nhỏ:

- Quỷ sứ, mày làm tao hết hồn!

Nhỏ bản chỉ cười, rồi dụi mắt hỏi:

- Mày không ngủ đi còn đứng đây làm gì vậy?

Linh kêu là không ngủ được nên ra đây hóng gió một chút, chợt Linh quay ra tìm cái bóng lính mặc áo xanh kia thì nó đã biến mất. Nhìn quanh cũng không thấy đâu, rồi chợt như nhớ ra cái gì đó, Linh quay sang bên cạnh hỏi con bạn:

- Này, tao hỏi thật, mấy hôm trước mày nhìn thấy cái gì mà sợ sệt thế?

Mặt con bạn bỗng thất sắc, im lặng được một lúc rồi quay ra nói với Linh:

- Tao nói cái này, không có ý dọa nạt mày đâu nhé… Nhưng tao nghĩ là oan hồn nó đnag theo mày đấy…

Lần này đến lượt Linh há hốc mồm ra ngơ ngác, nhỏ bạn nói thêm:

- Tôi hôm đó, lúc mày về đến đây. Tao đứng trên này, nhìn xuống thì thấy sau lưng mày và nhỏ kia có một bóng người bộ đội… tao nói là bóng vì nó mở mờ… mà lại chỉ có mình tao thấy, những người đứng dưới sân dường như không nhìn thấy. Tao nghĩ có lẽ đó là vong hồn của một người lính đang đi theo mày đó.

Linh lúc này mới hơi rờn rợn, nhỏ nghĩ chả lẽ lại là anh bộ đội tên Nam đó đã theo mình về đến tận đây sao, nhưng mình có làm gì đắc tội với người ta đâu. Đang suy nghĩ vẩn vơ, thì nhỏ bạn quay qua bảo Linh:

- Thôi ngủ đi bà, mai còn dậy tập sớm. Về chuyện kia, nếu bà không làm gì tội lỗi, thì chắc là không sao đâu.

Nói rồi nhỏ đó đi vào buồng ngủ ngủ tiếp, còn về phần Linh tuy là đã lên giường nhưng không tài nào chợp mắt được vì cái hình ảnh anh bộ đội dưới sân lúc nãy, câu chuyện nhỏ bạn kể cứ hiện lên trong đầu Linh. Cuối cùng, Linh quyết định giấu chuyện đã gặp ngôi mộ và đọc tên người đó cho nhỏ kia biết.

Những ngày tập quân sự trôi qua từ từ, Linh thì vẫn mất ngủ liên tục. Tuy nhiên vào cái đêm trước ngày về, thì mọi chuyện lại diễn ra không em đẹp đối với Linh chút nào. Sau cái buổi liên hoạn muộn đó, mọi người về buồng cũng phải tầm 11 giờ hơn. Linh chui lên giường và hi vọng rằng sau một bữa đập phá mệt nghỉ này, mình sẽ có một giấc ngủ trọn vẹn. Đúng 12 giờ 45. Linh lại bất chợt mở mắt, xoay người khi nghĩ rằng lại một đêm nữa mất ngủ. Cứ nằm như vậy xoay qua xoay lại, mãi chưa chìm vào giấc ngủ được. Chợt có tiếng bước chân từ đâu đó vọng lại xa xăm, bịch, bịch. Linh liền nảy ra ý định nằm đếm tiếng bước chân với hy vọng là sẽ ngủ được. Vừa đếm Linh vừa nghĩ, sao giờ này mà còn có người đi đi lại lại nhỉ? Đáng lý thì phải mệt mỏi lắm sau cái buổi liên hoan chứ, chả nhẽ lại là ăn trộm? mà trộm ở đây thì có cái khỉ gì đâu mà lấy. Đếm đã được hơn một trăm bước, chợt Linh rùng mình, mãi đến giờ Linh mới nhận ra cái tiếng bước chân này hình như càng ngày càng rõ hơn, có vẻ như nó đang tiến dần tới cái buồng này. Linh nằm run lẩy bẩy khi cái tiếng đó cứ cộp, cộp, cộp, đã càng ngày càng ngày càng gần, như đã bước tới cái cửa buồng. Linh sợ hãi nhắm tịt mắt lại, không còn dám nhìn. Rồi chợt cái cửa gỗ kêu lên két một tiếng dài như có ai đó chạm vào, Cả người Linh lúc này thì nổi hết da gà, đã đứng ngay ở cửa rồi. Linh không còn ngạc nhiên nữa, mọi thứ đều trùng khớp, vong hồn người bộ đội tên Nam đã đứng ở cửa rồi. Điều là Linh tự hỏi là tại sao cái lũ bạn mình, chúng nó vẫn còn ngủ được, chẳng lẽ chúng nó không nghe thấy cái gì sao? Chợt cái tiếng bước chân bắt đầu tiến vào buồng, Linh càng lúc càng kinh sợ, nằm co ro run rẩy. Rồi khi mà cái tiếng bước chân dừng lại ngay đầu giường, Linh lại càng hãi và không hiểu rồi chuyện gì sẽ sảy ra với mình. Chợt Linh cảm nhận như có một bàn tay lạnh buốt sờ vào chân mình qua tấm chăn mỏng. Quá sợ hãi, lúc này Linh mới hét lên thất thanh. Mấy đứa cùng buồng lúc này mới choàng tỉnh giấc hết. Chúng nó chạy lại lay Linh, Linh lúc này mới bật dậy, mồ hôi mồ kê nhễ nhại, tim đập thình thịch. Tụi bạn xúm lại hỏi xem mơ cái gì mà la hét như vậy. Linh mới kể lại, rồi nhỏ nói thêm:

- Tao không nghĩ là tao nằm mơ đâu, mọi việc đều rất thật …

Rồi chợt Linh nhìn xuống chỗ cuối chân giường, nhỏ lấy tay bịt miệng kinh hãi, khi chỗ đó, còn nguyên dấu cát vàng in hình đôi giầy như có ai đã đứng từ đó. Linh chỉ cho tụi bạn coi, chúng nó cũng hết hồn vì không có đứa nào đi giầy có đế hình như cái vết cát vàng này. Rồi tất cả cùng lần ra ngoài hành lang, quả nhiên có vết cát đó từng bước từ dưới sân lên tới tận buồng. Lúc này cả hội mới thực sự sợ hãi vì không một ai hay biết gì ngoại trừ cái Linh. Cuối cùng, cái Linh cùng đành ngồi xuống mà kể cho mấy đứa bạn nghe hết toàn bộ sự việc, kể từ lúc mà nhìn thấy ngôi mộ hoang, rồi đọc tên lên, và những đêm mất ngủ như thế nào. Nhỏ bạn hôm nào nhìn thấy bóng bộ đội theo Linh lúc này mới nói:

- Thôi chết bà rồi, có lẽ vì bà đọc tên người chết lên, mà lại đúng người không có họ hàng thân thích, nên cái vong hồn của người chết đó mới đi theo bà đấy. Còn cái việc mà đang ngủ say chợt choàng tỉnh giấc có thể hiểu là cái vong hồn đó muốn câu hồn bà qua thế giới bên kia nhưng có lẽ số bà còn quá lớn, nên nó mới thật bại và kết quả là bà choàng tỉnh giấc.

Một nhỏ khác lên tiếng:

- Tôi tưởng đang ngủ mà bị tỉnh giấc là do trong mơ mình bị vấp hay ngã, còn không thì tại mình ngủ không sâu giấc nên mới tỉnh đấy chứ?

Nhỏ kia lúc này quay ra hỏi Linh:

- Thế trong mơ bà có vấp ngã hay làm sao không?

Linh chỉ lặng lẽ lắc đầu, nhỏ này nói tiếp:

- Vậy thì đúng rồi, nếu đang ngủ mà bất chợt mở mắt tỉnh dậy, không rùng mình, thì chỉ có thể kết luận là bị câu hồn nhưng may mắn thất bại mà thôi. Tôi nghĩ việc bà nên làm bây giờ là mua vàng mã và hoa quả ra cái nắm mộ hôm nào mà cúng bái và xin được tha thứ vì đã gọi tên người đó. Chỉ có làm vậy thì may ra bà mới không bị vong hồn theo đuổi nữa mà thôi.

Ngay lúc đó, Linh và hai nhỏ nữa chạy ù ra chợ cách chỗ đó 15, 20 phút để mua bằng được đồ về và mang ra chỗ ngôi mộ hôm nào. Đến nơi, Linh sởn gai ốc khi mà trên tấm bia mộ kia không còn một chữ nào, kể cả tên người chết, hay như dòng chữ ghi là thương binh liệt sĩ. Linh vội cùng mấy nhỏ bạn thắp hương và bày hoa quả ra. Linh chắp tay vào vái:

- Con cầu mong cho linh hồn của chiến sĩ… an nghỉ, xin linh hồn tha tội cho con và nhận chút lễ mọn.

Sau đó, Linh bắt đầu hóa vàng, nhớ cái lúc hóa vàng thì gió nổi lên khiến cho việc hóa vàng rất khó, nhưng rồi cũng xong. Quả nhiên, sau cái lần đó, Linh về nhà thì đêm nào cũng ngủ ngon không còn bị tỉnh giấc lúc nửa đêm nữa.

Theo bocau

>> Truyện ma có thật

Theo Người đưa tin

Bài liên quan

Loading
Có 161 lời bình
  • :s câu chuyện của bạn hay :) ) nhưng thật sự cần phải sửa:) nó thức dậy vào nửa đêm mà? sao lại đi mua được đồ hóa vàng :S logic thật đấy ;) ) góp ý chân thành :)

   • em nghĩ thời gian nó kể chuyện cho lũ bạn nghe và bàn luận nhau cũng đã đến lúc tảng sáng rồi. chỉ đơn giản là vậy thôi :|

    • hay mà sợ

   • hihi, Thứ 1 đang 12h đêm mua vàng mã ở đâu. Thứ 2, thông thường mấy trường bắt học quân sự đâu có cho ra ngoài
    :oops:

    • Mình nói rồi mà, thời gian kể cho lũ bạn, thời gian khiếp sợ + bàn luận đã đến tảng sáng mất rồi. thời gian đó có thể ra ngoài mua đồ ăn sáng mà. ngày xưa mình vẫn có thể trốn đc ban đêm, còn buổi sáng thì cũng có thể ra ngoài (nhưng ko đc tùy tiện thôi)
     Tóm lại người ta viết thế là tốt lắm rồi, hay lắm rồi.ít nhất cũng nên khuyến khích và động viên cho họ chút chứ? nhỉ?!

   • mk thj so that day vj mk kug thuog giat mk luk nua dem va k ngu lai dc ma k he gap gjat mo nao ca that do nhug mk koa kam gjac honag so s do

  • đúng rồi! 12h đêm lấy đâu ra ai bán gì ngoài chợ mà đi mua vàng tiền! mà thời gian cũng ko nói rõ! 11h đêm hay là 11h trưa! :|
   nếu là 12h đêm thì cũng chỉ có ma nó bán thôi

   • that la tui chang tin. chuyen nay ao? wa

   • 12h ma lai di ra mua vang mã :mrgreen:

   • thoi` gian ngoi^` ke chuyen voi’ giai quyet van de cung~ du~ de cho. sang’ bat dau roi ban oi!!! Suy nghi~ di!!!!!

  • ta là ma đây ! ta sẽ hù con nhỏ tên Linh =]]

   • nam oi,sao nam lai hu nguoi ta,nam phai ve voi the gioi cua nam thoi…hohoho

  • Câu chuyện này đọc đúng ghê thật :-s đọc mà nổi da gà

   • Ma là một hiện tượng được cho là có thật nhưng cũng có thể cho là không có thật. Nhưng với một câu chuyện bình thường như thế mà tôi thấy bạn sợ dữ vậy. Trước đây tôi cũng rất sợ bóng tối nói cho đúng hơn là sợ ma, có lần lang thang trên mạng tôi vô tình vào webtise http://www.giwho.com và đọc cuốn sách sự thật vĩ đại trên trang web tác giả giãi thích hiện tượng ma quỹ rất hợp lý và khoa học, từ đó về sau tôi không còn cảm thấy sợ ma quỹ gì nữa. Thực lòng bây giờ tôi rất mong gặp ma để thử cái cảm giác mà tác giả đã phân tích nhưng không được, nhiều đêm tôi lang thang vào nghĩa địa, đến các miếu hoang mà chẳng thấy gì. Sau khi bạn hiểu ra ma là cái gì thì tôi đảm bảo bạn sẽ không còn cảm thấy sợ ma nữa.

    • web trích dẫn có vấn đề nha :!:

    • ;-) :!: :grin: :mrgreen:

  • haha kinh nhe? =))
   :smile:

  • Câu chịn nài gê qá àk….đọc xong gòi ớn lạh…. :|

  • kinh qá đy :???:

  • :lol: chjen c0a that hok chaj`

  • bộ chợ nào mà bán vào 12h đêm ý nhở,chỉ hộ với đây cũng đang bị ma nhập hôm nào lên cơn chỉ chợ ấy với nhá ra đấy mua ít hương vàng ra để mua.Không thì có mà Chết :mrgreen: :mrgreen: ;-) ;-)

  • đọc cũng hay nhưng cái này chưa đc hay về cái lúc nữa đêm chạy ra chợ mua vàng mã …. :lol:

  • mình thấy có gì đáng sợ đâu mà thật sự là thíu logic …. 12h đêm mà sao có ai bán đồ cúng đc …. ! truyện này 0 dọa đc mình rồi

  • Chắc là ra chợ, đến nhà bán hàng mã, gọi cửa người ta để mua, trình bày cho họ thì họ thông cảm và bán cho thôi :mrgreen: :mrgreen:

   • Hon ma thj lam j co dau chan ma djnh’ cat’

  • hix đúng là chỉ dọa dk trẻ con e mới cóa 12t ah` đọc xog sựng tóc gáy hết rồi!!! :sad: e cần 1 ng` phụ nữ bên em để an ủi :lol: nhưng ko phải ma đâu nha :oops:

   • đọc cũng khá hay đấy..giống giống sự thật cái khúc mà mơ gặp vấp ngã

  • Các bố này thấy 1 thằng nói theo là a dua theo liền. Thiếu gì chỗ 12h đêm bán vàng mã chẳng qua các cậu chưa thấy bao giờ nên chưa gì đã phán như thần vậy =)) chủ yếu nội dung truyện thế nào thôi chứ ngồi bới móc như kiểu hiểu đời lắm thì next đi cho nhanh đừng tỏ ra nguy hiểm nữa các thanh niên 2k12 ạ :) )

   • a chỉ e chỗ bán vàng mã 12h45 phút vs =)) :lol:

    • đọc mà suy nghĩ ngắn thế?? “12h45″ bất chợt tỉnh dậy chứ đâu bảo là lúc đó chạy đi mua đồ cúng luôn đâu, mà cứ hỏi 12h đi mua vàng mã ở đâu

   • đúng rồi đó. mình đọc tới cái chỗ chạy đi mua vàng mã thấy kì kì sao ak. 12g45′ đêm bị giật mình dậy, chạy ra hành lang xem dấu chân, kể ho tụi bạn nghe chuyện gì mà hok lẽ mất khoảng 5-6 tiếng đồng hồ vửa kịp trời sáng để đi mua… thiếu logic
    :lol:

  • chưa đọc mà sơh wa”, nên hok đọc lun!!!

