31-07-2013 23:27

Lục lại lịch sử: Người cá có thật 100%!

Việc nhìn thấy và trải nghiệm người cá đã xảy ra hàng thế kỷ.

Nhiều người đã nhìn thấy và trải nghiệm người cá trong đó có Christopher Columbus, William Shakespeare, và Pliny the Elder

Mọi người đang đặt câu hỏi liệu người cá có tồn tại hay không?


Bức tranh “Một người cá” của John William Waterhouse được vẽ vào năm 1901.

Lục lại lịch sử có thể thấy rằng nhiều người trên thế giới đã nhìn thấy hay thậm chí trực tiếp trải nghiệm những người cá, trong đó có Christopher Columbus, John Smith, và William Shakespeare.

Thế kỷ đầu tiên sau Công Nguyên: Pliny the Elder viết về Nữ thần biển, hay những người phụ nữ có thân hình gồ ghề, có vảy như cá. Họ “cưỡi cá heo, quái vật biển, hay ngựa biển” trong một số trường hợp, ông viết trong cuốn Lịch sử tự nhiên (Natural History)  

Pliny đã miêu tả cách mà một người lính Pháp viết cho Hoàng đế Augustus về “một số đáng kể những nữ thần biển” được “tìm thấy đã chết trên bờ biển”. Hơn nữa, “Tôi cũng có một số thông tin khác nhau từ đội ngũ lính cưỡi ngựa, nói rằng chính họ đã từng nhìn thấy một người đàn ông biển cả trong đại dương ở Gades,” Plity viết, theo một bản dịch của Trường đại học Chicago. (Chú thích: Gades là tên vào thời Đế chế La Mã của Cádiz, là thành phố và hải cảng tỉnh Cádiz, phía Tây Nam Tây Ban Nha.)

Thế kỷ thứ 5 sau Công Nguyên: Trong cuốn sách Physiologus, được cho rằng được viết hay biên soạn ở Hy Lạp bởi một tác giả không được biết đến, có một phần miêu tả “Bản tính của người cá” được dịch bởi sinh viên Mary Allyson Armistead như sau:

(Chú thích: Sách Physiologus bao gồm những mô tả về động vật, chim và các sinh vật kỳ quái, thỉnh thoảng có đá và cây trồng. Mỗi con vật được mô tả và kèm theo một giai thoại giải thích nguồn gốc các đặc tính của con vật.)

“Trên biển có nhiều người cá.

Người cá giống như một thiếu nữ:

Ngực và cơ thể cô giống như vậy:

Từ rốn trở xuống cô không giống thiếu nữ.

Mà rất giống cá với vây cá mọc ra.

Sinh vật kỳ lạ này sống ở một nơi không cố định nơi nước rút.

Cô làm chìm tàu và gây đau khổ,

Cô hát rất ngọt ngào – nàng tiên cá – và có rất nhiều giọng.

Nhiều và ngân vang, nhưng chúng rất nguy hiểm.

Thủy thủ quên lái tàu vì giọng hát của cô;

Họ thiu thiu, ngủ và thức dậy rất trễ,

Và các con tàu chìm xuống vùng nước xoáy và không thể nổi lên nữa.

Nhưng những người đàn ông thông minh và cẩn trọng có thể trở về;

Thông thường họ thoát khỏi với tất cả sức mạnh họ có.

Họ kể về nàng tiên cá này, rằng cô ấy rất kỳ quái,

Nửa người nửa cá: điều gì đó có nghĩa như vậy.”

Bức tranh “Nàng tiên cá và thần đồng áng” của Sergey Solomko được hoàn thành vào năm 1904.

Khoảng năm 1040 đến 1105: Rabbi Shlomo Yitzchaki, hay Rashi, mô tả các người cá trong Talmud. (Ghi chú: Tamud là tập hợp những văn bản cổ về luật và truyền thống Do thái)

“Có cá trong biển với một nửa là hình dạng người, một nửa là hình dạng cá, được gọi là sereine (nàng tiên cá) trong tiếng Pháp cổ”, ông viết.

Cũng vậy, không lâu sau đó, Moshav Zekeinim, một bài bình luận về Torah (Ghi chú: Torah là một khái niệm trung tâm của truyền thống người Do Thái, gồm 5 quyển sách của Moses), giải thích về những người cá khi gọi họ là các nàng tiên cá, theo sách Các quái vật thần thánh (Sacred Monsters).

Bài bình luận có viết: “Điều này đề cấp đến một sinh vật trong biển có một phần giống người, từ rốn trở lên, và giống một người phụ nữ ở mọi khía cạnh, có ngực và tóc dài giống phụ nữ, và từ rốn trở xuống là cá. Và nó hát rất hay, với một giọng dịu dàng.”

Thế kỷ thứ 13: Bartholomew Angelicus, trong De Propietatibus Rerum, mô tả một người cá và kể về việc đánh cắp các thủy thủ từ tàu của họ.

Giữa thế kỷ thứ 13Speculum Regale, hay The King’s Mirror (Chiếc gương của nhà vua), được viết ở Na Uy cũ, một bản dịch đã ra đời sau nhiều thế kỷ sau.

Trong quyển sách có mô rả một sinh vật được tìm thấy ở bờ biển Greenland.

