02-10-2011 12:54

10 sự thật đáng kinh ngạc về những giấc mơ

Nằm mơ là một hiện tượng chưa thể hiểu rõ được cũng như khó lý giải một cách dễ dàng. Có nhiều học thuyết giải thích nguyên do chúng ta nằm mơ và ý nghĩa của những giấc mơ đó.

Tuy nhiên việc khám phá và lý giải thế giới tiềm thức quả là điều nan giải. Cho dù việc nghiên cứu giấc mơ trên thực tế gặp rất nhiều khó khăn, các nhà khoa học vẫn có thể tìm ra cách để tìm hiểu sâu hơn về những suy nghĩ cũng như ước muốn trong tiềm thức. Dưới đây là 10 sự thật đáng kinh ngạc về những giấc mơ:


Giấc mơ của Jacob về một cái thang của các thiên thần, Michael Willmann vẽ năm 1690

Chúng ta mơ khoảng 2 tiếng đồng hồ mỗi đêm

Mặc dù có thể cảm thấy có vẻ những giấc mơ kéo dài nhiều giờ đồng hồ, nhưng thực ra mỗi đêm chúng ta chỉ mơ khoảng 2 giờ. Điều đó có nghĩa là một người dành tổng cộng khoảng 6 năm trong đời mình để nằm mơ. Có tổng cộng 4 giai đoạn trong một chu kỳ giấc ngủ và giai đoạn cuối cùng, được gọi là giấc ngủ REM, là giai đoạn diễn ra hầu như tất cả các giấc mơ. Mỗi chu kỳ giấc ngủ kéo dài khoảng từ 60 đến 90 phút và sẽ lặp lại suốt đêm.

Các giấc mơ thường gặp nhất gồm những cảnh như: đang rơi, bị săn đuổi, trường học, gian lận hoặc là rụng răng

Như chúng ta đã biết, lo lắng là cảm xúc phổ biến nhất trong những giấc mơ, không có gì đáng ngạc nhiên khi những giấc mơ thông thường nhất có nội dung tiêu cực cũng có thể gây lo lắng. Việc nằm mơ thấy mình đang rơi khá phổ biến và thường liên quan đến việc có một điều gì đó trong cuộc sống của bạn đi sai hướng. Nhiều người thậm chí còn thấy mình bị truy đuổi, và mệt mỏi vì phải chạy trốn. Một số người kể rằng họ thường nằm mơ thấy răng bị rụng, và điều này có liên quan đến lời nói và cách giao tiếp hàng ngày của họ. Mọi người cũng kể về những giấc mơ lặp lại về việc họ bị người hôn phối lừa dối, thường là liên quan đến việc họ bị “lừa dối” rằng không có thời gian dành cho nhau chứ không phải việc người hôn phối không chung thủy. Cuối cùng, những giấc mơ rằng họ đang ở trong trường học là phổ biến đối với người lớn ở bất kì lứa tuổi nào, điều này được cho là có liên quan đến công việc của họ và áp lực từ công việc.

Gần 75% nội dung trong mơ là tiêu cực

Hầu hết những giấc mơ đi qua sẽ không để lại niềm vui và nụ cười. Theo nghiên cứu, gần 75% cnhững giấc mơ có chứa nội dung tiêu cực. Những cảm xúc trải qua trong mơ thay đổi từ giận dữ, sợ hãi, vui vẻ và hạnh phúc, nhưng cảm xúc phổ biến nhất trong giấc mơ là sự lo lắng. Hơn thế nữa, cảm xúc tiêu cực phổ biến hơn tích cực.

Nằm mơ giúp giảm bớt căng thẳng

Nằm mơ giúp chúng ta hiểu rõ hơn thông tin và các sự kiện xảy ra trong cuộc sống. Những giấc mơ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tương tác và ghi nhớ thông tin mà chúng ta nhận được mỗi ngày. Những suy nghĩ trong tiềm thức cũng có thể giúp giảm bớt căng thẳng và thậm chí là giải quyết nhiều vấn đề.Rất có thể giải quyết được những vấn đề thực tế đời sống trong khi nằm mơ vào buổi tối. Chúng cũng cung cấp nhiều nội dung và ý nghĩa quan trọng mà có thể được dùng để truyền cảm hứng và định hướng cho cuộc sống của chúng ta vào ban ngày.

10 sự thật đáng kinh ngạc về những giấc mơ - Tin180.com (Ảnh 2)

Từ 5 đến 10% người lớn gặp ác mộng hàng tháng

Trẻ em trong độ tuổi từ 3, 4 đến 7 hoặc 8 tuổi thường hay gặp những cơn ác mộng nhất. Nhìn chung thì người lớn ít gặp ác mộng hơn, nhưng chúng thỉnh thoảng vẫn xảy ra. Theo Hiệp hội Nghiên cứu Giấc mơ Quốc tế, khoảng tù 5 đến 10% người lớn gặp ác mộng mỗi tháng một lần hoặc thường xuyên hơn. Có một số lý do có thể khiến người lớn gặp ác mộng, chẳng hạn như do dược phẩm hoặc là tác dụng phụ từ thuốc, cũng như trạng thái thể chất như căng thẳng hay bệnh tật. Những người khác trải qua những cơn ác mộng sau khi gặp một sự việc đau thương nào đó và nó được lặp đi lặp lại trong những giấc mơ. Tuy nhiên, một số người ở tuổi trưởng thành gặp ác mộng thường xuyên mà không hề liên quan gì đến cuộc sống hàng ngày của họ, điều này có thể cho thấy rằng họ sáng tạo, nhạy cảm và dễ xúc động hơn so với những người bình thường.