  • hồi còn sống mình cũng sợ ma lắm :mrgreen:

   • Hồi còn sống kìa !!! :mrgreen: :mrgreen: :mrgreen: :mrgreen: :mrgreen: :mrgreen: :twisted: :twisted: :twisted: :twisted:

   • ừkk..hùi đó còn sống tui cũg sợ MA lắm …mà bây giờ chơi w t.nó lun roài :mrgreen: :mrgreen: :mrgreen: :mrgreen:

  • đọc xong ớn lạnh wá

  • lúc đầu đọc thấy hơi ghê ghê, nhưng về sau xem mấy cái cmt thấy hài quá :) ) =]]

  • đọc mà rợn cả za gáy không ngỉ là câu chuyện có thật tí nào :-s~

  • Ghê nkỉ, ckắc là ckém òi. Mjk` cần 1 bạn gái ơ HP nè, 12t nka, pm YH: boy_dragon_depzai_hp ^^
   ;-)

  • kinh quá đy ;-)

  • 12h la buoi trua con buoi toi moi la 24

  • Hix, đang ở nhà 1 mìh + gió bão thổi ->
   rợn tóc gáy rùi đây :???:

  • may pan dx truyen ma vao pu0j trua tki lam j koa kam gjak so haj..paj dx tu 10h dem tro dy m0j kam tkay hap dan dc cku.. :cry:

  • * hỳ hỳ ;) ) củn ghê ghê chứ nhưn cái zụ mua vàng mã hơi zui nha :lol:

  • hay thế

  • hay nhi ? nhug thi cug coa 1 chut sai sot ay ! nua dem ai lai ban do ? :shock:

  • nguoi ban hang 12h dem thieu gi. :shock: ma chuyen nay ko ghe chut nao het :roll:

  • Ừk. Sợ thì cũng sợ thiệc. Nhưng về fần logic là tối đó gặp a bộ đội. Ság mai lại ra mộ thắp hương mới đúng ckứ. Ckứ đi mua đồ nữa đêm làm sao mà đi mua đk. :???:

  • hajz!! cái tính thỳ sợ ma màk thấy ckỗ nào cóa ma thỳ lại chui vào chả hỉu mình nữa

  • * lạ nhỹ ??? mua hàng vào 12h đêm thỳ k nói tại cũm có nhìu chợ bán cho nhà có tang vào tối nhưng có 1 chi tiết thấy lạ :| con ji tên Linh đang sợ điên người mà dám ra mộ h đó mà đốt hã w lại tối thế trong rừng s ik đúng :-< sợ trí tưởng tượng còn 1 trường hợp là kễ thiếu hoặc là chém chưa có logic :) ;-) ♥ Gòvấp[b0ysh0ck_kut3_mai.iuem_5249]

  • t đọc truyện lúc 12h đêm nek :) ) =))

  • theo tớ thì thế này. giả sử mà có ” câu hồn” hay ” oan hồn” đi chăng nữa và giả xử nó cũng câu được hồn mình thật đi, thì sao? lúc đó mình cũng sẽ là oan hồn và… còn chờ gì nữa mà không tìm thằng ” câu” mình ” phang” 1 trận. hjhj đơn giản cái gì cũng có lý do của nó mà. ma có thể cũng có thật nhưng chẳng có thế lực nào có thể nắm được vận mạng của bạn trừ bạn cả. TÚM LẠI LÀ: VIỆC TAO TAO LÀM ÉO LIÊN QUAN. CÒN KHÔNG THÌ CÓ VA PHẢI CÓ VẤPP THÔIIII… ĐÚNG KHÔNG CÁC CẬU HIHI. ai có chung sở thích coi. ngã rẽ tử thần 1,2,3,4,5 vs nhà trọ chết chóc nào 24h roài hjhj….

  • nhảm…ko có thật éo tin

  • cái chổ mà con nhỏ bạn nhìn thấy thằng bộ đội đi theo sau, một chút nữa nhỏ kia lên nó không la làng la xóm tao nhìn thấy có bóng người theo sau mày mà im re mới là lạ đó
   “” Chăm chú nhìn cho thật kĩ hơn, thì Linh giật nảy mình vì có cảm giác như một bàn tay ai đó đặt lên vai. Linh quay lại thì hóa ra là con bạn mình, Linh quát nó nho nhỏ “”
   lúc này nó mà không la làng la xóm lên thì thua gì cũng thua
   =>>>> Nói chung là câu chuyện ảo tung chảo

  • Đúng là lôgic thật đấy:D:D:D:D

  • chien nay chi? hù dc con nít,wá bèo

  • chời…12h mà còn chỗ bán vàng mã..chắc mình cũng tôn người post làm sư phụ quá
   :mrgreen:

  • pài diễn văn rất hay nhưng mà k thuyết phục đc ng lớn .hjhj

  • Con Ma này ăn rơ z lại ng bán vàng ma~.Hù ng ta sợ de di den đó mua vang ma~ đốt.Dúng la :twisted: :twisted: :twisted: :twisted: :twisted:

  • qơ tời..sãg hồn. đag đọc tới cái đoạn ghe bước ckân. thằg e ngũ mớ qơ tay trúg cái đùi có xí mà sãg hồn. đau tim gê ghe..

  • Đọc Truyện đêm khuya lạnh người thật – Truyện bạn hay đấy .!! Nhưng đúng là k logic 1 tí.!!

  • thật là câu chuyện cũng hay nhưng m thấy n hơi còn thiếu xót đôi chỗ, hì m đọc xong thấy cũng bình thường mà, k có gì là sợ lắm ;-)

  • ô zời .. gạch bay tùm lum @@

  • Vô lí! :?:

  • ai biểu k có chợ nào bán 12h đêm đâu ?
   ở Sài Gòn có 1 cái chợ , mà chỉ bán vào lúc 12h đêm trở đi thôi

  • Hức! nổi hết da gà! đem nay chắc sợ hem dám ngủ lun! :???:

  • láo hoa, tin này ai đăng thế

  • Theo cak viet van thi ket thuc chua duoc hay va hap dan lam. Con ve ban hang ma ban dem thi k fai k co vi cung co ng chet vao ban dem ma. Hay o phan trinh bai nhung k hieu sau luc ban Linh thay ma theo Linh ma nhung ng khac k thay?Vay thj dang lj chj co Linh thay moi dung vi Linh la ng keu ten ma.Cau chyen k thuyet phuc lam. Gop y chan thanh thoi nhe

  • Truyện này hay đấy chứ!Rất li kỳ.Cũng có phần hơi “rợn gáy” :mrgreen:

  • truyen ma hay that

  • Truyen ma nay that la hay , ma wa rung ron , ban doc se khiep so va toi den se ko ngu dc khi da doc chuyen nay . :|

  • 12h đêm thì người bán hàng còn bán đầy chứ j` còn cái bán hàng mã thì tối người ta vẫn mở của mà . truyện hay ak nhưng hok ghê chút nào

   • tui thấy các bạn thiệt là quá đáng :o :o :oops: chằng có chút lòng tự trọng nào hết . Người ta đã có công post bài viết lên cho đọc đã không. Nói một lời cám ơn thì chớ còn đem bài viết của người khác nói này nói nọ . Nhắt là về việc mua nhang .Một người phán chỗ mua nhang là cả bầy a dua phán theo .Đó là một nét rất tồi tệ trong văn hoá ứng xử của người Việt . Mong mọi người tự xem xét lại mình mà lần sau cố gắng suy nghĩ thấu đáo một chút trước khi gửi lời bình của mình lên nhé.

  • cha so gi ca. Truyen Nguyen ngoc ngan mi gke.

  • Thay chuyen dai doc lon xon ay ma …..

  • Chàj mấy pạn lo đọc mà ko ckịu suy nghĩ j hjt ák. Hay wá là hay mà kòn thjếu káj j để làm nổj pật kâu ckuyện nữa. Thuj z là dc ùj

  • tui thay cung hay ma? So wa! Y da. Moj 12t tuoj ma ghe wa z?

  • cau chuyen nay cung hay minh dang doc thi co ng goi dt cho minh ,luc do minh de che do dung lam giat minh lanh ca nguoi .nhug chuyen cung ko logic vi doan 12 gio dem vua gap ma xong ai giam chay rsa duong de mua vang ma so dai ca ra quan roi chi co mo den roi tat ca ngoi ms nhin nhau thoi

  • Aj mua vang ma 12h ko?hôhô

  • Thj cac pan hay sửa laj là: sáng hôm sau,từ rất sớm moj nguj vộj vã đj mua….la dc ruj.du sao thj pan ay cug da tag cho moj nguj mot cau chuyen khá hay ruj kòn gj.

  • Hay quá . . . . . .nhưng pảo 12h đi mua lễ hơi bất hợp lý .

  • cung so day tuy nhien cuoi chuyen nguoi phat hien mo liet si phai bao cho co quan quan su gan nhat biet thi co le tot hon

  • câu chuyện nghe củng hay.nhưng lạ ở chộ là sao nhỏ bạn linh lại thấy được anh chiến sỉ ấy nhỉ.đáng ra chỉ có một mình nhỏ linh thấy mới đúng chứ.câu chuyện không hay là ở chổ đó đấy.=))

  • đây là chiêu ”’vải thưa che mắt thánh”’ nhưng giờ toàn là thánh siêu thôi nên ko che đk ai roài.—–> buồn buồn thì đoc chứ tôi thấy nó hư cấu lắm, vs lại cách sắp xếp của ng viết chưa đk logic.kinh dị và nổi da gà thì phải đọc truyên ma của nguyễn ngọc ngạn.

  • Troi oi tu truoc toi gio chi thay ma nu thoi sao bay gio lai co ma bo doi the

  • Tôi xin kể lại 1 câu chuyện có thật ở quê tôi.

  • Năm tôi học cấp 3 năm đó khoảng 17t, vào năm 2002, năm đó tôi đang đi học, gần nhà tôi có anh Dũng sn 1979 là 1 dân chơi có tiếng trong việc đánh đấm nhau.(tất cả câu chuyện sau đây tôi cũng chỉ được nghe kể lại)
   Nhà Dũng có 2 anh em trai, bố mẹ mất sớm không người dạy dỗ nên cả 2 anh em đều trở thành những kẻ tiếng tăm tuy vậy chẳng ai có tiền, nhà nghèo rớt mùng tơi.
   Anh trai Dũng tên là Hải sau 1 thời gian chơi bời ở quê đã nợ nần rồi bỏ lên Lai Châu cưới vợ rồi định cư ở trên đó, vốn tính ngang ngược nát rượu, lên đó anh ta lại dính vào ma túy nên ngày nào cũng đánh đập chửi bới vợ con.
   Năm 2001 bỗng dưng anh ta lại xuất hiện ở làng,và ở nhà em trai anh ta hứa với các con nợ sau 3 tháng sẽ trả đầy đủ cả gốc lẫn lãi, vậy là các chủ nợ để yên.
   Về phần Dũng thì đi đòi nợ thuê cho 1 hiệu cầm đồ ở thị trấn cũng chuyên chém giết doạ nạt các con nợ để lấy được tiền.
   Ngày Hải về thời điểm đó đang là mùa đông, có 1 sự lạ là từ khi Hải về cứ cách 1,2 hôm là lại có gió rít khoảng 12h đêm, điều kỳ lạ hơn là những nhà xung quanh nhà Hải đều ngửi thấy mùi hôi thối nồng nặc mỗi khi gió rít mà chỉ khoảng 12h-3h đêm còn ban ngày thì lại bình thường, người dân ở xung quanh như nhà ông Hổ, ông Tâm, ông Nghĩa, đều thấy lạ, vì không để ý nên hàng xóm xung quanh nghĩ là nhà ai có con gà nào chết mà không biết mang chôn đi, mấy lần họ đã tìm mà không thấy, mà ngạc nhiên hơn là ban ngày hoàn toàn chẳng có mùi gì nên đành bất lực, về phần gia đình Hải và Dũng

  • …vì Hải từ ngày về tối nào cũng say sỉn về là ngủ nên không để ý, Dũng thì chẳng vợ con gì nên ngủ lại luôn ở tiệm cầm đồ, thấy hàng xóm xung quanh nói Hải cũng đã lục tìm ở nhà mình mà không thấy xác con gì chết cả, những ngày tiếp theo cũng thế, cứ cách vài hôm lại có mùi hôi thối tràn về cùng với gió rít, mọi người không ai lý giải được mùi hôi thối ấy ở đâu ra.
   Cho đến 1 ngày đó là sáng của ngày 24/11 sau 3 hôm không thấy Dũng về nhà, Hải mới lên tiệm cầm đồ để tìm em trai lấy tiền tiêu thì ở tiệm cầm đồ nói rằng em trai anh ta đã về từ khuya cách đây 3 hôm mà chưa thấy lên.
   Hôm đó trời mưa phùn bọn tôi còn dang tìm củ từ để nướng, đang lang thang ở đầu làng thì chúng tôi thấy ở chiếc cống nối giữa làng tôi và thị trấn xôn xao, bọn tôi chạy lại xem thì thấy 1 xác người đang phân hủy nằm dưới cống nước mắt trợn ngược bụng to tướng lưỡi thè ra người chết chính là Dũng, theo suy doán thì do Dũng gây oán thù nhiều lên đã bị trả thù, sau trận đó tôi về nhà cứ nghĩ đến là buồn nôn không ăn được cơm.
   Sự việc động trời bắt đầu diễn ra từ đây.
   Sau khi phát hiện xác chết mọi người đã tổ chức làm đám tang cho Dũng, nhưng trong khi đi mua quan tài người nhà Dũng đã mua 1 lúc 2 chiếc, vì chẳng ai bảo ai cháu đi mua 1, anh họ mua 1, đã báo hiệu điểm không lành, đêm làm đám ma cho Dũng, Hải ngồi cạnh quan tài nhưng có 1 hành động lạ thường đó là ngồi nhắc tên vợ và nói vợ đang ở đây trong khi đó mọi người đều ngạc nhiên trước sự thay dổi của Hải, sang hôm sau đưa Dũng đi chôn cất Hải cứ đứng mãi nhìn ảnh em trai nhưng lại gọi tên vợ mình trong ngày tang lễ em trai, ai cũng thấy lạ…

  • Sau ngày chôn cất Dũng , ngay buổi sáng hôm sau, Hải đang đi trên đường làng bỗng dưng khụy xuống đường máu mồm máu mũi chảy ra khá nhiều, Hải chết ngay tại chỗ.
   Dân làng ai cũng xôn xao kinh hãi về sự việc trùng tang ghê rợn ấy.
   Sau ngày Hải chết khoảng 10 ngày, thì hàng xóm xung quanh không hề thấy mùi hôi thối đó nữa, mặc dù trời mùa đông mưa phùn vẫn như những ngày trước.
   Dân làng đâu đâu cũng kể về sự việc trùng tang ghê rợn ấy thì có 1 sự việc gần như lý giải được sự kiện hãi hùng ấy.
   Sau ngày Hải chết khoảng 12 hôm thì có 1 đoàn c.a về làng tìm bắt Hải được dân làng cho biết tin các chú c.a mới kể lại.
   Hải lên Lai Châu làm thuê gặp 1 người con gái ở đó và ở với nhau như vợ chồng, bố vợ Hải cho 2 vợ chồng 1 quả đồi để vợ chồng Hải làm ăn. Thời gian đầu hoà thuận, nhưng sau này vợ biết chồng nghiện ma túy lên thường cãi nhau, gia đình ngày càng nghèo túng, ông bà Sang thấy con gái khổ thi thoảng vẫn mang cho con ít tiền và thức ăn.
   Khoảng 1 tháng đổ lại đây ông bà không thấy con gái

  • …ông bà Sáng không thấy con gái về thăm nhà, cũng không thấy con rể say rượu lang thang ở Bản nữa.
   Hôm đó nhà bà mổ con lợn rừng thương con gái bà gói gém mang cho con, đến nhà con gái cửa nhà vẫn mở nhưng bếp lửa đã tắt dường như từ rất lâu, bước vào trong nhà mùi hôi thối nồng nặc làm bà không chịu nổi, bà gọi tên con gái và con rể không ai thưa, bà thắp đèn dầu đi vào buồng thì trước mắt bà 1 cảnh tượng kinh hoàng, trên giường là 1 xác chết đang phân hủy mạnh thịt đang tróc khỏi xương, bà hoảng quá chạy ra ngoài và ngất ở đường, có 1 thằng bé đi hái thuốc nhìn thấy và đã cứu bà, ngay lập tức dân bản đã kéo về ngôi nhà giữa đồi xa bản ấy, trên giường không ai khác chính là con gái bà đã chết cách đây khoảng 1 tháng, nguyên nhân cái chết là do ngạt thở, đã bị bóp cổ tới chết, vết ngón tay dưới cổ vẫn còn nguyên đó, qua xác định dấu vân tay đối chiếu với cmt Hải để lại thì kẻ giết người không ai khác chính là Hải chồng cô gái. Hải đã bóp cổ vợ cho đến chết sau đó đã lấy của vợ lắc bạc, vòng bạc của vợ trốn về quê.