“Giống một người nữ từ eo trở lên, tay dài, tóc mềm, cổ và đầu hoàn toàn giống con người. Đôi tay có vẻ dài và các ngón tay không chỉ được, mà nối với nhau vào một cái màng giống như chân vịt. Từ eo trở xuống sinh vật kì dị này giống như một con cá, với vảy, đuôi và vây. Sinh vật này thường xuất hiện, đặc biệt là trước các cơn bão lớn. Thói quen của sinh vật này là thường lặn xuống rồi nổi lên trên mặt biển với đuôi cá và tay của nó. Khi các thủy thủ nhìn thấy nó chơi đùa với cá, hay ném chúng vào tàu, họ sợ rằng họ sẽ chắc chắn bị mất một số thủy thủ; nhưng khi nó bắt cá từ tàu, thì các thủy thủ sẽ coi đó là một điềm lành và họ sẽ không mất mát trong cơn bão sắp tới. Sinh vật kì dị này có khuôn mặt rất đáng sợ, với trán rộng và đôi mắt sắc, miệng rộng và cằm chẻ.”

Năm 1389: Quyển sách Những chuyến du hành phương Đông (Eastern Travels of John of Hesse) của John of Hesse được xuất bản, trong đó nhiều nguy hiểm trong suốt chuyến du hành được kể lại. Có một chỗ tác giả viết: “Chúng tôi đến một vùng núi đá, nơi chúng tôi nghe thấy những nàng tiên cá ca hát, các nàng tiên cá đã đưa tàu vào nguy hiểm bởi giọng hát của họ. Chúng tôi nhìn thấy nhiều sinh vật kỳ quái và đáng sợ.”

Năm 1403: Một người cá trôi dạt vào đất liền qua một con đê bị vỡ trên bờ biển Hà Lan trong một cơn bão lớn. Cô bị một số phụ nữ địa phương và những người hầu của họ phát hiện, “Mọi người lúc đầu sợ cô ấy, nhưng nhìn thấy cô thường xuyên, họ quyết định đưa cô về nhà, cô chịu mặc áo và ăn bánh mỳ, sữa và các thức ăn khác, và thường cố gắng trốn xuống biển, nhưng bị theo dõi chặt chẽ nên cô không thể.”

Người cá đó sau đó học cách may vá nhưng không bao giờ nói. Cô đã chết sau 15 năm bị phát hiện. John Swan, một bộ trưởng Anh, đã mô tả câu chuyện này trong quyển sách Speculum Mundi vào năm 1635.

Năm 1493: Christopher Columbus nhìn thấy ba nàng tiên cá nhảy cao lên từ mặt biển. Columbus đã viết trong cuốn nhật ký tàu của mình: “Họ không đẹp như tranh vẽ, mặc dù ở một mức độ nào đó, họ có nét con người trên khuôn mặt.” Ông cũng lưu ý rằng ông đã thấy những sinh vật tương tự trên bờ biển Tây Phi.

Bức tranh “Các nàng tiên cá” của Jean Francis Auburtin được vẽ vào năm 1920.

Năm 1560: Theo cuốn Những câu chuyện thần thoại kỳ lạ thời Trung Cổ (Curious Myths of the Middle Ages) của Sabine Baring-Gould: “Gần đảo Mandar, ở phía Tây của Ceylon (Sri Lanka ngày nay), một số người đánh cá đã đánh bắt được bảy người cá, mà một số tu sĩ dòng Tên (chúa Jesus), Cha Henriques và Bosquez, bác sĩ của Tổng trấn của Goa đã chứng kiến. Vị bác sĩ đã khám nghiệm kỹ càng và giải phẫu họ. Ông khẳng định rằng cấu trúc bên trong và bên ngoài của người cá giống với con người.”

Năm 1590: William Shakespeare được cho rằng đã viết Giấc mộng đêm hè (Midsummer Night’s Dream) khoảng từ năm 1590 đến năm 1594. Trong đó, ông viết:

“Tôi ngồi trên một mũi đất,

Và nghe nàng tiên cá trên lưng một chú cá heo,

Thốt ra những hơi thở êm dịu và hài hòa,

Đến nỗi biển cả dữ dội cũng trở nên hiền hòa trước bài hát của cô;

Và các vì sao mê mẩn trên bầu trời bao la,

Để lắng nghe giọng hát của cô gái biển cả.”

Sau đó, ông viết tiếp. “Đến đây, Puck. Anh có nhớ lần em đang ngồi trên một bãi đá bên bờ biển khi thấy một nàng tiên cá? Cô ấy đang cưỡi trên lưng một chú cá heo. Giọng hát của cô rất ngọt ngào và thuần khiết đến nỗi biển cả dữ dội cũng trở nên yên bình và các vì sao mê mẩn trên bầu trời khi nghe bài hát của cô gái biển cả.”

Năm 1608: Nhà thám hiểm Henry Hudson đã kể lại một trải nghiệm trong cuốn nhật ký tàu điều đã xảy ra vào ngày 15 tháng 06, khi đang lái tàu qua biển Bering ra khỏi Na Uy.

“Sáng nay một người trong đoàn chúng tôi, nhìn xuống biển, nhìn thấy một người cá, và gọi một số người trong đoàn chúng tôi đến xem, thêm một người nữa đến, và lúc đó cô ấy đến gần mạn thuyền, nhìn vào những người đàn ông này một cách nghiêm chỉnh. Một lúc sau một cơn sóng đến và cuốn cô ấy đi. Từ rồn trở lên, lưng và ngực cô giống như phụ nữ, khi họ nhìn thấy cô; thân thể cô to lớn như một người trong chúng tôi; làn da cô rất trắng, và tóc dài màu đen xõa ở sau lưng. Khi cô lặn xuống họ nhìn thấy đuôi của cô, giống như đuôi cá heo, và lốm đốm giống như cá thu. Tên của những người đã nhìn thấy cô là Thomas Hilles và Robert Rayney.”

