03-02-2013 22:35

Có thế giới khác không? (Phần 1)

Từ ngàn  xưa, nhiều tôn giáo đã nói đến những cõi giới khác, những thế giới khác.

Đối với con người thì một số lớn tin rằng ngoài thế giới mà con người và vô số loài sinh vật đang sinh sống còn có những thế giới khác nữa – trong khi một số người lại cho rằng chỉ có quả đất là thế giới duy nhất có sự sống mà thôi.

Đối với các nhà khoa học thì trước đây, hầu như các nhà khoa học đều bác bỏ luận cứ cho rằng trong vũ trụ có nhiều thế giới khác có sự sống.

Tuy nhiên ngày nay khoa học phát triển đến độ bùng nổ nhất là lãnh vực Thiên văn, vũ trụ, con người ngày càng dễ có điều kiện tiếp cận nhiều hơn với các hành tinh – tuy chỉ là những hành tinh trong thái dương hệ bằng những máy móc tinh vi hơn nên đã mang lại nhiều khám phá lớn lao kỳ diệu bất ngờ hơn – Từ đó đã làm đổi thay ý nghĩ của nhiều nhà khoa học về vấn đề thế giới khác ngoài quả đất.

Khi biên soạn tập sách nhỏ này, tác giả không ngoài mục đích là đưa ra một số vấn đề, sự kiện liên quan đến những cõi giới khác ngoài quả đất mà nhiều người đã từng thắc mắc.. Hy vọng những gì tác giả rút tỉa được từ những tư liệu trung thực qua nhiều nguồn khác nhau sẽ giúp quý vị giải đáp phần nào thắc mắc ấy.

CÓ AI NGOÀI ĐÓ KHÔNG ? 

Nhiều nhà Thiên văn trong những lúc miệt mài chăm chú theo dõi và quan sát vũ trụ đôi khi đã tự hỏi thầm trong cái bao la sâu thẳm đầy sao rằng: Có ai ngoài đó không?

Câu hỏi đã từng được nêu ra nhưng quả thật chưa có lời đáp lại

Nhưng dù vậy, ngày nay câu hỏi ấy đã trở thành đề tài tranh luận và nghiên cứu của các nhà thiên văn khắp thế giới. Hiện nay đề tài gây sôi nổi hơn cả là trong vũ trụ bao la sâu thẳm có những sinh vật thông tuệ hay không ? Hoặc có những nền văn minh nào khác ngoài quả đất không ?

Vấn đề trở nên quan trọng đến độ hàng năm đều được đem ra bàn thảo trong hội nghị quốc tế tổ chức hàng năm tại Luân Đôn Anh quốc

Các khám phá gần đây đã cho biết rằng vũ trụ chứa đầy  những thông tin, những tín hiệu – Một khi khoa học kỹ thuật của con người về nghành thiên văn phát triển cao hơn thì sẽ dễ dàng nhận được những tín hiệu từ vũ trụ – những tín hiệu ấy vô cùng quan trọng, đó cũng là mấu chốt để nắm bắt được vấn đề liên quan tới câu hỏi: Có ai ngoài đó không? Hay: Có thế giới khác ngoài quả đất không ?

 NHỮNG NỔ LỰC THU TÍN HIỆU TỪ KHÔNG GIAN 

Báo Life phát hành số đặc biệt vào năm 1992 với chủ đề tương tự như chúng ta vừa nêu trên: CÓ AI NGOÀI ĐÓ KHÔNG ? (IS ANYBODY OUT THERE?) một đề tài càng làm dấy lên những tranh luận, bàn bạc đầy tò mò háo hức và hồi hộp về một sự kiện là nếu một mai con người trên quả đất biết được ngoài mình ra còn có những nền văn minh khác, sự sống khác bên cạnh thì họ sẽ nghĩ gì? có thái độ ra sao cũng như sẽ phải cư xử như thế nào khi có chạm trám, gặp gỡ? Vv…