  • Câu chuyện tôi kể trên đây là 1 câu chuyện có thật xảy ra ở tỉnh Ha nam, nơi tôi đang sống, tuy tôi kể chưa được rõ ràng cho lắm nhưng cốt lõi câu chuyện là đúng sự thật, tôi mong mọi người đọc và cùng bình luận.
   - Dũng chết là do bị đánh chết, rất nhiều vết gậy trên đầu và cổ.
   - Hải chết là do sốc thuốc cộng với bệnh gan đã nặng hành hạ.
   - Sự việc mùi hôi thối tràn về trong đêm liên kết với xác vợ Hải chết đã lâu mà không ai biết.
   - Sự việc mua 2 quan tài 1 lúc và trong đám tang em trai lại gọi tên vợ.
   Liệu có gì liên kết không? Nhưng bản thân tớ nghĩ là gieo nhân nào thì gặp quả đấy. Có phải không?

   • uk` t0i nghi chac cau chuyen nay` co thiet a’ :!: ;-)

  • Truyện hay đọc sợ thịt á….nhưng mà cái zụ vàng mã hơi khó tin á :D

  • truyen hay thiet………………….. ;-) nhung chuyen mua vang thi kho tin wa……….. :smile:

  • ban tinh’ di nhe… thoi gian nghe tieng buoc chan la 12h45”… = thoi gian ngoi dem buoc chan :| roi ca? dam ban hoang loan… roi th ke lai chuyen da xay ra+ moi di ra cho mua… thi luc do chac cung –4-5h sang cung nen

  • các bạn k đọc kỉ à. có đoạn “chạy ù ra chợ cách chỗ đó 15, 20 phút để mua bằng được đồ về”. Có tháy chữ mua = được k ??? :???:

  • còn cái chỗ ng nhìn thấy ng` k nhìn thấy có lẽ là ngày sinh h sinh của họ hợp vs nhau hay gì ấy

  • truyen nay hay thiet do :shock:

  • truyen len cam nguoi yeu tim,ko thui benh vien lai phai them co. nhg ai ko so ma khuyen khich doc truyen luc 12h dem. hic :roll:

  • truyen doc cha so chuc nao truyen k co that 12h dem lay dau ma mua vang ma :mrgreen:

  • Đọc mà nổi hết cả da gà…có điều ko fải sợ mà là ms sáng sớm nhiệt độ thấp ” lạnh”… hhhh

  • luc truok luk ma mjnh con song mjh doc mjh cung so lam nhung bay jio mjh het so rui

  • nghe về chuyện câu hồn gỳ đó thấy ghê quá à, đúng là rợn hết da… da… da người…:cry: Đọc khiếp cả hồn, chả dám đi WC vào đêm! À mà, tớ nghe nói ma thỳ làm gỳ có chân:shock:, nhỡ đây là liệt sỹ cụt chân thỳ sao. Chắc là chiến trường cát nên mới in ra hình dép dính cát, hehehe… ;-)

  • nhung luk doc truyen ma nhu the nay thy mih can co’ 1 ban. jaj pen kah .hj aj mun lam nguoi ju of mih` ko ??? tuyen boy sn tu` 95-97 : ;-)

  • Ckuyen ma nhu that ma dem 12h gjo roj ma con dam dj mua vag ma hoa qua co ak ma laj con dam ra mo nua da khjep ma laj con dam dj ra mo ao qua ko paj la ckuyen co tkat nua

  • Mình cũng đã bị 1 phen hú vía cách đây vài năm, lúc đó mình ở quê lên TP Cần Thơ trọ học, là 1 căn nhà chủ ở dưới đất, trên gác có 3 phòng trọ ,mình và 2 nhỏ bạn ở phòng giữa, một hôm giữa khuya đang ngủ thấy rất mệt, không thể nào mở mắt ra được mặc dầu cố hết sức, khoảng 5 phút sau thì được nhưng lai thấy trước đầu nằm một người con gái nguyên Bộ đồ trắng , tóc xoã dài cứ nhìn chằn chằm mình, mình cố dụi mắt nhiều lần nhưng đó là sự thật, không phải nằm mơ, lập tức mình niệm Phật và xoay hướng nằm lại , miễn là không thấy, nằm đó mà run y như bị cảm lạnh ấy, 2 con bạn thì đang say giấc chẳng biết gì, mình sợ đến nỗi không dám nhúc nhích, không dám mở mắt ra , mà sao lúc đó mình lại không gọi 2 nhỏ bạn thức dậy chứ hả? Sáng hôm sau, mình vội đi mua trái cây và ít vàng mã về đốt, mọi chuyện lại êm, nhưng không hiểu vì sao đến ngày mùng 2 và 16( al) không cúng là mình không được yên, chạy xe ngoài đường là bị va quẹt, làm như có ai kêu Hoài vậy đó. Tháng nào cũng vậy , cúng thì bảo đảm sống yên, còn quên thì có chuyện rồi tự động mình biết phải làm gì, thời gian sau mình lấy chồng và dọn về nhà chồng, ở chỗ trọ đó, nhỏ em phòng kế bên mình nó phải thay mình làm việc này, vì nó cũng bị y nhừ mình vậy.

  • Tôi từng nge kể 1truyện ma, ko biết có thật ko. Cũng mún kể cho các thím nge
   Có 1 a lái xe taxi mới vào ngề đc 1 tháng. Khoảng 10h 1đêm nọ, anh đang lái xe thì gặp 1cô gái vẫy xe yêu cầu a chở về we ở Ninh Bình. Vì là 1cô gái nên trên đường a ta nói ko ít truyện đông tây để làm wen nhưng ko thấy cô gái đáp lại. Chỉ yêu cầu a chạy nhanh lên. A ta hỏi vì sao ? Cô gái chỉ địa chỉ nhà và bảo là hum nay la 1ngày quan trọng với cô ấy. Rồi ko nói thêm gì nữa. Xe về đến cổng nhà cô gái thì dừng lại. Cô hỏi a mấy giờ? A ta đáp 11h55. Cô ta bảo may qúa còn kíp. Cô cảm ơn a và trả a tiền rồi đi vào nhà. Trong lúc quay xe a thấy cô gái vào nhà mà kô thấy gọi người ra mở cửa, cũng kô thấy điện sáng. A ta thấy kỳ lạ n vẫn lái xe về. Sáng về trả ca xong. A ta đi ăn sáng lúc trả tiền thấy trong ví có ít tiền âm phủ. A ngĩ lúc ăn cơm tối wa ko có, ma từ khi ăn cơm xong tới lúc trả xe chỉ có 1chuyến khách là cô gái kia. A ngĩ cô gái kia thừa lúc đêm tối lừa mình. Đêm qua chạy gần 2h đồng hồ, lại chạy nhanh hơn trăm km, tính ra tiền là hơn 1triệu bạc. Tức wa a ta gọi 1 người bạn cùng mình đi xe máy xuống nhà cô gái kia đòi lại tiền. Lúc đến nhà hỏi đây có phải là nhà cô gái hum qua ko( mình ko tiện kể tên) rồi vào nhà. Vào nhà ko thấy cô ta n do tức giận a ko hỏi cô gái đâu mà bảo với gđ cô là hum qua cô ta lừa tiền a. Gđ cô ta kinh ngạc bảo ko thể nào. Rồi a kia kể hết sự tình đêm wa cho gđ cô gái nge, càng nge mọi người càng ngạc nhiên. A ta kể xong chỉ thấy mọi ngườ im lặng trong mắt đều rớm lệ. Sau vài phút im lặng cha cô ta mới bảo kia có phải là người mà a chở tối wa ko. A ta nhìn theo tay cha cô gái, đập vào mắt a là tấm ảnh cô gái trên bàn thờ cùng lời nói của cha cô nó bị 1chiếc taxi cán chết hum qua là ngày giỗ đấu của nó. Bây h a nghĩ lại mới hiểu tại sao cô lại vội như thế, và lúc vào nhà ko thấy ai mở cửa cũng như ko thấy điện sáng. Sau đó qua cuộc nc với gđ cô ta, a ta mới biết đúng 10h đêm 1năm trước cô ta bị 1chiếc taxi đâm chết tại đúng địa điểm cô ta bắt taxi của a về nhà, và chiếc xe a lái cũng chính là chiếc xe gây tai nạn

  • :cry: bản thân vốn sợ ma rồi nghe mý chjn nài song còn khủng wag tjh thần hơn nữa…hjxhjx :cry:

  • Cuộc Phỏng vấn Bà Maria Simma về Luyện Ngục

   • LÙI
   • 1 OF 2
   • TIẾP THEO
   BÍ MẬT THÚ VỊ VỀ LINH HỒN LUYỆN NGỤC
   60 câu hỏi trong Cuộc phỏng vấn của Nữ tu Emmanuel Maillard với bà Maria Simma
   (Lm Mark, CMC theo web Holysoulscrusade.org)
   “Một hôm, tôi (Nữ tu Emmanuel Maillard) đọc cách rất chăm chú cuốn sách về Các linh hồn Luyện Ngục. Điều đánh động tôi rất nhiều, vì nó liên quan đến những chứng cớ đã xảy ra và cũng giải thích rất rõ học thuyết của Giáo Hội về vấn đề Luyện ngục. Đó là cuốn sách của Maria Simma, nói về “Các Linh hồn Luyện ngục…nói với tôi”.
   Tôi đã viết ngay cho biên tập viên nhà xuất bản, và được biết rằng: “Maria Simma vẫn còn sống”. Nhanh chóng, tôi liên lạc với bà ấy và bà đã đồng ý gặp tôi để trả lời nhiều câu hỏi của tôi.
   Tôi rất vui mừng, vì mỗi lần tôi có cơ hội để nói chuyện hay trình bày về các linh hồn khốn khó, tôi thấy các thính giả của tôi quan tâm đặc biệt. Thường, họ xin tôi nói nhiều hơn “Hãy nói cho chúng tôi nhiều hơn, những điều khác về các linh hồn Luyện ngục .” Tôi thấy rằng ai trong chúng ta cũng muốn biết điều gì đang chờ đợi chúng ta sau khi chết.