Sau đó, vào giữa những năm 1800, trong một phân tích các tình tiết trong cuốn Sự lãng mạn của lịch sử tự nhiên (The Remance of Natural History), nhà tự nhiên học Philip Henry Gosse nói rằng việc xác nhận của các thủy thủ nhầm lợn biển là những người cá sẽ không có ở đây.

“Bất cứ giải thích nào cũng có thể được đưa ra để giải thích sự xuất hiện này, cách giải thích thông thường như hải cẩu hay hải mã sẽ không thích hợp ở đây. Hải cẩu và hải mã phải quen thuộc với các thủy thủ kỳ cựu này thì giống như bò đối với một cô gái vắt sữa vậy. Trừ khi toàn bộ câu chuyện là một lời nói dối được pha chế bởi hai người đàn ông này, vô lý và không có mục đích, và người thủy thủ lão luyện đáng kính biết rất rõ tính cách của những người thủy thủ của ông, họ phải nhìn thấy hình dáng của sinh vật mà chưa được thừa nhận này.”

Năm 1614: Thuyển trưởng John Smith, trong truyện Pocahontas nổi tiếng, nhìn thấy một người cá ngoài khơi bờ biển Massachusetts.

Ông viết rằng “phần trên của cơ thể cô hoàn toàn giống với một người phụ nữ và cô đang bơi rất uyển chuyển gần bờ.” Cô có “đôi mắt to, không quá tròn, một cái mũi đẹp (hơi ngắn một chút), đôi tai có hình dạng dễ nhìn, không quá dài và mái tóc dài màu xanh lá cây của cô cho thấy nguồn gốc của cô không hẳn là không lôi cuốn.”

Năm 1619: Hai thượng nghị sĩ ở Na Uy bắt giữ một người cá, theo cuốn Những cuộc phiêu lưu không thuộc về lịch sử (Adventures in Unhistory) (Ghi chú: Quyển sách này đưa ra các luận chứng của một số truyền thuyết cổ đại). Hai thượng nghĩ sĩ Ulf Rosensparre và Christian Hollh đã quyết định thả người cá về với biển khơi.

Năm 1739: Tờ Tạp chí Quý ông (Gentleman’s Magazine) mô tả một trải nghiệm với một sinh vật.

“Một số ngư dân gần thành phố Exeter đã thả lưới trên bờ, một sinh vật bị kéo lên và nhanh chóng chạy đi, không thể bắt nó, họ đã đánh gục nó bằng cách ném các cây gậy ở phía sau nó,” tạp chí miêu tả, theo cuốn Những cuộc phiêu lưu không thuộc về lịch sử.

“Khi họ đến, nó đang hấp hối, rên rỉ giống như con người: Chân của nó có màng giống như chân vịt, nó có mắt, mũi và miệng giống như một người đàn ông, chỉ có mũi hơi khoằm, một cái đuôi không giống như đuôi cá hồi, quay hướng lên ở sau lưng và cao bốn feet.” Sinh vật này được trưng bày cho công chúng trong thành phố.

Bức tranh “Bắt một người cá” của James Clarke Hooke được vẽ vào năm 1883

Năm 1797: William Munro, một giáo viên ở Scotland, viết một bức thư cho tiến sĩ Torrance ở Glasgow, được xuất bản trên The Times of London vào này 08 tháng 09 năm 1809.

Munro viết:

“Khoảng 12 năm trước khi tôi là hiệu trưởng một trường Dòng ở Reay, khi đi bộ đến bờ biển thuộc Vịnh Sandside, vào một ngày ấm áp vào mùa hè, xui khiến thế nào tôi lại muốn đi bộ đến Mũi Sandside, và bắt gặp một hình ảnh giống như một phụ nữ không mặc quần áo, đang ngồi trên một mỏm đá ngoài biển và đang chải mái tóc dài xõa xuống vai và có màu nâu nhạt. Sự giống nhau ngoại trừ những phần không thấy được trên cơ thể nó thì rất ấn tượng, rằng không có đá ở chỗ nó đang ngồi thì rất nguy hiểm để tắm, tôi buộc phải coi nó thực sự là một hình dạng con người, và để quen mắt với tình huống này, nó chắc chắn đã xuất hiện như vậy. Đầu nó được bao phủ bởi tóc có màu như đã đề cập ở trên và bóng trên đỉnh đầu, trán nó tròn, khuôn mặt mũm mĩm. Má hồng, mắt xanh da trời, miệng và môi có hình dạng tự nhiên, giống như một miệng của đàn ông; răng không thể thấy được vì nó ngậm miệng; ngực và bụng, cánh tay và các ngón tay có kích cỡ mà bàn tay sử dụng, không có màng, nhưng tôi không chắc lắm. Nó ngồi trên mõm đá đó ba đến bốn phút sau khi tôi quan sát nó và đang chải mái tóc, dài và dày, mà nó có vẻ tự hào và sau đó ngụp xuống biển, ở ngang bụng, từ đó không xuất hiện lại nữa, tôi có một cái nhìn khác về đặc điểm của nó, mô đất trên mỏm đá mà nó đang ngồi cách tôi không xa và mặt trời rực rỡ chiếu sáng.