Vấn đề đ ược khơi dậy sau khi một viễn vọng kính vĩ đại của Hoa Kỳ được đặt ở ngọn núi Arecibo thuộc Puerto Rico – Đó là một đĩa Anten khổng lồ được đặt hướng về một khoảng cách với mặt quả đất 400 mười nghìn tỷ năm ánh sáng. Nơi đó là ngôi sao có số hiệu thiên văn là GL.5-IA để thu tín hiệu

Uỷ ban khoa học Không gian Hoa Kỳ đã lưu tâm tới vấn đề này tương tự như mối quan tâm của chính phủ Nga – Tuy nhiên, nước Mỹ giàu mạnh lại quy tụ nhiều nhà khoa học không gian lỗi lạc nên đã tiến những bước khá dài trong lãnh vực nghiên cứu, khám phá những bí ẩn trong vũ trụ

Năm 1992, nữ Tiến sĩ Thiên văn học Jill Tarter đã được đề cử  là người cầm đầu nhóm khoa học gia vũ trụ lừng danh nước Mỹ có nhiệm vụ nghiên cứu, tìm hiểu, thu nhận những sự kiện liên quan tới nền văn minh ngoài quả đất, những sinh vật thông tuệ sống ở những thế giới khác… đồng thời nghiên cứu thăm dò về vấn đề Người Hành Tinh

Nữ Tiến sĩ Jill Tarter khi nhận nhiệm vụ đã cho đặt ngay tại Goldston Tracking gần Barstow (California) một Viễn vọng kính khổng lồ thứ 2 hướng vào không gian vũ trụ để hợp đồng với viễn vọng kính ở Puerto Rico thu nhận từng chi tiết những tình huống của vũ trụ lẫn các tín hiệu phát ra từ vũ trụ

Thật sự thì chủ đích của chương trình vĩ đại này không ngoài mục đích là tìm kiếm những sinh vật thông tuệ đang sống ở hành tinh nào đó bên ngoài quả đất. Nasa Seti là tên của chương trình này với sự hợp tác của hơn 100 nhà bác học lỗi lạc để thực hiện chương trình vĩ đại Nasa Seti mà chi phí tài trợ trên hằng trăm triệu đô la. Ngoài ra các kỷ thuật hiện đại đã giúp thu nhận và phân tích các tín hiệu từ vũ trụ

Tưởng cũng nên biết qua là nhà thiên văn học lỗi lạc Frank Drake đã thu được nhiều tín hiệu suốt trong 32 năm – Với lượng thông tin thu được trong thời gian dài như vậy nếu so với máy móc hiện đại sử dụng trong chương trình Nasa Seti hiện nay thì chỉ cần thu lại trong 3 ngày mà thôi.

LỜI TUYÊN BỐ BỊ CHẾ NHẠO 

Thật ra không phải chỉ có nữ tiến sĩ Jill Tarter là người nghĩ và tin rằng ngoài quả đất có những hành tinh có sự sống mà trước đó nhà bác học Frank Drake, một nhà thiên văn học lỗi lạc đã từng tuyên bố một cách nghiêm túc rằng: Quả đất không phải là hành tin duy nhất trong vũ trụ có sự sống mà còn rất nhiều hành tinh khác trong vũ trụ có sự hiện hữu của những sinh vật. Theo ông thì: “đã từ lâu có rất nhiều sinh vật thông tuệ trong vũ trụ đã gởi cho loài người chúng ta trên quả đất biết bao tín hiệu – đó là những thông điệp đầy thân thiện muốn tiếp xúc làm quen với chúng ta nhưng tiếc thay chúng ta chẳng có cách gì khả dĩ nhận ra họ.. Đã đến lúc chúng ta cần hướng vào vũ trụ lắng nghe và đón nhận những tín hiệu của họ..”