   Ngày nay, tại các giáo xứ, trong các bài giáo lý thường xuyên, không thấy nói tới vấn đề Luyện ngục. Đó là một thiếu sót lớn.
   Hi vọng những điều nói đây sẽ bổ túc những thiếu sót và cho ta biết rằng Thiên Chúa sắp xếp cho ta một kế hoạch hoàn toàn tuyệt vời. Hơn nữa, để khi còn sống trên thế gian này, ta biết lo liệu cho mình một tương lai tốt đẹp đời sau.
   Maria Simma là ai?
   (Bà Maria Simma)
   Là người nước Áo (Austria),
   Từ thời thơ ấu, bà đã cầu nguyện rất nhiều cho các linh hồn trong Luyện Ngục.
   Năm 1940, lên 25 tuổi, bà đã được một đặc sủng rất cao quí, được các linh hồn trong Luyện Ngục viếng thăm.
   Các linh hồn thường xin bà những lời cầu nguyện và thánh lễ misa dâng lên cầu cho họ được giải thoát.
   Năm 1997, khi tôi tới thăm, Maria Simma đã 82 tuổi.
   Sống một mình trong ngôi nhà nhỏ của bà tại Sonntag, một ngôi làng rất đáng yêu ở vùng núi Vorarlberg thuộc nước Áo (Austria), và đó là nơi tôi gặp bà và hỏi nhiều câu.
   Bà là một người Công giáo nhiệt thành, rất khiêm nhường, rất đơn sơ, rất nghèo khó. Ví dụ, trong căn phòng nhỏ của mình, chúng tôi hầu như không có đủ chỗ để di chuyển xung quanh các ghế bà đã mời chúng tôi ngồi…
   Bà được cha xứ và giám mục địa phương khuyến khích rất nhiều trong việc cầu nguyện và giúp đỡ Các linh hồn Luyện ngục. Các ngài nói với bà rằng: bà được phép công bố những cuộc thăm viếng đó vì “không có những lầm lạc về tín lí”.
   Bà qua đời tháng Ba năm 2004.
   Có một đặc sủng bất thường không? Có, trong lịch sử Giáo hội Công giáo, đã có những vị thánh – được phong thánh hay không – những người đã thực hiện đặc sủng này. Có thể nêu ví dụ như Thánh Gertrude, thánh Catherine Genoa, người đã viết nhiều về Luyện ngục. Maryam Chúa Giêsu, Thánh Margaret Mary tại Paray-le-Monial người cổ động tôn sùng Thánh Tâm Chúa, Thánh Gioan Vianney xứ Ars, Thánh Faustina, Thánh John Bosco, Thánh Maryam Bethlehem, v.v.
   Bà Maria Simma cũng được đặc sủng trong thời đại ta về sự Cứu giúp các linh hồn Luyện ngục. Bà ấy không nói được tiếng Pháp, vì thế, tôi phải nhờ thông dịch viên.
   Vì muốn ngắn gọn nhưng rõ ràng, tôi sẽ tổng hợp một số các câu trả lời của Maria. Tôi cũng thêm vào vài ý kiến cá nhân của tôi.
   (Sơ Emmanuel và Bà Maria Simma)
   Các Cuộc phỏng vấn:
   1-Maria, bà có thể cho chúng tôi biết lần đầu tiên linh hồn Luyện ngục về thăm bà thế nào và vào năm nào không?
   -Được chứ, năm 1940. Vào ban đêm lúc 3, 4 giờ sáng. Tôi thấy như có ai vào phòng tôi.
   2-Bà có sợ không?
   -Không, tôi không sợ gì cả, từ hồi nhỏ má tôi đã nói: con này lạ thật, nó chẳng bao giờ biết sợ là gì.
   3-Rồi đêm đó ra sao?
   -Tôi thấy một người rất lạ. Ông ta đi lại thật chậm. Tôi nói thật lớn: Tại sao lại vào phòng tôi? Đi ra ngay! Nhưng ông ta cứ đi đi lại lại bên giường tôi, làm như không nghe gì cả. Tôi hỏi lại: Ông tính làm gì đây?. Nhưng ông ta vẫn lặng thinh. Tôi nhảy ra khỏi giường, định chộp ông ta, nhưng chỉ chộp được không khí, không chộp được ai cả. Tôi lên giường ngủ tiếp. Nhưng tôi lại nghe tiếng đi đi lại lại.
   Tôi nghĩ phải chộp được người này, nhưng không được. Tôi chồm dậy, chộp hắn, nhưng lại chộp không khí thôi. Mơ màng, tôi lại nằm xuống. Hắn không trở lại nữa, nhưng tôi cũng không ngủ được nữa.
   Sáng hôm sau, lễ xong, tôi trình cha linh hồn sự việc đã xảy ra đêm qua. Ngài bảo: Nếu thấy người ấy nữa, hỏi xem: Ai đó? Ông muốn tôi làm gì?
   Đêm hôm sau, người đó trở lại, tôi hỏi: Ông muốn tôi làm gì cho ông?
   Ông ta trả lời: Xin dâng cho tôi 3 lễ Misa, tôi sẽ được cứu.
   Tôi hiểu đó là linh hồn luyện ngục. Cha linh hồn tôi cũng nói thế. Ngài khuyên tôi đừng bao giờ từ chối lời xin của linh hồn luyện ngục, nhưng hãy quảng đại giúp họ những gì họ xin.
   4-Rồi sau đó, còn có những cuộc thăm viếng khác không?
   -Đúng, trong mấy năm, chỉ có 3 hoặc 4 linh hồn, thường về vào tháng 11, sau tháng đó, có thêm những linh hồn khác.
   5-Các linh hồn này xin những gì?
   -Hầu hết họ xin lễ Misa, xin đọc kinh Mân côi, cũng xin viếng Đàng Thánh giá.
   Nhiều người hỏi tôi: Thực ra Luyện ngục làm sao? Tôi trả lời: Đó là một sự can thiệp lạ lùng của Thiên Chúa . Tôi xin nêu một hình ảnh mà tôi nghĩ:
   Ví dụ về vết thương tình
   Giả như một hôm bạn mở cửa ra, thấy ánh sáng và vẻ đẹp bầu trời rực rỡ, tuyệt đẹp như chưa bao giờ bạn thấy. Bạn say mê, bạn bị vẻ đẹp bao quanh, cuốn hút, mê man. Đối lại, ánh sáng và vẻ đẹp cũng say mê bạn. Bạn chưa bao giờ dám mơ ước như vậy. Ánh sáng và vẻ đẹp muốn thấu nhập, muốn kết hợp nên một với bạn. Lửa tình rừng rực trong tim, như có đôi tay giơ ra ôm ẵm. Nhưng này, hãy khoan, bạn nhận ra mình đã nhiều tháng, nhiều năm không tắm rửa, hôi hám quá, nước mũi xụt xịt, đầu tóc mỡ màng, dính bệt, quần áo nhem nhuốc…Bạn tự nhủ: “Không, tôi không thể để ai ôm ẵm lúc này được, tôi phải đi tắm, tắm thật sạch, rồi tôi mới trở lại”.
   Nhưng trong lòng bạn lửa tình bùng cháy, quá nóng lòng muốn kết hợp, bạn không chịu nổi phải khoan giãn để đi tắm rửa, dù chỉ vài phút. Đó lòng vết thương tình đau đớn.
   Luyện ngục giống hệt như vậy. Phải hoãn lại vì linh hồn không trong sạch. Hoãn lại trước cái ôm yêu của Chúa, một vết thương tình gây nên những đau khổ da diết, một sự chờ đợi như nỗi nhớ thương. Chính sự đốt cháy này, sự mong ước này tẩy sạch những gì là bợn nhơ. Luyện ngục là nơi ước mong, ước mong Thiên Chúa, ước mong Thiên Chúa Đấng linh hồn đã biết, đã thấy Người, nhưng chưa được kết hợp với Người.
   6-Maria, các linh hồn Luyện ngục có vui và hi vọng đang khi ở giữa những đau đớn như vậy không?
   -Có chứ. Không linh hồn nào từ Luyện ngục muốn trở lại thế gian. Họ đã biết những sự đời đời vượt hẳn chúng ta. Họ không thể quyết định trở về nơi tăm tối trên thế gian nữa. Ở đây chúng ta thấy có sự khác nhau về đau khổ như ta thấy khi sống ở trần gian. Trong Luyện ngục dù đau khổ của linh hồn rất kinh khủng, họ chắc chắn sẽ được sống muôn đời với Thiên Chúa . Đó là sự chắc chắn không thể chuyển lay. Niềm vui thì lớn hơn nỗi đau. Không có sự gì trên thế gian có thể làm cho họ muốn trở lại sống ở đây, nơi không có gì chắc chắn bao giờ.
   7-Maria, Bà cho chúng tôi biết: Thiên Chúa bảo các linh hồn phải xuống Luyện ngục hay các linh hồn tự mình đi vào đó?
   -Chính các linh hồn muốn đi vào Luyện ngục để được tẩy luyện thanh sạch trước khi vào Thiên đàng. Các linh hồn trong Luyện ngục dính kết chặt chẽ với Thánh ý Thiên Chúa, các ngài vui trong sự lành, các ngài ước ao sự lành chúng ta, các ngài yêu mến rất nhiều: các ngài mến Chúa và yêu thương chúng ta nữa. Các ngài kết hợp hoàn toàn với Thánh Thần của Chúa, sự sáng của Chúa.
   8-Maria, khi chết linh hồn thấy Chúa trong sự sáng hoàn toàn hay trong cách mờ mờ?
   -Trong cách mờ mờ, nhưng mờ mờ như thế cũng đủ gây nên niềm mong ước lớn lao. Đúng ra, sự sáng chói lọi sánh với sự tối tăm mù mịt của thế gian. Không có gì có thể so sánh với sự sáng hoàn toàn mà linh hồn sẽ thấy khi bước vào Thiên đàng. Đây ta liên tưởng tới “kinh nghiệm khi gần chết”, linh hồn được ánh sáng này lôi kéo, họ sẽ phải khổ thế nào khi trở lại thế gian, vào lại thân xác sau khi được thấy sự sáng.
   “Bác ái che lấp muôn ngàn tội lỗi”
   9-Maria, xin cho biết về Đức Mẹ cứu giúp các linh hồn Luyện ngục thế nào?
   -Đức Mẹ thường đến an ủi các linh hồn và nhắn bảo họ còn phải chịu khó thêm. Đức Mẹ khuyến khích họ.
   10-Có những ngày nào đặc biệt, Đức Mẹ đến giải thoát họ không?
   -(Có những ngày khác) nhưng trên hết là Lễ Giáng sinh, lễ Các Thánh, Thứ Sáu tuần thánh, lễ Đức Mẹ Lên trời, lễ Chúa lên trời.
   Cuộc phỏng vấn 11-20
   11-Maria, tại sao người ta phải vào Luyện ngục? thứ tội nào dẫn vào Luyện ngục nhiều nhất?
   -Các tội sau này: tội lỗi đức Bác ái, tội phạm đến người lân cận, tội cứng lòng, tội thù hằn, tội bỏ vạ, cáo gian.
   12-Nói những lời độc ác và vu khống là một trong những nhược điểm tồi tệ nhất và đòi hỏi một tinh luyện lâu dài sao?

   -Đúng.
   (Ở đây, bà Maria cho chúng ta một ví dụ đã đánh động tâm trí Bà, mà tôi muốn chia sẻ với bạn. Bà đã được yêu cầu cho biết về một người phụ nữ và một người đàn ông ở trong Luyện Ngục. Điều làm rất ngạc nhiên những người đã yêu cầu là người phụ nữ đã được vào Thiên đàng, nhưng người đàn ông còn đang ở trong Luyện Ngục.
   Người phụ nữ này đã chết khi phá thai, nhưng người đàn ông thường đi nhà thờ và dường như có một cuộc sống đạo đức. Vì vậy, bà Maria tưởng mình đã lầm. Nhưng không, đó là sự thật. Cả 2 người đã chết, nhưng người phụ nữ đã thực sự ăn năn và rất khiêm tốn, trong khi người đàn ông thì chỉ trích mọi người, ông luôn luôn phàn nàn, và nói những điều xấu về người khác. Đó là lý do tại sao Luyện Ngục của ông kéo dài rất lâu.
   Bà Maria kết luận: “Chúng ta không được đánh giá người ta theo dáng vẻ bên ngoài.”
   Tội khác chống lại đức Bác ái: Ta từ bỏ những người ta không thích, từ chối đem lại bình an, từ chối tha thứ, và giữ trong lòng những cay đắng thù hận.
   Bà Maria cũng nêu một ví dụ khác khiến chúng ta suy nghĩ. Đó là câu chuyện của bà A mà bà Maria biết rõ. Bà A đã chết và đang ở trong Luyện ngục, trong Luyện ngục kinh khủng nhất, với những nỗi đau khổ tàn tệ nhất. Và khi hiện về với bà Maria, bà A giải thích lí do: Bà A có một người bạn nữ tên B. Hai bà AB thù hằn nhau. Bà A đã giữ mối thù này trong nhiều năm, ngay cả khi bạn bè của bà ta đã nhiều lần yêu cầu hòa giải, nhưng bà A đều từ chối. Khi bà A ngã bệnh nặng, bà cũng vẫn đóng kín tâm hồn, từ chối lời xin hòa giải của bà B đến xin tại giường bệnh. Vì vậy…
   Ví dụ trên có ý nghĩa rất lớn liên quan đến giữ lòng thù hận. Nó có thể giết chết và coi thường bao nhiêu lời hàn gắn.
   13-Maria, xin bà vui lòng cho biết: những ai có cơ hội lớn nhất đi thẳng về Thiên Đàng?
   -Những người có một tấm lòng tốt lành đối với tất cả mọi người. Tình yêu che lấp muôn vàn tội lỗi.

   14-Phải, chính Thánh Phaolô đã nói với chúng ta điều này! Vậy các cách chúng ta có thể có trên đời này để tránh Luyện ngục và đến thẳng Thiên đàng là gì?

   Chúng ta phải làm rất nhiều cho các linh hồn trong Luyện ngục, vì họ sẽ trả ơn giúp đỡ chúng ta. Chúng ta phải thật khiêm tốn, đây là vũ khí mạnh nhất chống lại sự dữ, chống lại quỉ dữ. Sự Khiêm tốn xua đuổi chúng đi.

   Tôi không thể không nói tới một chứng cớ rất đáng yêu của Cha Berlioux (người đã viết một cuốn sách tuyệt vời về các linh hồn Luyện ngục), liên quan đến sự trả ơn, trợ giúp của các linh hồn đã được các người còn sống cầu nguyện để giảm bớt đau khổ cho. Cha kể chuyện về bà kia đã dùng cuộc sống nghèo khó của mình để cứu các linh hồn Luyện ngục.

   “Vào giờ chết, Bà đã bị quỉ dữ tấn công kịch liệt, vì nó thấy bà sắp thoát khỏi tay nó. Dường như toàn bộ quân quốc hỏa ngục hợp lại tấn công bà. Nhưng bà hấp hối này được thấy cả một đoàn quân gồm những người đẹp đẽ chưa từng thấy vào nhà bà. Họ đuổi quỉ đi và nói những lời an ủi bà, những lời an ủi từ trời cao. Khi gần tắt hơi, bà khóc lên, vui mừng kêu to: ” Các ngài là ai, các ngài là ai mà đã đến đây giúp tôi và an ủi tôi như vậy?
   Các vị ân nhân trả lời: ” Chúng tôi là những người từ trên trời xuống, những người đã được bà cứu khỏi Luyện ngục, bây giờ đến lượt chúng tôi trả ơn bà, giúp bà đi qua ngưỡng cửa sự chết mà vào Thiên đàng.
   Nghe xong người đàn bà nở nụ cười, nhắm mắt lại và nghỉ an trong Chúa.
   Linh hồn của Bà, trong trắng như chim bồ câu, ra mắt Thiên Chúa, và được các linh hồn bà đã cứu trợ đưa vào hưởng vinh quang, Bà đã xứng đáng đi vào nơi chiến thắng, giữa những tràng pháo tay và vui mừng của các linh hồn bà đã cứu thoát khỏi Luyện ngục.
   Ước gì chúng ta, một ngày kia có được hạnh phúc như vậy.. ”

   Những linh hồn được giải thoát bởi lời cầu nguyện của chúng ta, sẽ biết ơn chừng nào. Các ngài giúp chúng ta trong cuộc sống, đó là điều rất khích lệ. Tôi nhiệt liệt khuyên các bạn cứ thử đi coi. Các ngài chắc chắn sẽ giúp đỡ chúng ta. Các ngài biết chúng ta cần gì và xin cho chúng ta nhiều ơn thánh.

   15-Maria, tôi nghĩ về người trộm lành bên cạnh Chúa Giêsu trên thập giá. Tôi thực sự muốn biết những gì ông đã làm cho Chúa Giêsu hứa với ông rằng “Ngay hôm nay, con sẽ ở trong Nước trời với Ta”?
   -Ông đã khiêm nhường chấp nhận đau khổ của ông, ông ta nói rằng mình chịu khổ “thực là đích đáng”. Ông khuyến khích kẻ trộm kia cũng chấp nhận như vậy. Ông kính sợ Thiên Chúa, nghĩa là ông có sự khiêm nhường.

   Một ví dụ đẹp khác bà Maria Simma nêu lên cho thấy hành động tốt chừng nào trong đời tội lỗi. Xin nghe bà nói:

   “Tôi biết một người đàn ông trẻ khoảng 20 tuổi, ở một ngôi làng gần bên làng tôi. Người đàn ông trẻ đã đau khổ rất nhiều, vì một loạt tuyết lở đã giết chết một số lớn người… Một đêm, người trẻ này đang ở trong nhà của cha mẹ anh ta. Anh ta nghe tuyết lở ngay cạnh cửa vào nhà mình, anh ta nghe tiếng kêu cứu thê thảm: “Cứu chúng tôi! Đến, cứu chúng tôi. Chúng tôi đang mắc kẹt dưới đống tuyết”. Chồm dậy, anh ta ra khỏi giường lao xuống cầu thang để cứu những người bị nạn, nhưng mẹ anh ta đã cản anh lại, bà đóng chặt cửa, bà nói: “Không! để người khác đến giúp họ, không phải chúng ta! Bên ngoài quá nguy hiểm, ta không muốn có thêm một cái chết nữa! ” Nhưng người con, vì xúc động bởi những tiếng la cầu cứu, nên thực sự muốn đến cứu những người này, ông đẩy mẹ mình sang một bên. Anh nói với mẹ: “Không, con phải xuống, con không thể để cho họ chết như thế này”. Anh đã đi ra ngoài!, đang khi đi, anh bị một trận tuyết lở đè chết.
   Ba ngày sau khi chết, anh ta đến thăm tôi vào ban đêm, anh nói với tôi:
   - “Xin cho cháu 3 thánh lễ, cháu sẽ được giải thoát khỏi Luyện ngục”.
   Tôi đã đi nói cho gia đình và bạn bè anh. Họ rất ngạc nhiên khi biết rằng chỉ sau 3 Thánh Lễ, anh sẽ được giải thoát khỏi Luyện ngục. Bạn bè anh ta nói với tôi: “Ồ, tôi không thích chết như thế, nếu thấy tai họa như anh ta đã làm!” Nhưng người thanh niên này nói với tôi:. “Bà thấy, tôi muốn làm một hành động hoàn toàn vì bác ái cho những người bị nạn, nhờ đó, Chúa cho tôi vào thiên đàng cách mau lẹ. Quả thực “Bác ái che lấp muôn ngàn tội lỗi”.
   Câu chuyện này cho chúng ta thấy rằng bác ái, chỉ một hành vi bác ái tinh ròng được tự ý làm, đã đủ để thanh luyện người thanh niên này từ một cuộc sống không hạnh phúc; và Chúa đã thực hiện điều tốt nhất trong Tình yêu của Ngài.
   Bà Maria nói thêm rằng, người thanh niên này có thể không bao giờ sẽ có cơ hội thực hiện một hành động tuyệt vời của bác ái, và có thể trở nên xấu. Thiên Chúa , theo lòng thương xót Ngài, đã đưa anh ta đến với Ngài vào lúc đẹp nhất, tinh khiết nhất, vì hành động của tình yêu. Điều rất quan trọng là vào giờ chết, người ta từ bỏ chính mình để làm trọn Ý Chúa.