Ngay trước khi phản xạ tự nhiên của nó, nó dường như đã thấy tôi, vì mắt nó nhìn thẳng vào mô đất mà tôi đứng. Có lẽ cần phải chú thích, rằng trước khi tôi trông thấy vật thể đó, tôi đã thường nghe một số người nói đến, và tôi chưa bao giờ phải bàn cãi về sự chân thực của họ, rằng họ đã thấy hiện tượng đó khi tôi miêu tả, mặc dù sau đó, giống như những người khác, tôi không sẵn sàng ghi nhận sự chứng thực của họ trong chủ đề này. Tôi có thể nói một sự thật, rằng chỉ bằng cách nhìn thấy hiện tượng này, tôi hoàn toàn bị thuyết phục về sự tồn tại của người cá.

Nếu lời kể trên có thể ở mức độ nào đó có ích cho việc chứng minh sự tồn tại của một hiện tượng cho đến nay là gần như không thể tin được đối với các nhà tự nhiên học, hay có ích cho việc loại bỏ sự hoài nghi của người khác, những người sẵn sàng bác bỏ mọi thứ mà họ không thể hiểu đầy đủ, thì quý vị cứ tự nhiên.

Thân mến,

WILLIAM MUNRO”

Năm 1801: Tiến sĩ Chisolm kể lại một chiến thăm đến đảo Berbice ở vùng Carribbean vào bốn năm trước. Các cư dân gọi các nàng tiên cá là mẹ, hay mẹ biển cả. Governor Van Battenburgh đã mô tả như sau cho Chisolm:

“Phần trên giống với hình người, đầu nhỏ không cân đối, thỉnh thoảng là đầu trọc, nhưng thường được bao phủ bằng một mái tóc đen dày và dài. Vai rộng, ngực lớn và đẹp. Phần dưới giống như phần đuôi của cá, kích thước lớn, đuôi hình chữ chi và không giống như đuôi cá heo mà nó thường được mô tả. Màu da hoặc là đen hoặc là ngăm. Sinh vật này được người dân Ấn Độ tôn kính và sợ hãi, ai nghĩ đến việc giết nó sẽ bị hậu quả tai hại. Từ tình huống này nên không một cá thể nào của sinh vật này bị bắt, và, kết quả là, không được khám nghiệm mà chỉ ở một khoảng cách xa. Chúng thường được thấy trong tư thế ngồi trong nước, không thấy phần dưới cho đến khi chúng bị hoảng hốt, khi đó, lúc lao xuống, đuôi nó xuất hiện, và quẫy nước thành một vòng có khoảng cách đáng kể. Chúng luôn được thấy đang vuốt tóc, hay dùng tay, hay cái gì đó giống với tay, vuốt ve khuôn mặt hay ngực. Tư thế này giống với cách mà phụ nữ Ấn Độ tắm.”

Năm 1822: Một người đàn ông trẻ tuổi, John McIsaac ở Scotland, đã làm chứng rằng anh nhìn thấy một con vật có phần trên màu trắng với hình dạng con người trong khi phần kia có vảy bao phủ và có một cái đuôi, theo một câu chuyện trong the London Mirror. Việc chứng kiến này diễn ra vào năm 1811. McIsaac mô tả sinh vật này có tóc dài, màu nâu sáng, dài bốn đến năm feet và có các ngón tay nối với nhau.

“Nó tiếp tục ở trên mặt nước trong vài phút rồi sau đó biến mất,” theo bài báo. “Mục sư của Campbeltown và Tổng trấn của Mull đã làm chứng và nói rằng không có lý do nào để đặt câu hỏi về sự thành thực của anh ấy.”

Năm 1830: Dân làng ở Benbecula, ở quần đảo Outer Hebrides ngoài khơi bờ biển phía Tây Scotland, đã nhìn thấy một phụ nữ nhỏ nhắn trên bờ biển. Họ cố gắng bắt nó, nhưng thất bại, nên họ đã ném nó bằng đá. Vài ngày sau, xác của nó trôi dạt vào bò, theo Những động vật bí ẩn (Hidden Animals). Sau đó họ khám nghiệm nó. “Phần trên của cơ thể có kích cỡ của một bé gái ba hoặc tuổi, với ngực được phát triển một cách khác thường. Tóc dài, màu tối và bóng, trong khi da trắng, mềm mại và mịn màng. Phần dưới của cơ thể giống như cá hồi nhưng không có vảy.” Sinh vật này sau đó đã được chôn cất trong một cỗ quan tài.

Năm 1842: Phineas Barnum, của Barnum và các anh trai (Barnum and Brothers) nổi tiếng, đã gặp một điều được nói là một người các, bị bắt ở gần quần đảo Feejee ở Nam Thái Bình Dương. Đã có tranh luận rất nhiều rằng người cá đó là một người cá hay một sinh vật nào đó.

Theo bên ủng hộ, tờ New York Sun đã có một bài bình luận nói rằng: “Chúng tôi đã thấy nó! Cái gì? Người cá! Anh thấy cái quỷ quái gì vậy! Ở đâu? Cái gì vậy? Không thể tưởng tượng được – nửa người, nửa cá; nói chung, điều kỳ quặc nhất trong tất cả những điều kỳ quặc trên trái đất hay trong biển cả đã từng xảy ra.”