Nhà bác học Frank Drake

Mặc dù Drake là một nhà thiên văn kỳ cựu nhưng ông vẫn bị nhiều nhà khoa học không riêng tại Hoa kỳ mà còn tại các quốc gia khác chê cười chế nhạo khi nghe ông phát biểu điều đó – Điều mà người không tin gọi là ngộ nghĩnh, mơ hồ, buồn cười.

Tuy nhiên, nhà bác học Drake không lẻ loi, nhiều người đã đồng ý với ông, trong đó có cả nữ tiến sĩ lừng danh Thiên văn học là Jill Tarter và ngày càng nhiều đồng nghiệp hổ trợ.

CUỘC NGHIÊN CỨU KHÁM PHÁ ĐẦY KHÓ KHĂN 

Ngoài một số lớn nhà khoa học chống đối chương Seti vì phản bác, không tin rằng có nền văn minh khác ngoài quả đất, chương trình Seti còn gặp phải sự giới hạn về ngân sách đài thọ và quan trọng nhất là sự khó khăn trở ngại khi nghiên cứu

Theo các nhà khoa học không gian thì vũ trụ quá bao la sâu thẳm, quả đất chỉ như một hạt bụi trong lòng đại dương nên việc thăm dò, thu nhận tính hiệu qua khoảng không gian vô tận thật quá mong manh

Chỉ riêng trong giải ngân hà của chúng ta thôi cũng có tới 400.000.000.000 ngôi sao rồi và đường kính ngân hà này so với những ngân hà khác trong vũ trụ thì quá nhỏ nhoi – ấy vậy mà cũng dài tới 100.000 năm ánh sáng (nếu tốc độ ánh sáng trong 1 giây đi được 200.000 cây số thì một năm sẽ đi được 6000.000.000.000 dặm.) thì thử hỏi làm sao ta có thể nghe, thấy, biết, thu nhận được những động tĩnh, âm thanh, tín hiệu hay bức xạ phát ra từ những nơi xa xôi diệu vợi ấy được?

Những nhà khoa học phản bác chương trình Seti đã nêu thí dụ: Nếu giả sử chúng ta phát đi thông điệp vào vũ trụ tới chòm sao Hercule từ năm 1993 thì phải mất gần 60.000 năm mới nhận được tín hiệu đáp lại nếu như có sinh vật thông tuệ nơi đó chịu đáp lời ngay.

QUYẾT TÂM THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH SETI 

Biết sự thật khó khăn trở ngại như thế nhưng nhóm khoa học gia của chương trình Seti đã giới hạn trong giai đoạn đầu của cuộc khảo cứu – Nghĩa là chỉ theo dõi, thu nhận những tín hiệu từ những chòm sao gần Thái dương hệ của quả đất trước đã.

Các khoa học gia trong giai đoạn đầu đã khởi sự dò tìm sự hiện hữu của sinh vật, nhất là những người thông minh ngoài quả đất trong giới hạn khoảng một nghìn sao có khoảng cách gần quả đất độ 100 năm ánh sáng thôi – Với khoảng cánh này, những kỹ thuật hiện đại qua những viễn vọng kính khổng lồ ngày nay đã có thể thu được nhiều tín hiệu phát ra từ các sao vừa kể.

Các báo cáo khoa học và kỷ thuật về lãnh vực thiên văn hiện nay cho biết do sự cải tiến không ngừng nên nhiều máy thu tín hiệu có năng suất diệu kỳ là có thể thu được các tín hiệu yếu ớt đến độ chỉ dưới một watt mà thôi và phát ra từ một khoảng cách xa tới 6 tỷ dặm.