   Bà Maria còn nói với tôi về trường hợp của một người mẹ bốn đứa con. Khi bà sắp chết, thay vì nổi loạn và lo lắng, bà nói với Chúa: “Con chấp nhận cái chết theo thánh Ý Chúa. Con phó cuộc sống con trong tay Chúa. Con phó thác cho Chúa các con cái con. Con biết rằng Chúa sẽ trông coi săn sóc chúng”.
   Bà Maria nói rằng, vì niềm tin cậy lớn lao vào Chúa , người phụ nữ này đã đi thẳng tới thiên đàng và tránh được luyện ngục.
   Vì vậy, chúng ta thực sự có thể nói rằng lòng mến, sự khiêm nhường, và lòng phó thác nơi Thiên Chúa là ba chìa khóa vàng để đi trực tiếp đến thiên đàng.
   Dâng lễ chỉ cho các linh hồn:
   16-Maria, xin bà cho biết phương thế nào hữu hiệu nhất để cứu các linh hồn nơi Luyện ngục ?
   -Phương thế hữu hiệu nhất để cứu các linh hồn Luyện ngục là thánh lễ Misa.
   17-Tại sao là thánh lễ Misa?
   Bởi vì Thánh lễ Misa là do chính Chúa Kitô đã hiến mình vì yêu thương cho chúng ta. Đó là sự hiến dâng chính mình Chúa Kitô cho Thiên Chúa, một của lễ đẹp nhất.
   Linh mục là người đại diện Thiên Chúa, nhưng chính Chúa Kitô đã dâng mình và chính Chúa Kitô là của lễ cho chúng ta.
   Hiệu quả của Thánh lễ cho người chết còn lớn hơn cho những người dâng Lễ trong cuộc sống của họ. Nếu họ tham dự Thánh lễ và cầu nguyện với tất cả tấm lòng, nếu họ đã dự Lễ ngày thường – theo thời biểu của họ – họ sẽ thu được nhiều phúc lợi lớn lao từ các Thánh Lễ họ dự. Cũng vậy, người ta thu những gì người ta gieo. Linh hồn trong Luyện ngục nhìn thấy rất rõ ràng vào ngày đám tang của ông, nếu chúng ta thực sự cầu nguyện cho ông, hoặc nếu chúng ta có chỉ cần hiện diện ở đó.
   Những linh hồn khốn khó nói rằng, nước mắt khóc thương không ích gì cho họ, chỉ có lời cầu nguyện mới giúp họ. Họ phàn nàn rằng, nhiều người đi dự đám tang mà không cầu nguyện cùng Thiên Chúa cho họ, trong khi lại khóc lóc than van, điều này là vô ích!
   Liên quan đến Thánh Lễ, tôi trích dẫn một ví dụ tuyệt đẹp cha thánh Gioan Vianney nhắn nhủ giáo dân của mình. Ngài nói:

   “Các con ơi, có một linh mục tốt lành đã mất một người bạn mà ông rất quí mến, vì vậy ông đã cầu nguyện rất nhiều cho linh hồn người bạn ấy được nghỉ yên.
   Một hôm, Chúa cho ông biết rằng, người bạn của ông đang ở trong luyện tội và phải chịu đau đớn khủng khiếp. Linh mục thánh thiện ấy tin rằng ông không thể làm gì tốt hơn là dâng lễ cầu cho người bạn thân của mình trong Luyện ngục.
   Vào lúc truyền phép, ông cầm Mình Thánh giữa hai tay và thưa: “Lạy Chúa Cha Hằng hữu, con xin đánh đổi: Cha giữ linh hồn người bạn con đang ở trong Luyện ngục, con giữ Mình Thánh Con Cha trong tay con. Lạy Cha đầy lòng thương xót, xin giải thoát người bạn con, còn con xin dâng lên Cha Con của Cha với mọi công phúc của cái chết và cuộc khổ nạn của Người”.
   Điều xin đã được chấp nhận, vào lúc dâng Mình Thánh lên, cha thấy linh hồn của bạn mình, sáng láng trong vinh quang, tiến về Thiên đàng.

   “Các con ơi, khi chúng ta muốn giải cứu một linh hồn thân yêu của ta khỏi Luyện ngục, ta hãy làm như vậy, hãy dâng lên Thiên Chúa Thánh lễ Misa, Con Yêu Dấu của Ngài với tất cả các công nghiệp sự chết và khổ nạn của Người, Ngài sẽ không từ chối chúng ta bất cứ điều gì. ”
   Đừng phí phạm những đau khổ đời này:
   Còn có một phương thế rất mạnh mẽ để cứu giúp các linh hồn nghèo khó; đó là dâng những đau khổ, việc đền tội như ăn chay, từ bỏ, v.v, – dĩ nhiên những đau khổ ngoài ý mình như bệnh tật hoặc tang tóc.
   18-Maria, bà đã được xin nhiều lần chịu đau khổ cho các linh hồn nghèo khó để giải thoát họ. Bà có thể cho chúng ta biết những kinh nghiệm bà đã trải qua trong những lúc này?
   -Lần đầu tiên, một linh hồn yêu cầu tôi, nếu tôi không ngại, chịu đau khổ 3 giờ trong mình tôi cho người ấy, sau đó tôi tiếp tục làm việc. Tôi nghĩ: “Nếu chỉ có 3 giờ thì tôi đồng ý.” Trong 3 giờ ấy, tôi đã có ấn tượng rằng nó dài như 3 ngày, đau đớn lắm lắm. Nhưng cuối cùng, nhìn đồng hồ, tôi thấy nó chỉ kéo dài đúng 3 giờ. Linh hồn ấy nói với tôi rằng, chấp nhận đau khổ với kính mến Chúa trong 3 giờ, tôi đã bớt được 20 năm trong Luyện ngục của người đó!
   19-Phải, nhưng tại sao bà chỉ chịu có 3 giờ mà bớt được 20 năm Luyện ngục? Điều gì đã làm đau khổ của bà có được giá trị như vậy?
   -Bởi vì đau khổ trên trái đất không có giá trị như nhau. Trên trái đất, khi chúng ta đau khổ, chúng ta có thể lớn lên trong tình yêu, chúng ta có thể lập công phúc mà các linh hồn đau khổ trong Luyện ngục không lập được. Trong Luyện ngục, những đau khổ chỉ để thanh tẩy tội lỗi. Trên trái đất, chúng ta có những ơn phúc. Chúng ta có quyền tự do lựa chọn.

   Tất cả điều này rất đáng khích lệ, bởi vì nó đưa ra một ý nghĩa đặc biệt cho đau khổ của ta, những đau khổ được ban cho, tự nguyện hoặc không tự nguyện, ngay cả những hy sinh nhỏ nhất chúng ta có thể thực hiện, đau khổ hay ốm bệnh, tang chế hay thất vọng …
   Nếu chúng ta chịu đựng với sự kiên nhẫn, nếu chúng ta đón nhận chúng với sự khiêm tốn, những đau khổ này sẽ có một sức mạnh chưa từng có để giúp các linh hồn.
   Bà Maria cho biết: Điều tốt nhất có thể làm là kết hợp những đau khổ của chúng ta với những đau đớn của Chúa Giêsu, và đặt chúng trong tay Mẹ Maria. Đức Mẹ biết rõ nhất làm thế nào để sử dụng đau khổ, vì chính chúng ta thường không biết những nhu cầu cấp thiết nhất chung quanh ta. Những đau khổ này, Mẹ Maria sẽ trả lại để sử dụng trong giờ lâm tử của ta. Bạn thấy, những đau khổ này là những bảo vật quý giá nhất trên Thiên đàng. Chúng ta phải nhắc nhở nhau điều này và khuyến khích nhau khi chúng ta đau khổ.
   Viếng Đàng Thánh giá, lần hạt Mân côi, lãnh Ân xá:

   Bà Maria cho chúng ta hay: Một phương tiện khác rất hiệu quả là Viếng Đàng Thánh Giá, vì suy niệm những đau khổ của Chúa, chúng ta bắt đầu từ từ ghét tội lỗi, và mong muốn cứu độ các linh hồn. Xu hướng này đưa đến sự cứu rỗi cho các linh hồn Luyện Ngục.
   Các chặng Đàng Thánh Giá cũng cảm kích chúng ta ăn năn hối cải, chúng ta bắt đầu ăn năn khi phải suy về tội lỗi.
   Một việc khác, rất hữu ích cho các linh hồn trong Luyện ngục, là lần hạt Mân côi cầu cho người quá cố. Thông qua việc lần hạt, nhiều linh hồn từ Luyện ngục được giải thoát. Cũng nên biết rằng chính Mẹ Thiên Chúa xuống cứu các linh hồn Luyện Ngục. Điều này tuyệt đẹp, vì các linh hồn trong Luyện ngục gọi Đức Mẹ là “Mẹ Tình Thương.”
   Các linh hồn cũng nói với bà Maria rằng ân xá có một giá trị vô giá để giải thoát của họ. Đôi khi người ta tàn nhẫn không sử dụng kho báu này mà Giáo Hội ban cho vì lợi ích của các linh hồn.
   Các chủ đề của ân xá sẽ quá dài không được nói ở đây, nhưng tôi có thể giới thiệu bạn tìm đọc văn bản tuyệt vời của Đức Giáo Hoàng Phaolô 6 công bố vào năm 1968 về ân xá. Bạn có thể xin linh mục giáo xứ của bạn cho, hoặc hỏi tại tiệm sách Công giáo bạn thường gặp.
   Vì vậy, chúng ta có thể nói rằng các phương tiện tuyệt vời giúp các linh hồn trong Luyện ngục là lời cầu nguyện nói chung, tất cả các loại cầu nguyện.
   Tôi muốn cung cấp cho bạn những lời khai của Hermann Cohen, một nghệ sĩ Do Thái đã đổi sang Công giáo vào năm 1864, ông rất tôn kính Thánh Thể. Ông bỏ thế gian, xin vào một Dòng tu rất khắc khổ, ông thường xuyên viếng Thánh Thể mà ông rất tôn sùng. Trong khi thờ lạy, ông cầu xin Chúa để hoán cải mẹ mình, người mà ông rất mực yêu mến.
   Mẹ ông qua đời mà không được trở lại Công giáo. Hermann buồn rầu đến đâm bệnh. Ông đến sấp mình trước Nhà Tạm, trong nỗi đau buồn sâu sắc, ông cầu nguyện: “Lạy Chúa, con mắc nợ Chúa mọi sự, đó là sự thật. Nhưng con đã từ chối Chúa điều gì? Tuổi trẻ của con, niềm hi vọng của con, của cải, niềm vui gia đình, và những gì còn lại…Con đã hy sinh tất cả khi Chúa gọi con. Còn Chúa, Đấng Thiện hảo muôn đời, Chúa đã hứa sẽ trả lại gấp trăm lần, Chúa đã từ chối không cho con linh hồn mẹ con. Lạy Chúa , con không chịu nổi sự tử đạo này, con sẽ không khiếu nại nữa. ” Ông đã òa lên khóc với tấm lòng tan nát của mình.
   Đột nhiên, một giọng nói bí ẩn vang bên tai: “Con người kém lòng tin, mẹ ngươi đã được cứu. Nhớ rằng lời cầu nguyện là toàn năng trước mặt Ta. Ta đã nhớ tất cả những lời cầu của con cho mẹ con, và sự quan phòng của ta đã cứu giúp mẹ con trong giờ cuối cùng.
   Khi sắp ra khỏi đời này, Ta đã đến với mẹ con. Mẹ con thấy Ta và kêu lên “Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con”. Hãy can đảm lên, mẹ con đã không phải sa Hỏa ngục nhưng con cần cầu nguyện sốt sắng để cứu mẹ con khỏi Luyện ngục”.
   Người ta biết, cha Hermann Cohen, sau đó, đã biết qua thị kiến lần thứ hai rằng, mẹ cha đã được về Thiên Đàng.

   Tôi quả quyết khuyên bạn nên đọc những lời cầu nguyện của Thánh Brigita để cầu cho các linh hồn khốn khổ trong Luyện ngục. Tôi muốn nói điều quan trọng nữa là các linh hồn trong Luyện ngục không còn có thể làm bất cứ điều gì cho mình, họ hoàn toàn bất lực. Nếu người còn sống không cầu nguyện cho họ, họ hoàn toàn bị bỏ rơi.
   Vì vậy, điều rất quan trọng là nhận ra sức mạnh to lớn, sức mạnh không thể tin được mà mỗi người chúng ta có trong tay để cứu các linh hồn đau khổ.
   Chúng ta sẽ để lần thứ 2 mới giúp một đứa trẻ bị rơi từ trên cây xuống trước mặt chúng ta, nó bị gãy xương. Tất nhiên, chúng ta sẽ làm mọi cách giúp nó! Cũng vậy, ta cần rất để ý giúp các linh hồn đang mong đợi tất cả mọi thứ nơi chúng ta, chú ý đến những việc nhỏ nhất, những lời cầu nguyện để giảm bớt nỗi đau đớn cho các linh hồn. Đó là cách đẹp nhất để thực hành bác ái. Tôi nghĩ rằng, ví dụ, lòng tốt của người Samaritan nhân hậu trong Tin Mừng, đối với người bị đánh nửa sống nửa chết bên vệ đường, máu chảy từ vết các thương. Người đàn ông này hoàn toàn cậy nhờ vào lòng tốt của người qua lại.
   20-Maria, tại sao người còn sống trên thế gian lại có thể lập công cho các linh hồn còn ở trong luyện ngục?

   Bởi vì khi người ta chết, người ta đã hết thời giờ lập công.
   Khi người ta còn sống, người ta còn có thể sửa lại lầm lỗi đã làm.
   Các linh hồn trong Luyện ngục ghen tị với chúng ta cơ hội này. Ngay cả các thiên thần cũng ghen tị với chúng ta. Chúng ta có khả năng gia tăng công phúc khi chúng ta còn sống.
   Nhưng thường, những đau khổ trong cuộc sống làm chúng ta bất nhẫn, chúng ta rất khó chấp nhận và sống đau khổ.
   Làm thế nào chúng ta có thể sống đau khổ để nó mang lại kết quả? Đau khổ là bằng chứng lớn nhất của tình yêu thương của Thiên Chúa, và nếu chúng ta chịu đựng được, ta sẽ cứu giúp nhiều linh hồn.
   Nhưng làm thế nào chúng ta có thể chấp nhận đau khổ như một món quà chứ không là hình phạt (như chúng ta thường làm), coi như một sự trừng trị? Chúng ta phải dâng tất cả cho Đức Mẹ. Mẹ là người biết rõ nhất những người cần giúp, cần được cứu.
   Về vấn đề đau khổ, tôi muốn nêu lên chứng cớ phi thường mà bà Maria đã nói với chúng ta.
   Đó là vào năm 1954, một loạt các mảng tuyết lở gây chết người đã tấn công ngôi làng cạnh làng bà Maria. Sau đó, vụ tuyết lở khác đã xảy ra, nhưng đã dừng lại cách hoàn toàn lạ lùng trước khi đến làng, do đó không có thiệt hại.
   Các linh hồn giải thích rằng trong làng này một phụ nữ đã bị bệnh, đã không được chữa trị đúng cách, bà ta đã bị đau đớn khủng khiếp 30 năm, bà ta đã chết. Bà đã chịu những đau khổ ấy vì lợi ích của làng mình.
   Các linh hồn giải thích cho bà Maria rằng đó là nhờ vào sự đau đớn người phụ nữ chịu cho làng mà làng đã được thoát các trận tuyết lở. Bà ta đã chịu đau khổ cách kiên nhẫn.
   Bà Maria cho chúng ta biết rằng nếu bà kia đã được hưởng sức khỏe tốt, làng có thể không được tránh thoát như vậy. Bà Maria nói thêm rằng những đau khổ chịu với sự kiên nhẫn có thể cứu nhiều linh hồn hơn lời cầu nguyện (nhưng lời cầu nguyện giúp chúng ta chịu đau khổ của mình).
   Chúng ta không nên coi đau khổ như hình phạt. Tôi có thể được chấp nhận như sự đền tội không chỉ cho bản thân nhưng cho những người khác. Chính Chúa Kitô vô tội đã phải chịu đau khổ cực dữ để chuộc tội lỗi của chúng ta.
   Chỉ có ở trên Thiên đàng, chúng ta mới biết tất cả những gì chúng ta đã thu được bằng cách chịu đau khổ với sự kiên nhẫn trong sự hiệp nhất với những đau khổ của Chúa Kitô.
   Cuộc phỏng vấn 21-30
   21-Maria, các linh hồn trong Luyện ngục có nổi loạn khi phải chịu đau khổ không?
   - Không! Họ muốn được tẩy luyện cho thanh sạch, họ hiểu rằng điều đó cần thiết.
   Vào lúc hấp hối:
   Ăn năn, thống hối tội lỗi là quan trọng
   22-Sự ăn năn hối lỗi, thống hối vào lúc hấp hối gần chết cần thiết thế nào?
   - Ăn năn, thống hối tội là điều rất quan trọng. Các tội lỗi được tha, dù là tội trọng hèn thế nào, nhưng vẫn còn hậu quả của tội lỗi.
   Nếu có ai nhận được một ơn đại xá hay toàn xá vào giờ chết, họ sẽ được đi thẳng lên thiên đường, miễn là họ dứt lòng dính bén mọi sự ở đời.