Trong một phần của một cuốn tự truyện được viết bởi Barnum, xuất bản bởi Khoa Lịch sử và Nghệ thuật Lịch sử của Đại học George Mason, Barnum nói rằng ông đã nhận được một vật mẫu xét nghiệm từ tài sản của một thủy thủ đã chết. Người thủy thủ đã mua vật mẫu xét nghiệm đó từ các thủy thủ Nhật Bản.

Barnum kể lại đã đến nhà tự nhiên học của ông để xác định “tính xác thực của loài động vật này”. Nhà tự nhiên học bảo ông rằng ông ấy không thể hiểu được nó đã được tạo ra như thế nào, “ông chưa bao giờ biết một con khỉ với răng, cánh tay, bàn tay v.v dị thường như vậy, cũng không có kiến thức về một loài cá với các vây kì lạ như vậy.”

Barnum viết: “Vậy thì tại sao ông giả thiết rằng nó được chế tạo ra?” Tôi hỏi. “Vì tôi không tin vào người cá”, nhà tự nhiên học trả lời. “Điều đó thật vô lý,” tôi nói, “và vì vậy tôi sẽ tin vào người cá và trả công cho nó.” Barnum đã trưng bày con vật đó ở bảo tàng của ông ở New York và kiếm từ nó khá nhiều tiền.

Những người khác nói rằng mẫu vật đó là giả và nó được tạo ra bởi các thợ thủ công Nhật Bản.

Năm 1857: Tàu chở hàng Gazette báo cáo rằng một thủy thủ người Scotland đã bắt được một sinh vật ngoài khơi bờ biển Anh Quốc.

“Chúng tôi nhìn thấy rõ ràng một sinh vật cách chúng tôi khoảng 6m có hình dạng một người phụ nữ, với bộ ngực, nước da tối màu, khuôn mặt dễ nhìn và mái tóc xoăn rực rỡ xõa xuống cổ và vai. Nó nổi lên mặt nước nửa người, nhìn chằm chằm vào chúng tôi và lắc đầu. Thời tiết rất tốt, chúng tôi nhìn rất rõ nó trong khoảng ba hay bốn phút,” John Williamson và John Cameron nói.

Năm 1947: Một ông lão đánh cá ở Scotland nói rằng ông đã nhìn thấy một người cá trên mặt biển cách bờ khoảng 20m, đang ngồi chải tóc trên một chiếc thùng dùng để bảo quản tôm hùm sống đang trôi trên mặt biển, theo Ngài Arthur Waugh trong Văn học dân gian của Merfolk (The Folklore of the Merfolk). “Thật không may, ngay khi cô ấy nhìn quanh, cô nhận ra rằng mình đã bị nhìn thấy và lao xuống biển,” ông viết. “Nhưng, ông Maclean nói, không nghi ngờ gì về ông lão đánh cá: ông chắc chắn rằng mình đã nhìn thấy một người cá. Không ai biết cả!”

Năm 2008: Việc nhìn thấy một người cá đã diễn ra ở Suurbraak, một ngôi làng ở Western Cape ở Nam Phi, theo Aldo Pekeur, một phóng viên của tờ New Zealand Herald đưa tin. Một người dân làng, Daniel Cupido, nói rằng ông và các bạn ông ở bên bờ sông vào khoảng 11h30 tối khi họ nghe thấy có tiếng động giống như có ai đó “đập vào tường”. Cupido đến chỗ tiếng động và thấy một hình dạng “giống như một phụ nữ da trắng với tóc đen dài quẫy trong nước”.

Cupido nói rằng ông đã cố gắng giúp đỡ người phụ nữ nhưng cô phát ra “âm thanh lạ lùng nhất”, Dina, mẹ của Cupido, nói rằng âm thanh đó rất buồn “trái tim tôi không thể chịu được nữa”. Sinh vật đó được mô tả là Kaaiman, hay sinh vật nửa người nửa cá sống dưới hồ sâu. Hướng dẫn viên du lịch Maggy Jantjtise ở Suurbraak nói rằng cô biết rõ những người đã nhìn thấy Kaaiman và họ không hề say chút nào.

Năm 2009: Các báo cáo của hàng chục người nhìn thấy người cá đã khuyến khích hội đồng thành phố ở Kiryat Yam gần Haifa, thưởng 1 triệu đô cho bất cứ ai có thể chứng minh bằng hình ảnh hay bắt được những người cá này.

“Nhiều người nói với chúng tôi rằng họ chắc chắn đã nhìn thấy một người cá và tất cả họ đều độc lập với nhau,” người phát ngôn viên hội động Natti Zilberman nói với Sky News. “Mọi người nói nó một nửa là cô gái, một nửa là cá, nhảy giống như cá heo. Nó làm các loại động tác khác nhau sau đó biến mất.”

Năm 2012: Một viên chức ở Zimbabwe nói rằng những người cá đang bị các nhân viên chính phủ săn đuổi ở các đập nước ở các vùng khác nhau. Bộ trưởng Tài nguyên Nước Sam Sipepa Nkomo nói với một ủy ban thượng viện vào tháng Ba rằng các lãnh đạo truyền thống sẽ tiến hành nghi lễ để đuổi tất cả những người cá được tin là sống ở các bể chứa nước ở Gokwe và Mutare, nơi mà các công nhân sợ đến đó, theo Đài tiếng nói Hoa Kỳ. Được biết một số công nhân đã mất tích trong khi những người khác không dám quay lại để lắp đặt các máy bơm nước.