Người bình thường có khoảng ba đến năm giấc mơ mỗi đêm

Không hề có một giới hạn nào về số lượng những giấc mơ một người có thể có trong khi ngủ, nhưng người bình thường có khoảng 3-5 giấc mơ mỗi đêm.Một số người có thể có đến 7 hay nhiều giấc mơ hơn nữa trong một đêm. Nhìn chung, chúng ta dành khoảng 2 tiếng nằm mơ trong khoảng thời gian 8 giờ ngủ. Những giấc mơ ngắn hơn xảy ra trong giai đoạn đầu của giấc ngủ và có xu hướng kéo dài hơn trong suốt thời gian còn lại của đêm ấy.

Ai cũng nằm mơ, nhưng không phải tất cả mọi người đều có thể nhớ lại giấc mơ của mình

Một thực tế là mọi người đều nằm mơ, nhưng không phải tất cả họ đều có thể nhớ và kể lại giấc mơ của họ. Những giấc mơ sống động nhất xảy ra trong giai đoạn ngủ “động mắt nhanh” (REM), lúc này não rất hoạt động và mắt chuyển động qua lại khá nhanh chóng bên dưới mí mắt. Việc nhớ lại những giấc mơ khác nhau tùy theo từng người, nhưng một số người có thể nhớ rất ít hoặc không nhớ gì về nội dung giấc mơ của họ. Bởi vì 90% trong số những giấc mơ bị quên ngay sau 10 phút đầu tiên thức dậy, cho nên nội dung của chúng cần phải được ghi chép lại ngay lập tức. Hãy để một cây bút và giấy bên cạnh giường đồng thời cố gắng ghi càng nhiều thông tin càng tốt để tìm ra ý nghĩa đằng sau giấc mơ của bạn.

Người khiếm thị không thể thấy được những hình ảnh trực quan trong giấc mơ của họ, tuy nhiên các giác quan khác được tăng cường

Hầu hết những người khiếm thị không hề nhìn thấy hình ảnh gì khi họ mơ, nhưng bù lại họ được trải nghiệm đủ các giác quan còn lại như nếm, chạm tới hoặc là ngửi thấy với mức chân thực cao trong những giấc mơ. Trái lại những người có thị lực bình thường có những giấc mơ với hình ảnh cực kì trực quan, nhưng sự kích thích thính giác bị giảm xuống và hầu như không hề có các giác quan khác. Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng những người bị mù trước 5 tuổi hiếm khi nhìn thấy hình ảnh gì trong giấc mơ của họ, nhưng những người bị mù sau 5 tuổi vẫn nhìn thấy hình ảnh trong những giấc mơ.

10 sự thật đáng kinh ngạc về những giấc mơ - Tin180.com (Ảnh 3)

Khoảng 90% nội dung của giấc mơ bị lãng quên ngay sau 10 phút thức dậy

Không dễ nhớ lại những giấc mơ. Chỉ 5 phút sau khi kết thúc một giấc mơ, bạn có thể quên đi một nửa nội dung. Vào phút thứ 10, khoảng 90% nội dung đã bị lãng quên. Không phải vì những giấc mơ là không đủ quan trọng để ghi nhớ, mà những thứ khác có xu hướng gây trở ngại. Như những nhà tư tưởng tiến bộ, chúng ta thường quên đi nhiều sự việc khi thức dậy và bước vào ngày mới. Có nhiều lý thuyết có vẻ hợp lí giải thích lý do vì sao chúng ta quên đi những giấc mơ. Freud tin rằng giấc mơ là những suy nghĩ và mong muốn bị kiềm chế, nhưng dù sao đi nữa cũng không nhất thiết phải tin như vậy. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu giấc mơ, L. Strumpell, đưa ra giả thuyết rằng chúng ta quên mất những giấc mơ là vì nhiều lý do, chẳng hạn như thiếu những hình ảnh dữ dội trong mơ, cũng như ít có sự liên kết và lặp đi lặp lại để giúp chúng ta ghi nhớ.

Động vật cũng nằm mơ

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát hiện ra rằng động vật cũng có những giấc mơ và suy nghĩ tiềm thức của chúng được gắn liền với những trải nghiệm thực tế. Những giấc mơ của động vật thì phức tạp, chúng có thể gồm chuỗi dài các sự kiện.

Theo Người đưa tin

Bài liên quan

Loading
Có 1 lời bình
    • những giấc mơ dến với ta rát là nhiều nhưng khoonh phải giấc mơ bao giờ cũng báo trước sự viêc chỉ co những giấc mơ làm ta phải day dứt hoạc hoảng hôt lo sợ hay súc động bồi hồi mới thường ứng ngiệm

Bình luận
Lời bình của bạn
icon_wink.gif icon_neutral.gif icon_mad.gif icon_twisted.gif icon_smile.gif icon_eek.gif icon_sad.gif icon_rolleyes.gif icon_razz.gif icon_redface.gif icon_surprised.gif icon_mrgreen.gif icon_lol.gif icon_idea.gif icon_biggrin.gif icon_evil.gif icon_cry.gif icon_cool.gif icon_arrow.gif icon_confused.gif icon_question.gif icon_exclaim.gif