Ngoài ra, dựa vào thời gian dài đằng đẳng mà tín hiệu phát đi theo khoảng cách xa, các nhà thiên văn đã hy vọng là ngày nay con người trên quả đất sẽ có cơ may nhận được nhiều tín hiệu, thông tin trong vũ trụ - Những tín hiệu mà có thể đã phát đi từ hàng tỷ năm trước thì nay mới đến - Nữ tiến sĩ Jill Tarter cho biết như sau: Nếu ta tin có những nền văn minh ngoài quả đất chúng ta đang sống thì chắc chắn họ đã tìm hiểu những nền văn minh ngoài nơi họ ở – chúng ta có lẽ cũng đã được họ nhắm tới hay nghĩ tới và cũng đã gởi tín hiệu cho chúng ta từ thuở xa xưa, có thể trước khi loài người xuất hiện. Và từ đó tới nay cũng đã đủ lâu để con người có thể nhận được những tín hiệu thăm dò ấy trong những thời gian gần đây..

NGƯỜI QUẢ ĐẤT GỞI TÍN HIỆU VÀO KHÔNG GIAN 

Đồng thời với việc thu nhận tín hiệu từ không gian, các nhà khoa học thiên văn đã gởi vào vũ trụ những tín hiệu của quả đất bao gồm cả những hình ảnh chứng tỏ rằng: “Chúng tôi đang hiện hữu nơi hành tinh này và trông chờ tín hiệu thông tin từ quý bạn.”Những tín hiệu ấy gồm đủ loại và dưới nhiều hình thức -  Tín hiệu được chuyển vào không gian thường liên tục hay cách quảng – Các nhà thiên văn học hy vọng rằng đến đời con cháu chắc chiu chúng ta thì có lẽ chúng sẽ nhận được những tín hiệu trả lời –

VẤN ĐỀ THỜI GIAN VÀ KHOẢNG CÁCH TRONG VŨ TRỤ KHÔNG GIAN

Tuy nhiên cũng có thể do kỷ thuật loan truyền tín hiệu cực kỳ nhanh nhờ các máy móc tân kỳ hiện đại, các tín hiệu từ quả đất chuyển vào vũ trụ sẽ sâu hơn, xa hơn và nhanh hơn nên nếu có nền văn minh ngoài quả đất thì chắc chắn họ sẽ nhận, bắt được những tín hiệu của loài người trên quả đất nhanh hơn, sớm hơn.

Photobucket

Khi nói đến vấn đề thời gian và khoảng cách trong vũ trụ, một số nhà thiên văn lại cho rằng: Khoảng cách mà chúng ta thường tính toán suy nghĩ thật ra chỉ dựa vào những vận tốc mà loài người biết một cách giới hạn trên quả đất mà con người sinh sống thôi. Biết đâu còn có loại vận tốc siêu đẳng khác mà cho tới nay con người vẫn chưa biết rõ

Vì thế trong tương lai, chắc chắn con người sẽ khám phá ra loại vận tốc đó – Trong khi ấy thì tại những thế giới khác, những nền văn minh khác chắc chắn sẽ có những tốc độ khác xa quả đất và nếu họ biết tốc độ mà loài người thường nhắc hay biết tới thì có lẽ họ sẽ kinh ngạc mà cho rằng tại sao nơi xa xôi ấy, nền văn minh của loài người trên quả đất lại quá chậm chạp như thế?

Theo Quangduc.com

Theo Người đưa tin
Có 2 lời bình
    • ê có khi nào nó nhận dc rồi ko tới giúp mà tới để xâm lượt thì sao ?? @@

    • Xam luoc sao dk ban oj.voj khoang cach hang tram trieu nam anh sang.ko thu gi co the ton tai khi di chuyen voi van toc cua anh sang duoc.ban cu yen tam

Bình luận
Lời bình của bạn
icon_wink.gif icon_neutral.gif icon_mad.gif icon_twisted.gif icon_smile.gif icon_eek.gif icon_sad.gif icon_rolleyes.gif icon_razz.gif icon_redface.gif icon_surprised.gif icon_mrgreen.gif icon_lol.gif icon_idea.gif icon_biggrin.gif icon_evil.gif icon_cry.gif icon_cool.gif icon_arrow.gif icon_confused.gif icon_question.gif icon_exclaim.gif