   Ở đây, tôi muốn ghi lại một lời rất quan trọng của bà Maria. Bà đã được thân nhân của một phụ nữ có đời sống không mất tốt lành hỏi, vì họ nghĩ rằng “bà bị hư mất”. Bà ấy đã bị một tai nạn, đã bị ngã xuống từ xe lửa và bị chết ngay, nhưng một linh hồn về nói với bà Maria rằng người phụ nữ té chết đã được thoát Hỏa ngục, vì trước khi chết bà ta đã nói với Thiên Chúa:”Chúa có quyền cất đi cuộc sống của con, như thế, con sẽ không còn có thể xúc phạm đến Chúa. ” Và điều này làm cho các tội lỗi của bà được tha thứ. Ví dụ này rất quan trọng, vì nó cho thấy sự khiêm nhường, sự ăn năn vào lúc chết, có thể cứu chúng ta. Điều này không có nghĩa là bà ấy không phải vào Luyện Ngục, nhưng bà đã tránh được địa ngục mà bà nghĩ đáng với lòng vô đạo, bất kính của bà.
   23-Maria, tôi muốn hỏi bà, vào lúc hấp hối, trước khi tắt hơi người ta có thời giờ để linh hồn có cơ may trở về cùng Chúa, dù sau một đời tội lỗi, trước khi bước vào cõi đời đời không?
   - Có, có, Chúa cho mỗi người mấy phút để họ chê ghét tội lỗi và quyết định: “Tôi chấp nhận hoặc tôi không chấp nhận đến với Chúa. Lúc đó, người ta thấy như cuốn phim cả cuộc đời mình.
   Tôi biết một người, ông tin vào lời dạy của Giáo Hội, nhưng không tin có cuộc sống đời đời. Một hôm, ông ngã bệnh nặng, và bị hôn mê. Ông thấy mình trong một căn phòng có một tấm bảng, trên đó ghi tất cả những việc ông đã làm, cả tốt và xấu. Sau đó, bảng cũng như căn phòng biến mất. Thật là một chuyện rất hay. Từ sau khi hôn mê, ông thức dậy và quyết định thay đổi cuộc sống của mình.
   24-Maria, vào lúc chết, Đức Chúa Trời có tỏ mình ra cùng một mức độ như nhau cho tất cả các linh hồn?

   - Mỗi người đều được biết về cuộc sống của mình và những đau khổ sẽ chịu, nhưng mỗi người được biết khác nhau. Chúa tỏ ra nhiều hay ít tùy cuộc sống của từng người.

   25-Maria, ma quỷ có quyền tấn công chúng ta vào lúc hấp hối không?

   - Có, nhưng người ta cũng có ân sủng để chống lại chúng, đuổi chúng đi. Vì vậy, nếu người ta không muốn làm bất cứ điều gì theo chúng cám dỗ, chúng không thể làm gì được họ.
   Để dọn mình chết:
   26- Một điều hay là khi ai đó biết mình sẽ chết sớm, có cách nào tốt nhất để dọn mình không?

   - Có cách hoàn toàn bỏ mình, phó thác cho Chúa. Dâng tất cả những đau khổ của mình cho Chúa. Người đó hoàn toàn hạnh phúc trong Chúa.

   27- Đâu là thái độ cần có khi gặp một người sắp chết? điều tốt nhất ta có thể làm gì cho họ?

   - Cần cầu nguyện sốt sắng! Cần chuẩn bị cho họ chết lành; người coi sóc bệnh nhân phải nói sự thật cho họ biết.

   28-Maria, bà sẽ khuyên bất cứ ai muốn nên thánh ở đời này thế nào?
   - Tôi khuyên họ hãy sống rất khiêm tốn. Chúng ta không mắc nợ gì với bản thân mình. Kiêu ngạo là cái bẫy ghê gớm nhất của sự dữ.

   29-Maria, bà vui lòng cho chúng tôi biết: một người có thể xin Chúa cho mình chịu Luyện ngục khi còn sống, để khỏi phải chịu Luyện ngục sau khi chết được không?

   - Có. Tôi biết một linh mục và một phụ nữ trẻ, cả hai mắc bệnh ho lao trong bệnh viện. Người phụ nữ trẻ nói với linh mục: “Xin Chúa cho cha có thể chịu đựng bao nhiêu đau khổ cần có khi còn sống, để chết rồi được đi thẳng về Thiên Đàng.” Linh mục trả lời rằng bản thân ông không dám xin như thế. Gần đó có một nữ tu đã nghe câu chuyện. Phụ nữ trẻ chết trước, linh mục chết sau, cha ấy hiện về nói với Sơ: “Nếu tôi đã có lòng tin như người phụ nữ trẻ, tôi đã được về thẳng Thiên Đàng rồi.”
   Cảm ơn bà Maria, vì câu chuyện rất hay này.

   Lúc này, bà Maria đã yêu cầu nghỉ năm phút, bà phải đi cho gà của bà ăn… Khi bà trở lại, tôi tiếp tục hỏi bà.

   30-Maria, có những cấp bậc khác nhau trong Luyện ngục không?
   - Có, có những cấp bậc đau khổ rất khác nhau. Mỗi linh hồn chịu đau khổ riêng, khác nhau, có những cấp bậc khác nhau.
   Cuộc phỏng vấn 31-40
   31- Các linh hồn khốn khó có biết những gì xảy ra trên thế giới không?

   - Biết, không phải tất cả mọi chuyện, nhưng biết nhiều chuyện.

   32-Những linh hồn này đôi khi có cho bà biết những gì sẽ xảy ra không?

   - Họ chỉ đơn giản nói rằng có cái gì đó sắp xảy ra, nhưng không nói xảy ra thế nào. Họ chỉ nói những gì cần thiết cho việc ăn năn trở lại của người ta.
   33-Maria, có phải những đau khổ trong Luyện ngục đau đớn hơn những đau đớn nhất trên trái đất không?
   - Đúng, nhưng theo một kiểu nói. Nó đau khổ trong tâm hồn nhiều.
   34- Chúa Giêsu có đến Luyện ngục không?

   -Không, linh hồn hiện về không nói với tôi như vậy. Nhưng Mẹ Thiên Chúa đã đến. Khi tôi hỏi một linh hồn nghèo khó rằng hồn có thể đi tìm một linh hồn tôi đã được hỏi để xem ra sao. Linh hồn trả lời: “Không, chính Mẹ Tình Thương cho chúng tôi biết về linh hồn ấy.”
   Ngoài ra, các linh hồn ở trên thiên đường không đến Luyện Ngục. Mặt khác, các thiên thần đang ở đó là Tổng lãnh Micae và thiên thần hộ mệnh của mỗi linh hồn đều ở với họ.
   35- Lạ thật! Các thiên thần ở với họ… Nhưng các thiên thần làm gì trong Luyện ngục?

   - Họ làm giảm bớt đau khổ và giúp cho linh hồn dễ chịu hơn. Các linh hồn có thể nhìn thấy các thiên thần bản mệnh, nếu được phép.
   Thuyết Luân hồi:
   36-Bà Maria ơi, bà sắp làm cho tôi muốn đến Luyện Ngục, với những câu chuyện về Thiên thần! Một câu hỏi khác: Bà biết không, nhiều người ngày nay tin vào thuyết luân hồi. Các linh hồn hiện về đã nói gì với bà về vấn đề này?

   - Các linh hồn nói rằng Thiên Chúa chỉ ban cho mỗi người một đời sống mà thôi.
   37-Nhưng một số người sẽ nói rằng chỉ có một cuộc sống thì không đủ để nhận biết Thiên Chúa, và không đủ thời gian để được thực sự hoán cải, như vậy không công bằng. Bà sẽ trả lời họ thế nào?

   - Mỗi người có một niềm tin bên trong (lương tâm), ngay cả khi họ không thực hành, họ nhận ra Thiên Chúa cách hiểu ngậm. Một số người không tin – niềm tin không hiện hữu! Mỗi linh hồn có một lương tâm để nhận ra thiện và ác, một lương tâm bởi Thiên Chúa ban cho, một kiến thức bên trong – ở mức độ khác nhau, tất nhiên, nhưng mỗi người biết làm thế nào để phân biệt thiện và ác. Với lương tâm này, mỗi linh hồn có thể trở thành người được chúc phúc.
   Người tự tử:
   38-Điều gì xảy ra cho những người đã tự tử? Bà đã bao giờ được những người này viếng thăm chưa?
   - Cho tới nay, tôi chưa gặp trường hợp một người tự tử đã bị hư mất – tất nhiên như thế không có nghĩa là không có – nhưng thường, các linh hồn nói với tôi rằng, người ta tự tử vì những người xung quanh, vì sống cẩu thả bừa bãi, vì bị oan ức.

   Lúc đó, tôi hỏi bà Maria, các linh hồn tự tử, có hối hận không? Bà trả lời: họ có hối hận. Thông thường, tự tử là do bệnh tật.
   Những linh hồn hối hận hành động của họ, vì họ thấy sự việc trong ánh sáng của Thiên Chúa, họ hiểu ngay tất cả các ơn sẽ được trong cuộc sống còn lại cho họ, họ thấy thời gian còn lại, đôi khi nhiều tháng hoặc nhiều năm – và họ cũng nhìn thấy tất cả các linh hồn họ có thể cứu giúp nhờ dâng phần còn lại của đời mình cho Thiên Chúa.
   Cuối cùng, điều làm họ đau buồn nhất, là thấy họ có thể đã làm việc lành, nhưng họ đã bỏ không làm, bởi vì họ đã rút ngắn cuộc sống của họ. Nhưng tất nhiên, khi nguyên nhân tự tử là bệnh tật, Chúa sẽ thông cảm chuyện đó cho.

   39-Maria, bà có được linh hồn những người “tự hủy,” bởi các loại thuốc, dùng thuốc quá liều về thăm không?

   - Có, họ không bị hư mất. Tất cả phụ thuộc vào nguyên nhân của việc dùng thuốc của họ, nhưng họ phải chịu đau khổ trong Luyện Ngục.

   Đau quá, muốn chết:
   40-Nếu tôi nói với bà, ví dụ, tôi phải chịu đau đớn quá trong thân xác tôi, trong tâm hồn tôi, khó chịu quá, tôi muốn chết cho rồi, lúc ấy tôi có thể làm gì?
   - Vâng, điều này là rất thường xuyên. Tôi sẽ nói: “Chúa ơi, con dâng cho Chúa sự đau khổ này để cứu các linh hồn”, điều này làm cho đức tin và lòng can đảm thêm mạnh sức. Nhưng ngày nay, ít người nói như vậy. Khi nói như trên, linh hồn dành được một ơn phúc rất lớn, một niềm hạnh phúc tuyệt vời cho Thiên Đàng. Ở trên thiên đàng, có hàng ngàn loại hạnh phúc khác nhau, nhưng mỗi người đều được hạnh phúc đầy đủ; mọi ước muốn được thỏa mãn. Mỗi người biết rằng mình không xứng đáng.
   Cuộc phỏng vấn 41-50
   Tôn giáo và giáo phái:
   41-Maria, tôi muốn hỏi bà: có những người từ các tôn giáo khác – ví dụ, người Do Thái – đến để thăm bà không?

   -Có, họ được hạnh phúc. Bất cứ ai sống đức tin của mình cũng được hạnh phúc. Nhưng qua đức tin Công giáo người ta được rỗi nhiều nhất trên Thiên Đàng.

   42-Có tôn giáo nào có hại cho tâm hồn không?
   - Không, có rất nhiều tôn giáo trên trái đất! Gần nhất là Chính thống giáo và Tin lành. Có rất nhiều người Tin Lành lần hạt Mân côi, nhưng các giáo phái (sects) thì rất, rất xấu. Cần phải làm mọi cách để đưa người ta ra khỏi giáo phái.
   Linh mục trong LN:
   43-Có các Linh mục trong Luyện ngục không?
   (Tôi thấy đôi mắt bà Maria nhìn lên thiên đường như muốn nói: Than ôi!)
   - Có, có nhiều. Họ đã không thúc giục người ta tôn kính Bí Tích Thánh Thể. Vì vậy, họ bị đau đớn. Họ phải ở trong luyện ngục vì đã coi thường việc cầu nguyện, do đó giảm sút niềm tin của họ.
   Nhưng cũng có nhiều Linh mục đã đi thẳng lên thiên đường!

   44-Bà sẽ nói gì với một linh mục thực sự muốn sống theo như Trái tim Chúa mong muốn?
   - Tôi sẽ khuyên các vị cầu nguyện nhiều với Chúa Thánh Thần, và lần hạt Mân côi hằng ngày.
   Trẻ em trong LN:
   45-Maria, trong Luyện ngục có các trẻ em không?
   -Có, nhưng luyện ngục của chúng không lâu hoặc đau đớn lắm, vì chúng không biết việc chúng làm.
   46-Tôi tin rằng một số trẻ em đã đến thăm bà, bà đã nói với tôi câu chuyện của đứa trẻ này, một em rất trẻ, một bé gái 4 tuổi. Nhưng xin cho tôi biết: tại sao bé ấy phải ở trong Luyện ngục?
   - Bởi vì, vào ngày lễ Giáng sinh, bé được cha mẹ cho một món quà, đó là một con búp bê. Bé có một em gái sinh đôi cũng được một con búp bê. Bé 4 tuổi này đã làm bể con búp bê của mình. Biết rằng không ai thấy, bé đã bí mật tráo con búp bê bị hỏng cho em gái. Bé 4 tuổi này, biết rõ trong lòng rằng mình sẽ làm cho em tức bực, biết rất rõ rằng, đó là dối trá và bất công. Vì thế, bé 4 tuổi này phải ở trong Luyện ngục.
   Thực tế, trẻ em thường có một lương tâm nhạy cảm hơn người lớn. Điều này cần để chống lại gian dối. Chúng rất nhạy cảm với gian dối.
   47-Maria, cha mẹ có thể làm thế nào để huấn luyện lương tâm của con cái họ?