Nhà lãnh đạo truyền thống Edison Chihota của Mashonaland East đã nói với các hãng truyền thông rằng những người cá tồn tại. “Là một nhà lãnh đạo truyền thống tôi không nghi ngờ gì,” ông Chihota nói. “Ai tranh cãi điều này cũng là đang tranh cãi với chính mình.”

Theo The Epoch Times

Theo Người đưa tin

Bài liên quan

Loading
Có 51 lời bình
    • Người cá là có thật 100%

    • Có lẽ một số lời kể có phần vô lý. “Năm 1830: Dân làng ở Benbecula, ở quần đảo Outer Hebrides ngoài khơi bờ biển phía Tây Scotland, đã nhìn thấy một phụ nữ nhỏ nhắn trên bờ biển. Họ cố gắng bắt nó, nhưng thất bại, nên họ đã ném nó bằng đá. Vài ngày sau, xác của nó trôi dạt vào bò, theo Những động vật bí ẩn (Hidden Animals). Sau đó họ khám nghiệm nó. “Phần trên của cơ thể có kích cỡ của một bé gái ba hoặc tuổi, với ngực được phát triển một cách khác thường. Tóc dài, màu tối và bóng, trong khi da trắng, mềm mại và mịn màng. Phần dưới của cơ thể giống như cá hồi nhưng không có vảy.” Sinh vật này sau đó đã được chôn cất trong một cỗ quan tài.” Đã chết làm sao cảm nhận được sự mềm mại và mịn màng của da chứ! Nhưng tôi vẫn tin là có người cá!

    • tôi tin, và tôi có cảm giác sợ họ,….nhưng tại sau bây giờ họ không xuất hiện nữa nhỉ, sau chúng ta những con người trên bờ không chung sống hòa nhập với người dưới nước

      • Uhm..i have no comment

    • chính con người và con người sống chung với nhau còn gây nên chiến tranh, người cá ko thể sống chung với con người là vì vậy

    • Co nhung nguoi ca ko hien lanh, xinh dep nhu trong phim chung ta da xem dau. Toi nghi vay!

    • có ai nghĩ ma da mà người VN thường nói chính là ng cá ko???
      tôi thì nghĩ như vậy đấy khi tình cờ xem 1 clip của chương trình discovery thì thấy ng cá dc dựng lên 1 cách gớm ghiếc lắm

      • bà của mình kể lúc nhỏ từng bị ma da nhào lên nắm chân một lần, cái thời mà bà nhỏ xíu đi chơi trung thu ấy, đường xá, sông suối theo kiểu âm u lắm, đi trên bờ cạnh mép sông nè, đâu có đèn đường gì đâu, tự nhiên có cục gì to to nhớt nhớt nhào lên ôm chân…mình nghe kể mà nổi da gà, ko chừng ng cá là ma da thiệt đó :sad:

    • Công nghệ đánh bắt cá trên thế giới ngày nay rất hiện đại đến nỗi, những tàu đánh bắt Cá Ngừ đại dương cũng giám tuyên bố rằng ( chúng tôi sẽ dò tìm thấy con cá ngừ cuối cùng trên thế giới) Vậy mà bao năm qua không máy móc nào dò tìm được người Cá. Theo Tôi Người Cá chỉ là truyền thuyết :razz:

      • vậy bạch tuột khổng lồ, ngang ngửa với cá nhà táng, có ai tìm thấy được nó ko, nhưng người ta đã chứng minh nó tồn tại vì tìm thấy thi thể nó trong bụng cá nhà táng. Vậy theo bạn công nghệ hiện đại đó tại sao ko bắt dc 1 con bạch tuột khổng lồ kia vậy?

    • Theo mình người cá là có thật, nhưng chỉ tồn tại trước đây thôi. theo mình hiểu thì trước đây con người và người cá là có sự tương đương về số lượng cá thể, nhưng qua nhiều năm tiến hóa bộ não của con người tiến hóa và thông minh hơn nên con người phát triển hơn và chiếm lĩnh mọi thứ và lấn át tất cả các cá thể khác loài, nên bây giờ con người làm chủ của hình tinh này. Nhưng sau hàng vạn năm sau ai mà biết được chung ta bây giờ được gọi với cái tên chung là con người đến khi đó biết đâu lại là 1 sinh vật lạ của thế giới của những cá thể làm bá chủ hành tinh thời điểm đó.

    • tôi nghĩ người cá có thật. nhưng qua mấy tỉ tỉ năm con người phát triển thì người cá cũng phải phát triển về một mặt nào đó về tâm linh chả hạn. việc này cũng là một bí ẩn mà thôi. khoa học chả giải thích được đâu

    • Toi nghi nguoi ca la co that. Neu khong tai sao lai co nhieu nguoi nhin thay nhu vay ? Neu la bia dat thi chac tat cs bon ho deu noi doi? Tren doi nay dieu gi cung co the tro thanh hien thuc , du chung vo ly het suc va khong co bang chung khoa hoc di nua !

    • Toi nghi nguoi ca la co that. Neu khong tai sao lai co nhieu nguoi nhin thay nhu vay ? Neu la bia dat thi chac tat cs bon ho deu noi doi? Tren doi nay dieu gi cung co the tro thanh hien thuc , du chung vo ly het suc va khong co bang chung khoa hoc di nua ! ;-)

    • Tôi cũng nghĩ người cá là có thật vì sự thật về sự tiến hóa của loài người vẫn còn nhiều bí ẩn. Theo một số nhà khoa học thì quá trình tiến hóa của loài người đã từng có giai đoạn sống dưới nước (giống như động vật có vú sống dưới biển và còn tồn tại tới ngày nay). Bằng chứng là loài người yêu biển cả, thích ăn muối (các động vật khác thì không cần ăn muối)v.v… Còn người cá là một nhánh của con người tiếp tục sống dưới nước

    • Chắc con của lạc long quân quá , lạc long quân dẫn 50 con xuống biển , âu cơ dẫn 50 con lên núi đó .

    • http://animal.discovery.com/tv-shows/mermaids/videos/mermaid-sighting-in-kiryat-yam.htm
      Minh xem nó trong trang này nè chắc ko phải clip xạo chứ.

    • mình có một thắc mắc hơi ngoài lề tí đó là tại sao tất cả mọi trường hợp nhìn thấy người cá đều chỉ nhìn thấy người cá nữ hay nàng tiên cá mà hk hề thấy người cá nam nhỉ? Nếu hk có người cá nam vậy họ duy trì giống nòi bằng cách nào? nếu có tại sao chưa ai thấy được người cá nam? :?:

      • Bạn đọc kĩ lại đi. Ở trên có nói về ng cá nam bị bắt kìa, vào năm 1739 đó.

    • toi nghi la co that ! cac pan toi cac trang mang khac coi ! co em be moi sinh co 2 cai duoi to va ong kia cau dc nguoi ca , nguoi ca xin tha va ong ta tha di do :???: :roll:

    • Món này hấp chắc ngon à

    • nghe người ta nói là có nhiều nhưng mình vẫn tin có ngươời cá và mình muốn xem người cá ra seo tò mò quá

    • Khộng biết ngừơi cá có thật không.mình hi vọng là có thất….

    • co guoi ca that ko nhj

    • mình rất thích Xem phim hay hình ảnh liên quan đến người cá. Sự thật nếu có người cá thì hay quá. Đó là điều tuyệt vời mà tạo hoá đã ban cho thế giới này. Nếu người cá và con người có thể cùng nhau chung sống thì tốt biết bao… ;-)

      • Người cá,người hành tinh, hay là người khổng lồ,người tí hon,…tất cả họ từng sống ở trái đất trong những nền văn minh trước nền văn minh của chúng ta, nhưng trong tất cả các loài ấy thì con người là tác phẩm đẹp nhất của tạo hóa,vì đơn giản là con người do Thần dùng hình tượng của họ mà tạo ra. Những người ấy-họ là những người còn xót lại sau mỗi lần nền văn minh của họ bị hủy diệt. Cho đến nay thì có loại đã tuyệt chủng hẳn, còn có nhiều loại thì vẫn còn,tuy nhiên họ không được phép sống chung với con người. đó là quy định của Thần. Vì vậy họ sống dưới đại dương, dưới núi hay trốn trên các hành tinh khác. Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ con người phát hiện ra họ nhưng khi họ trở về nhà và mang câu chuyện ấy nói ra thì không ai tin. Nền văn minh của loài người chúng ta sắp tới đây cũng sẽ bị hủy diệt vì đạo đức nhân loại đã quá bại hoại, Hãy nhớ Pháp Luân Đại Pháp hảo, Chân Thiện Nhẫn hảo nhé bạn.

    • toi chac khong am hieu nhieu nhu moi nguoi nhung cung co vai thong tin muon chia se…
      Nguoi ca- nang tien ca xuat hien khi con nguoi biet viet nhung trang than thoai dau tien.

      Truyen thuyet Nhat Ban cung tung xuat hien nguoi ca va noi rang ho den tu mot hanh tinh xa xoi va quay ve hanh tinh cua minh khi bit Trai Dat ko thich hop vs ho.

      http://www.khoahoc.com.vn/khampha/1001-bi-an/2030_Bi-an-cua-sao-ban-Thien-Lang-Sirius-va-nguoi-Doxiang.aspx
      Duong link tren cho cac ban them mot thong tin rat chac chan ve su that nguoi ca.

      Theo hieu biet cua rieng thi minh ket luan rang… nguoi ca – nang tien ca da tung ton tai tren Trai Dat cua chung ta. co that 100%

    • minh nghi ng ca la co that,hon nua ng ca va con ng da tung hieu bjet su ton tai cua nhau,nhug sau ngan nam phat trien ng ca chi ton tai trog truyen thuyet va con ng chag con nho den ho.hien tai mjh cho rang nguoj ca co nhjeu chug toc nhu con ng. Ng ca han la chan ghet tham chi la han con ng, cac pan thu nghj xem khj thay ng ca thj con ng tjm cach bat ho,ko bat dc thj nem da ho,bat dc thj gjam cam ho,mo xe ho,moj truog sog cug bi nhjem ban.cac pan thu bj vay coj ko so moj la.
      Vj caj ma goj la khoa hoc,mjh cam thay con ng that da man,jch ky,ng ca thj ko bjet dau sao?ng ca cug can nguon nc sach nhu con ng can ko khj sach vay.
      Thu loj cho mjh vj chjh mjh tu noj chug toc cua mjh nhu vay,mac du mjh bjet chj co mot phan nho nguoi la nhu vay.