   - Thứ nhất, nhờ gương tốt, điều này quan trọng nhất.
   - Sau đó, nhờ lời cầu nguyện.
   - Sau nữa, Phụ huynh phải chúc lành cho con cái, và dạy dỗ chúng những giáo lí về Thiên Chúa.
   Đồng tính luyến ái:
   48- Bà có lời khuyên nào cho những người đồng tính luyến ái, với người có xu hướng này không?

   - Xin cầu nguyện rất nhiều để họ có sức mạnh quay lại với khuynh hướng đó. Trên hết, họ phải cầu nguyện cùng Đức Thánh Micae Tổng lãnh thiên thần, Ngài là Đấng chiến đấu tuyệt vời chống lại quỉ dữ.
   Bà đã được linh hồn khi còn sống đã sống thác loạn trong đường tình dục hiện về chưa?

   - Có, họ không bị hư mất, nhưng họ phải đau khổ nhiều để được thanh tẩy. Ví dụ, đồng tính luyến ái, điều này thực sự đến từ các quỉ dữ.
   Từ bỏ Thiên Chúa:
   49- Khi nào linh hồn có thái độ đến “mất linh hồn “, phải sa Hỏa ngục ?

   - Đó là khi các linh hồn không muốn đến cùng Thiên Chúa, khi nó thực sự nói: “Tôi không muốn” (“I do not want.”)
   Cảm ơn bà Maria đã làm điều này nên rõ ràng.

   Ở đây, tôi muốn nói đến vấn đề này, tôi đã hỏi Vicka, một trong những thị nhân ở Medjugorje, người đã được thấy Hỏa ngục, cô ta nói rằng: Những người sa Hỏa ngục là “những người quyết định đi tới đó”. Ngược lại, không phải Thiên Chúa bắt người nào đó vào Hỏa ngục. Ngài là Đấng Cứu Rỗi, Ngài “mời”các linh hồn đón nhận lòng Thương xót của Ngài. Tội chống lại Chúa Thánh Thần mà Chúa Giêsu đã nói là không thể được tha thứ, đó là sự từ chối tuyệt đối lòng Thương xót, với nhận thức đầy đủ, lương tâm đầy đủ. Đức Giáo hoàng Gioan Phaolo 2 đã giải thích điều này hay tuyệt về lòng Thương xót Chúa trong Thông điệp Dives in Misericordiae của Người. Chúng ta nên cầu nguyện thật nhiều cho linh hồn có nguy cơ bị hư mất.
   50-Maria, xin bà cho một câu chuyện làm sáng tỏ điều mới nói trên.

   - Một hôm, tôi ở trên chuyến tàu hỏa, và trong ngăn của tôi có một người đàn ông, ông ta luông miệng nói xấu Giáo Hội, các linh mục, ngay cả Thiên Chúa. Tôi nói với ông: “Này, ông không có quyền nói những điều đó, không tốt.” Ông đã rất tức giận với tôi. Sau đó, khi đến ga của tôi, tôi đã xuống tàu, và nói với Chúa: “Xin Chúa đừng để tâm hồn này bị hư mất”.
   Nhiều năm sau, linh hồn người đàn ông này đến thăm tôi, ông ta nói với tôi rằng, ông đã xuýt mất linh hồn sa hỏa ngục, nhưng ông đã được cứu chỉ đơn giản bằng lời cầu nguyện tôi đã nói vào thời điểm đó!
   Phải, đó là điều không thường để thấy rằng chỉ một tư tưởng, một nhịp đập con tim, một lời cầu nguyện đơn sơ cho một người nào đó, có thể ngăn họ khỏi rơi vào Hỏa ngục.
   Sự kiêu ngạo dẫn đến Hỏa ngục. Hỏa ngục là cứng đầu nói “KHÔNG” để chống lại Thiên Chúa.
   Lời cầu nguyện của chúng ta có thể giúp cho người hấp hối có một tư tưởng khiêm nhường, một thoáng khiêm nhường, tuy bé nhỏ, nhưng có thể giúp họ tránh rơi vào Hỏa ngục.
   Cuộc phỏng vấn 51-60
   51-Maria, điều không thể tin được là khi chết, linh hồn được thấy Thiên Chúa mà còn nói “KHÔNG” để từ bỏ Ngài?

   - Ví dụ, một người đàn ông từng nói với tôi rằng ông không muốn đi đến thiên đường. Bởi vì Thiên Chúa bất công. Ông ta còn nói thêm: “Tôi hy vọng không gặp Thiên Chúa sau khi chết, hoặc tôi sẽ giết ông ấy bằng cái rìu.”
   Người đàn ông này đã có lòng căm thù sâu sắc với Thiên Chúa.
   Thiên Chúa ban cho loài người có tự do, Ngài muốn mỗi người lựa chọn theo tự do của mình.
   Thiên Chúa ban cho mọi người trong cuộc sống trần thế của mình, và trong giờ chết của họ, đầy đủ ơn để ăn năn cải thiện đời sống, ngay cả cuộc sống trong bóng tối!. Nếu người ta xin sự tha thứ cách chân thành, dĩ nhiên, người ta có thể được cứu độ.
   52-Chúa Giêsu đã nói rằng: người giàu vào Nước Trời thật là khó. Bà có thấy trường hợp người giầu vào TĐ chưa?
   - Có, nếu họ làm việc tốt, làm việc bác ái từ thiện, nếu họ thực hành tình mến, họ được vào Nước Trời, giống như người nghèo được vào vậy.
   53-Maria, ngày nay, vẫn còn có những linh hồn Luyện ngục về thăm bà chứ?

   - Vâng, hai hoặc ba lần trong một tuần.
   Thần thông, cầu cơ, gọi hồn người chết:
   54-Bà nghĩ sao về các thực hành thần thông, cầu cơ, gọi hồn người chết, v. v.?
   Điều đó không tốt. Nó luôn luôn là xấu. Chính ma quỷ đã làm cho cái bàn di chuyển.
   Điều rất quan trọng cần phải nói đi nói lại, và mọi người cần nghe là: hiện nay, hơn bao giờ hết, các thực hành “cầu cơ, gọi hồn” đang gia tăng cách đáng ngại!
   55- Thế nào là sự khác biệt giữa người sống và linh hồn người chết, và cầu cơ gọi hồn người chết?

   - Tôi không mời các linh hồn về, tôi không tìm cách mời họ về. Trong cầu cơ gọi hồn người chết, người ta mới gọi hồn lên.

   Sự khác biệt này khá rõ ràng, chúng ta phải nhận định rất nghiêm chỉnh.
   Nếu người ta tin một điều tôi đã nói, thì tôi muốn họ tin điều này: Những người tham gia vào cầu cơ (di chuyển bàn, và các hình thức cùng loại đó) nghĩ rằng họ đang gọi linh hồn người chết lên. Trong thực tế, nếu có sự đáp lại mời hồn lên, chính Satan và quỉ dữ đáp lời họ đấy.
   Những người thực hành Thần thông (bói quẻ, phù thủy, v.v) đang là cái gì đó rất nguy hiểm cho bản thân và cho những người đến với họ để được cố vấn khuyên răn. Hoàn toàn dối trá. Đó là điều bị cấm, cấm ngặt gọi người chết.
   Đối với tôi, tôi đã không bao giờ làm như vậy, bây giờ tôi không làm như vậy, và tôi sẽ không bao giờ làm như vậy.
   Khi có ai hiện về với tôi, thì chính Thiên Chúa cho phép họ về.

   Tất nhiên, Satan có thể bắt chước mọi thứ đến từ Thiên Chúa, và nó đã làm như thế. Nó có thể bắt chước giọng nói và hình hài người đã chết, nhưng bất kỳ loại xuất hiện nào cũng luôn luôn xuất phát từ quỉ dữ. Đừng quên rằng Satan, còn có thể chữa bệnh, nhưng kiểu khỏi bệnh như thế không bao giờ được lâu.
   Quỉ lừa dối:
   56- Cá nhân bà đã bao giờ bị lừa bởi những cuộc hiện về giả mạo chưa? Ví dụ, ma quỷ mặc hình một linh hồn trong Luyện ngục về nói chuyện với bà?

   - Có. Một lần, một linh hồn về khuyên tôi: “Đừng nói chuyện với linh hồn sắp đến sau tôi, vì nó sẽ nói nó bị đau khổ quá nhiều, nó nhờ bà, bà không thể giúp được, bà không thể làm những gì nó sẽ xin. ” Nghe vậy, tôi đâm ra lúng túng, vì tôi nhớ lại những gì linh mục giáo xứ của tôi đã nói với tôi rằng: “Nên quảng đại chấp nhận giúp đỡ những gì các linh hồn Luyện ngục về xin giúp”.
   Tôi đã thực sự gặp khó khăn nên vâng lời linh hồn này hay không. Tôi tự nhủ: “Có thể đó là quỷ giả tạo linh hồn Luyện ngục?” Tôi nói: “Nếu mày là quỷ, hãy cút đi!” Lập tức, nó hét lên và cút mất. Tiếp theo là một linh hồn đến sau, linh hồn này có nhu cầu rất cần tôi giúp đỡ. Đó là điều rất quan trọng đối với tôi khi lắng nghe linh hồn này!
   Nước phép:
   57-Khi ma quỷ xuất hiện, nước phép (nước thánh) có luôn làm cho nó chạy trốn không?

   - Nước phép làm quỉ rối loạn lung tung và nó bỏ trốn ngay lập tức.
   58-Maria, bà đang rất nổi tiếng, đặc biệt là tại Đức và Áo, và trên toàn châu Âu, nhờ vào các cuộc nói chuyện và cuốn sách của bà. Dù ban đầu bà rất ẩn mình. Làm thế nào để người ta nhận ra rằng kinh nghiệm siêu nhiên của bà là xác thực?

   - Đó là khi các linh hồn hiện về yêu cầu tôi nói lại với gia đình họ để xin gia đình đền bù cho họ, trả lại món hàng đã được mua cách bất lương. Họ đã thấy rằng những gì tôi nói là đúng sự thật.
   Bà Maria cho biết một số chứng cớ, vì dài quá, tôi không ghi lại đây.
   Nhiều lần các linh hồn đến tìm bà, họ nói: “Xin tìm đến gia đình tôi ở làng như vậy và như vậy – bà Maria không biết -” và nói với cha tôi, con trai tôi, anh em tôi để họ trả lại tài sản nào đó, số tiền nào đó bất công. Tôi sẽ được ra khỏi Luyện ngục khi những món nợ này được trả lại”. Bà Maria có tất cả các chi tiết của vấn đề, hoặc số tiền chính xác, hoặc tài sản liên quan.
   Gia đình sẽ phát hiện ra rằng bà ấy biết tất cả những chi tiết này, đôi khi chính họ không biết rằng những món hàng đã được thân nhân họ đã mua cách không chíng đáng. Từ đó, bà Maria bắt đầu nổi tiếng.
   58b- Maria, ơn riêng (đặc sủng) bà được đối với các linh hồn Luyện ngục, và cũng là việc tông đồ của bà đã được đại diện Giáo hội Công giáo chính thức công nhận chưa?
   - Đức Giám mục của tôi nói với tôi rằng “vì không có những điều sai lầm về tín lý, luân lý thần học, nên tôi được phép tiếp tục giúp các linh hồn Luyện ngục”. Ngài và linh mục giáo xứ của tôi, cũng là cha linh hướng tôi đã khẳng định như vậy.
   58c- Tôi muốn hỏi bà một câu hỏi hi vọng bà không ngại rằng: Bà đã giúp rất nhiều cho các linh hồn Luyện ngục nghèo khó, chắc khi bà chết, hàng ngàn linh hồn đi với bà vào Thiên đường, chắc chắn bà sẽ không phải vào qua Luyện ngục?
   - Tôi không nghĩ rằng tôi sẽ đi thẳng về Thiên Đàng mà không qua thời gian ở trong Luyện ngục, vì tôi đã được nhiều ơn soi sáng, nhiều hiểu biết, do đó lỗi lầm của tôi sẽ nghiêm trọng hơn. Nhưng tôi hy vọng rằng các linh hồn sẽ giúp tôi lên Thiên đường!

   59- Maria, bà có vui với đặc sủng này không? Hay là thấy nặng nề, khó khăn cho bà, vì tất cả những điều các linh hồn Luyện ngục yêu cầu bà làm?

   - Không, tôi không ngại khó khăn, vì tôi biết tôi có thể giúp họ rất nhiều. Tôi có thể giúp nhiều linh hồn và tôi rất sung sướng khi giúp như vậy.

   60-Maria, tôi xin cảm ơn bà nhân danh các độc giả khi đọc những chứng từ tốt đẹp của bà.
   Tôi xin hỏi một câu cuối cùng để chúng tôi có thể biết bà hơn, bà có thể nói vài lời về cuộc sống quá khứ của bà không?

   - Vâng … từ khi còn nhỏ, tôi muốn đi tu, nhưng mẹ tôi nói, con phải chờ đến 20 tuổi. Tôi không muốn kết hôn. Mẹ tôi đã nói với tôi về việc cứu giúp các linh hồn trong Luyện ngục, và khi tôi ở nhà trường, các linh hồn này đã giúp tôi rất nhiều. Vì vậy, tôi tự nói rằng, tôi phải làm mọi điều giúp cho các linh hồn.
   Sau khi học xong, tôi nghĩ về việc nhập một tu viện, tôi vào Dòng Chị em Trái Tim Chúa Giêsu, nhưng họ nói với tôi rằng sức khỏe của tôi quá kém, không tu Dòng này được. Khi còn nhỏ, tôi đã có bệnh viêm phổi và viêm màng phổi. Bề trên xác nhận tôi có ơn gọi đi tu, nhưng khuyên tôi vào một Dòng dễ hơn, hoặc chờ mấy năm nữa xem sao. Tôi thật muốn vào tu Dòng kín ngay!
   Nhưng sau hai lần thử xin lại, kết quả cũng như nhau: sức khỏe của tôi vẫn quá kém. Vì vậy, tôi tự nhủ rằng Ý Chúa không muốn tôi vào Dòng. Tôi đau khổ rất nhiều. Tôi nghĩ: Chúa đã không cho tôi thấy ý Ngài muốn nơi tôi. Tính đến lúc Chúa trao cho tôi nhiệm vụ giúp đỡ các linh hồn trong Luyện ngục, tôi đã lên 25, đã chờ đợi 8 năm dài.
   Nhà tôi có 8 anh chị em. Khi lên 15, tôi làm việc tại nông trại của gia đình, rồi tôi đến nước Đức, làm đầy tớ cho một gia đình nông dân. Sau đó, tôi làm việc ở nông trại tại tỉnh Sonntag. Từ tuổi 25, khi các linh hồn bắt đầu tới, tôi đã chịu nhiều đau khổ cho họ. Bây giờ tôi khỏe mạnh hơn như Sơ thấy đó.

   Thực là một niềm vui cho tôi (Nữ tu Emmanuel Maillard) khi gặp bà Maria Simma, một phụ nữ có cuộc sống hoàn toàn hiến thân. Mỗi giây, mỗi giờ trong cuộc sống của bà đều có giá trị lớn cho cuộc sống đời đời, không chỉ cho mình bà mà cho rất nhiều linh hồn, được biết đến hoặc không biết, bằng nhiều cách khác nhau và với rất nhiều tình mến, đã giải thoát họ khỏi luyện ngục và được vào hưởng hạnh phúc muôn đời của Thiên Đàng.
   *Một Đề nghị cho mọi người

   Bây giờ, tôi (Nữ tu Emmanuel Maillard) có một đề nghị cho mỗi bạn: Chúng ta có thể quyết định là không ai trong chúng ta phải vào Luyện Ngục! Điều này thực sự có thể, vì chúng ta có mọi thứ trong tay chúng ta để làm cho nó trở thành sự thật.
   Tôi nhớ những lời Thánh Gioan Thánh Giá nói rằng: “Chúa Quan phòng luôn luôn cung cấp, trong cuộc sống hàng ngày, các thanh lọc cần thiết để cho phép chúng ta đi thẳng về Thiên Đàng sau giờ lâm tử”.
   Chúa Quan phòng xếp đặt đủ mọi khốn khó trong cuộc sống của chúng ta – thử thách, đau khổ, bệnh tật, khó khăn – để qua tất cả các thanh luyện ấy, nếu chúng ta chấp nhận chúng, có thể là đủ để đưa chúng ta thẳng về trời.

   Tại sao không về thẳng? Bởi vì chúng ta nổi loạn, chúng ta không đón nhận với lòng mến, với lòng biết ơn, những quà tặng của các thử thách trong cuộc sống của chúng ta, chúng ta phạm tội nổi loạn vì bất phục tùng. Vì vậy, chúng ta hãy xin Chúa ban ơn biết lợi dụng mọi cơ hội, để vào ngày chết của ta, Ngài nhìn thấy chúng ta tỏa sáng tinh k

  • Chaj.so wa ta.kieu nay waj dj peh zjen gap pak sj tam li lun uj

   • vjek j paj so :roll:

  • …đang đi họk quân sự chứ…….tối nay ta mà gặp ma thì thôi coi như tao song

  • đúng là làm ngta ngủ hk đk

  • doc cung binh thuong thoi :| cung chang so cho lam

  • mới vào lần đầu trang này nhưng được cái khoái mấy chuyện ma có thật này

  • hông bít đưa bài nên thế nào nhưng cung xin góp vui một chuyện mà tớ được nghe chú tớ kể xin góp vui chút hiiiiii câu chuyện có vẻ hơi hoang đường nhưng là thật, vì sao tớ khẳng định thế là vì chính tớ chứng kiến đoạn cuối của câu chuyện mà lúc chưa nghe kể tớ không hiều gì, mà đoạn cuối thế nào thì xin mọi người nghe nhé hiii tớ ko có văn chỉ bít kể nên ko hay đừng ném đá tớ đấy nhé:
   quê tôi ở vùng quê thái bình còn rất nghèo, nhà cửa thưa thớt khi tôi nghe câu chuyện này thi nó cách đây cũng tầm 27-28 năm rồi , hồi đó cây cối rậm rạp, mỗi gia đình là một khoảng vườn rộng mênh mông có đủ loại cây cối ăn quả xung quanh. Nhà thì lọt thỏm giữa vườn cây đó ngõ nhỏ xíu ngoằn ngèo xa lắc. Nhà chú tôi ở cạnh nhà tôi mang tiếng là ở cạnh mà ngõ thì xa tít , nhà chú có 2 vợ chồng và 5 đứa con chú làm nghề bắt rắn, bốc mả thuê và soi ếch ban đêm với những nghề đó thì chuyện sợ tối là ko có , gần như đêm nào chú cũng đi soi ếch cả đêm gần sáng mới về, chuyện đi vào tham ma hay lấy sôi, oản, thịt người ta thắp ngoài mộ để gần sáng bốc mộ cho người chết mang về cho bọn trẻ ăn là chuyện bình thường. Thế rồi có 1 ngày như mọi ngày khi chú về nhà khi trời đã tờ mờ sáng thấy thím và đứa nhỏ mới sinh vẫn thức và đứa nhỏ thì khóc rất thảm thiết chú bỏ đồ nghề vào với thím và hỏi: sao hôm nay thằng bé khóc dữ thế bà? khi chú hổi cung không để ý biểu hiện của thím lúc ấy nhưng khi nhìn lại thì thấy thím toát hế mồ hôi , mặt thẫn thờ, trắng bệch như có điều gì đó làm thím rất sợ khiến chú hỏi dồn: có việc gì thế mẹ nó…. chú hỏi mấy câu thì thím mới ấp úng trả lời đứt quãng : em .. vừa thấy có … một người rất to cao nói giọng lai lái … đến xin thằng tí… thằng tí là tên đứa trẻ mới sinh. chú rất ngạc nhiên nhưng rồi cũng bình tĩnh hỏi lại: ống ấy vào tận đây xin ah ? hỏi thế nhưng chú cũng nghĩ ( chắc thấy nhà mình nghèo lại đông con muốn xin 1 đứa về nuôi đây , nhưng sao lại ko vào ban ngày mà lại vào ban đêm thế này…?) lúc này thím cũng đã bình tĩnh trở lại nên nói: ko ông ấy đứng ngaoif cửa sổ nhìn rất là to cao nhưng em không nhìn rõ mặt vì trời tối . Chú hỏi tiếp thế ông ta bao cụ thể thế nào? thím nói: ông ta nói giọng lớ lớ ko rõ tiếng việt lắm nghe không có rõ nhưng đại khái là cô cho tôi xin thằng bế này về nuôi. tôi nghe cái giọng mà lạnh hết cả người nên rất sợ chưa kịp trả lời thì thằng tí nó khóc thét lên tôi vội bế nó lên đồng thời trả lời luôn : tôi không cho đâu nó là con tôi cho sao được. nói xong nhìn lên thì không thấy người đàn ông đó nữa còn đang rất sợ và hoang mang thì bố nó về này. nghe xong chú tôi không hỏi gì nữa và khuyên thím bình tĩnh lại vì chắc có ai không có con đến xin thôi mà. Kể từ hôm đó tối nào cứ khi chú đi soi ếch về là y như rằng thấy lại bộ dạng cửa thím như hôm đó và cúng đứng người đó đến xin con như mọi lần. Quá nhiều lần như thế khiến chú tôi rất bực và quyết định tối nay sẽ phục ở nhà xem ái mà to gan thế cứ quấy nhiễu gia đinhg người khác. Đúng như dự định tối đó chú tôi không đi soi ếch nữa nhưng vẫn giả vờ đi và lấp ở bụi cây gàn nhà khoảng thời gian rất lâu vì cứ gần sáng người kia mới đến nên chú tôi ngủ quên luôn ở chỗ lấp cho đến tận lúc đứa nhỏ khóc thét lên làm chú tôi giật mình tỉnh dậy nhìn lại cửa sổ chỗ thím và thằng tí ngủ thì đứng là có 1 cái bóng người mặc bộ đồ trắng như của lính pháp ngày xua đứng gần cửa sổ trông rất là to cao đang nhìn chằm chằm vào buồng ngủ chú tôi vơ vội con dao đã chuẩn bị sẵn chạy rất nhanh lại nhung do trời tối, lại cuống quá làm chú tôi vấp ngã dúi dụi xuống đất nhưng lạ thay khi lồm cồm bò dậy định chạy tiếp thì không thấy ai đứng ở chỗ đó nữa, thằng bế cũng im hẳn không khóc nữa …..
   viết tạm đến đây thôi xem có ai chê không đã rùi viteets tiếp vạy hiiii

  • Kug ge ge nhug mjh d0c la luk 12h khuya…. Chyen ma ny n0j z0c la kaj chac hehe!

  • tạm đc. ;-) :lol: :mrgreen: :o :oops: :razz: :roll: :shock: :sad: :smile: :twisted: :x :???:

  • hay………….!! :razz:

  • chuyen nay lzj muk coa tkat :?:

  • Tuy chuyên hay nhưng phải có kết thuc rõ rang chứ. Ket cucj oan hồn có đươc siêu thoat k.

  • Doc xog chag hju j ka? Pat dau thj n0j ve chj nao do cua linh zoj laj n0j ve linh zoj chag pjt kaj nguoj ten liệt sỹ nam do la kaj tkằng nào sao laj chjt roj ka kai vu “bóng ma câu hồn trưởng” nua ko pjt sjh daw ra doan ket thj toj tam mu mjt y het kau truyen “đọc xong mình sợ tác giả hơn sợ ma” nkug du sao kug khuyen khjck tac ja 1 kau la tac ja bja ra dk tke la h0n mjh oy hjhe

  • Baj uej ne dojg ko c6 gj hay . Cau chuyen ko rjck ko co su loj cuon

  • truyen kug hay dai jk cam on ban da dang bai len .nkug k pt jo mjh ngu dk k pt

  • Tôi tin MA có thật 100% vì :
   - có họ MA ( tui dân tộc Tày )
   - đã được đọc : “Bức thư gửi từ Thế Giới bên kia” ( các bạn có thể tìn trên Tientri.net hoặc trên Google ). :grin: :grin: :grin:

  • 1h đêm tkì mua vàng hương kiểu gì

  • Lan nao toi doc truyen ma toi cung deu so het ca. Nhung hom nay doc con so hon may ngay truoc toi doc truyen ma ma truyen nay co that khong vay toi thay so qua vay. Ma cho ban toi doc chua vay? Ban toi ma doc duoc la no se ke cho toi nghe day.

  • Toi cung doc truyen ma may lan roi nhung may lan truoc toi doc ko so nhung hom nay toi doc thay sop hon

  • huhu! sợ quá à

  • hay, ma nghe chuyen co that cam thay ghe ghe. :smile:

  • ua? taj sao ckjen si do laj tkeo ljnk ma laj ko tkeo con ma dj tkeo caj con nko ljnh aj :?: ten nguoi viet cau binh luan anh

  • Seo ma moi nguoi gop y chan pheo vay? Xem nhu moi nguoi eu thua nguoi viet het hjhjhj

  • sao ma ge the nghe thay son ca da ga :evil:

  • van de la ten dc khac tren ngoi mo kia bjen dj dau.

  • tui tin ko co ma.nhuf aj muon thu thi..xe gap.caj j cug phaj ljeu.12h dem la tot nhat.ra baj tha ma cui dau wa hag xe gap.chaj tok mak ao do soi guog.nhjn vao guog thay ma…v…v nhju lam.aj thu thi cu vjek.

  • Ta là ọp nam đây. Linh ơi ta khôg tha cho mi đâu. Hohoho

  • sao nua dem lai ra mua dc vang ma.luc do nguoi ta co ban dau nhi?tuong dong cua het ro chu nhi? :?:

  • ảo qá ko pk có thiệt hay hông :roll: :| :| :x :shock:

  • Luk dau dok kon tkay gke nkung kang ve sau tkat la tkeu logi tkat vong.wa

  • ko phai vay dau cac ban??? minh nghi la nua dem van co the mua dc hang ma?? minh la nguoi kinh doanh buon ban cho du to hay nho neu nhu co nguoi muon mua thi cho du co vao thoi gian nao di nua cung se ban thoi ??! va vi day la mat hang thien ve tam linh ma???

  • doc.ten ng chet bi.theo thiet k w.. :shock: neu doc.ten ng chet ma bi.theo chac tui phai? 12h45am di mua vang’ ma~ may chuc.lan rui do..

  • mong là mọi chuyện sẽ ổn. đừng bao giờ xúc phạm gì đến người đã khuất, họ cũng có nỗi khổ như chúng ta vậy thôi. hãy sống thật vui vẻ và coi họ như những người bạn của chúng ta như vậy thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp. mong là mọi người sẽ hiểu và sống gần gũi với nhau hơn. hjhjhj! ;-)

  • Kũng bt tkuj ak? K sợ tj nèo! T là dân nghiền truyện ma & king dị, đọc và nge onl nhjều truyện oy, toàn nge nửa đêm k ak! Suớg lắm!hehe

  • Chỉ mong một lần được gặp ma chẳng bao giờ gặp ma mới đau,trước giờ ai cũng nói gặp ma thế này thế kia tôi không hề có cảm giác sợ ma tôi thấy ma cũng như mình thôi có gì phải sợ nó chứ trừ khi mình làm gì sai tâm mình mới sợ nếu gặp trường hợp vậy trước tiên phải nhổ cỏ cho ngôi mộ,dọn dẹp sạch sẽ mua một ít trái cây và thắp 3 nén nhang khấn vái lại 3 lần sau đó nói câu :
   hãy đi theo tôi cần anh giúp đở tôi không để anh chịu thiệt thòi

   có điều dạo này kiếm Ma không thấy mới đau toàn những con ma tầm thường không chứ chẳng có con nào ra hồn cả

  • hay thi hay thiet nhung ma so wa ik, vi o nha 1 minh ma ko co ai het vao ban dem nua cher.muon doc tiep ma thoi dung llai day

  • :razz: mj̀k sợ ma lém :x

  • Nếu như bạn noi thì phải chèn thêm câu vào để ngđọc k bị hiểu lầm chứ ví dụ như..mải nc vs nhau cho đến khi trời ửg ság cả bọn nghĩ ngay đến việc chạy thật nhah ra chợ…..đại khái là vậy.:)

  • Thask người poss lên truyện nay.dù sao thì bạn cũng gắng hết sức để mấy người đọc xong rồi soi mói bạn.

  • Nói chung ₫ọc ₫ể giải trí cũng thấy vui. Nhưng ko thấy sợ. Mạc dù giờ là 3h sáng mà bản thân tôi cũng rất sợ ma

  • Ba noi cha may con ma. Nguoi ta chi doc ten may thoi, ma may cung tinh bat hon ng uoi ta. Tao ma biet mo may o dau tao se dap nat mo may`. :evil:

  • Hồi mình học quân sự. Nghe mấy đứa cũng kể nghe ghê lắm. Tính mình lại sợ ma nên hông dám chơi và tìm hiểu. Nhưng mà cũng có mấy đứa kể là có gặp. Sợ lắm

  • Rùng rợn qá àk! mún nổi hết da gà luôq nèk :cry: :cry: :cry: :cry: :cry: :cry: :cry: :cry: :cry: :cry: :cry: :cry: :cry: :cry: :cry: :cry: :cry: :cry: :cry:

  • cũng tàm tạm do nghe chuyện ma Nguyễn Ngọc Ngạn nhiều nên mấy cái này giờ thấy khá bình thường!!
   kể như thế này ta còn thấy sợ: ngày xửa ngày xưa có 1 người chết rồi hóa thành ma!!! :lol: :lol: :lol:

  • chuyen nay k biet la co that khong nhung minh nghi tren doi nay co ma.noi la co ma thi kinh di ti nhung that su la co.nhung oan hon khong sieu thoat duoc van con luu luyen tren the gian.minh cung da tung gap roi.va cung co the noi la minh da tuong nam ngu thay hon ma ve bao mong tuong lai.neu may ban cam thay minh noi xao thi cung dung co chiem qua nhe mnh chi noi nhung gi da trai qua voi minh thoi.minh cun chi mong la cac vong lnh do som duoc sieu thoat.

  • t tung nhin thay ma va thay rat nhieu lan, thoi gian sinh hoat cua t ngan hon nguoi thuong 1/2 nen nhin t tre hon ho 1/2 so tuoi

  • ai do tung bi hon ma deo bam nhin se xanh xao vang vot nhung neu ban co y chi kien dinh va 1 than kinh thep thi cuoc song cua ban se co nhieu thuan loi khi co nhung nguoi ban tu coi vo hinh

  • ban ke chuyen ma cung hay lam hj .:D

  • :x cung binh thuong :| :!:

  • tối nay chắc hết ngủ wá
   :oops: :mrgreen:

  • Hay mà cũg sợ nữa

  • Tui đọc cuốn sách Hỏa ngục có thật rùi sợ lắm

Bình luận
Lời bình của bạn
icon_wink.gif icon_neutral.gif icon_mad.gif icon_twisted.gif icon_smile.gif icon_eek.gif icon_sad.gif icon_rolleyes.gif icon_razz.gif icon_redface.gif icon_surprised.gif icon_mrgreen.gif icon_lol.gif icon_idea.gif icon_biggrin.gif icon_evil.gif icon_cry.gif icon_cool.gif icon_arrow.gif icon_confused.gif icon_question.gif icon_exclaim.gif