    • với công nghệ đánh cá tiên tiến như bậy giờ nếu người cá có thật thì ít nhất đã bị dính vào lưới ròi các bác ơi . các bác ngồi đó mà tưởng tượng làm gì

    • Em wuet tam kuoj tjen ca lam vo ruj

    • toi tin nguoi ca co that toi da tung nhin thay nguoi ca luc dang di dao tren bai cat khi dang di dao tren bai cat toi nhin thay mot nguoi phu nu dang o duoi bien tu nhien co cat mot giong hat trong co co ve buon va khi co ay suong bien thi toi nhin thay cai duoi

    • toi tin nguoi ca co that toi da tung nhin thay nguoi ca luc dang di dao tren bai cat khi dang di dao tren bai cat toi nhin thay mot nguoi phu nu dang o duoi bien tu nhien co cat mot giong hat trong co co ve buon va khi co ay suong bien thi toi nhin thay cai duoi

    • Tôi nghĩ có người cá nhưng bây giờ đã tiệt chủng, hoặc bị cá mập ăn thịt.

    • Mot so vuon to tien con nguoi sinh sog tim kiem thuc an o vug bien,qua thoj gian no tien hoa de thich ngj voj moj truog.nen nguoj ca toi tin la co that

    • toi cung dong y nhu vay, nguoi ca la co that, con nguoi tren can qua thoi gian tien hoa den thanh qua nhu hien nay, thi tai sao chung ta k nghi duoi nuoc cung tien hoa nhu vay, bang chung la ca voi-loai vat lon nhat dai duong cun co su tien hoa tu dong vat song tren can.

    • Có nhìu bằng chứng hấp dẫn wá nên m kũng thấy tin,vì thiên nhiên. Lun bj ẩn thách thức con người mà…. ;-) ;-) ;-) :| :x :twisted: :shock: :smile: :shock: :sad: :roll: :idea:

    • Người cá có thật và sẽ xuất hiện trong tương lai khi con người không còn đủ đất liền để sống nữa.

    • Ngưiừ cá có nguồn gốc từ Việt Nam.
      Âu Cơ kết hôn với Lạc Long Quân, sinh ra một bọc trăm trứng, nở ra một trăm người con. Về sau, Lạc Long Quân chia tay với Âu Cơ; 50 người con theo mẹ lên núi, 50 người con theo cha xuống biển hoá thành người cá.

      • khong phai

    • toi nghj tren vu tru nay co con nguoi thi tai sao khong the co nhung sinh vat khac,phai khong?neu co con nguoi thi nguoi ngoai hanh tinh,nguoi ca hay mot sinh vat nao do cung se co.

    • Nay nhe,theo minh thi nguoi ca la co that.Boi vi trong wa trinh tien hoa cua loai nguoi khao hoc da Chung minh dc rang co 1 luc con nguoi song duoi bien,la vuon bien
      :grin:

    • Ng cá là có thật. K gì là k thể cơ mà, lih hồn cũng là có thật

    • Chắc họ sống ở atlantis
      :mrgreen:

    • Toi da tung di US thi bat gap nang tien ca nho dang nam tren tang da

      Toi so rung nguoi

    • Nàng tiên cá có thật hay ko thì cũng chả ai là chứng . Cứ sống theo hiện tại :lol:

    • Nàng tiên cá có thật hay ko thì cũng chả ai là chứng . Cứ sống theo hiện tại :lol:

    • Các bạn nên đọc cuốn Sự thay đổi Trái đất và 2012(Earth Changes & 2012), các bạn sẽ biết đến Văn minh Pan hay còn gọi là Pangea. Lúc đó, các bạn sẽ hiểu được những câu chuyện về nhân ngư, nhân mã,… hoàn toàn có thật.

    • theo nhu toi biet thi co. moi vai nha khoa hoc da chung minh con nguoi tien hoa tu duoi dai duong va lien quan den lloai ca. tu khi la 1 bao thai thi chung ta cung da song trong nuoc oi^’ ngay khi sinh ra con nguoi da co kha nang boi 1 cach tu nhjen chj la khj lon chung ta ko tiep xuc voi miu truong nuoc nen chung ta quen cach boi. tu nhjen thoi. do vay cung co the nguoi ca la loai tien hoa rieng re` cung nhu con ng va loai khi? vay. . (co the nhu loai su tu bien. . chung song duoi nuoc phat trien 2 chi sau thanh 1. ) .

    • Hay quá ! :razz: Ước gì mình là người cá ! :razz:

    • do chung ta ko biet y thuc bao ve nguon nuoc nen cac loai dong vat cang ngay cang tuyet chung co nguoi thi san ban co nguoi bat de ban lay bay biet bao nhieu la loai tren the gioi dang o trong danh do rat rat nhieu con vat doc ac nhat cung la loai nguoi day chung ta day moi nguoi co chung tay bao ve cac dong dang co nguy co tuyet chung

    • oi nghi nguoi ca ko hen don gian.toi da tung coi bo phim,nguoi ca co giong ca rat hay loi cuon nguoi nghe.lam cho nguoi nghe say me roi hai ho.do dung nhu loi cua nguoi di tau xa xua ke lai.

Bình luận
Lời bình của bạn
icon_wink.gif icon_neutral.gif icon_mad.gif icon_twisted.gif icon_smile.gif icon_eek.gif icon_sad.gif icon_rolleyes.gif icon_razz.gif icon_redface.gif icon_surprised.gif icon_mrgreen.gif icon_lol.gif icon_idea.gif icon_biggrin.gif icon_evil.gif icon_cry.gif icon_cool.gif icon_arrow.gif icon_confused.gif icon_question.gif icon_exclaim.gif